M
31/03/2020 16:30

Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân nặng

(LĐTĐ) Ngoài việc cách ly bảo đảm không để dịch lây lan, Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ không kém phần quan trọng là tiếp nhận các bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên để cứu chữa. 

benh vien bach mai tiep tuc tiep nhan benh nhan nang Sáng 31/3: Nhiều trạm xét nghiệm dã chiến trên địa bàn Thành phố đã đi vào hoạt động hiệu quả
benh vien bach mai tiep tuc tiep nhan benh nhan nang Diana Unicharm ủng hộ tã giấy và khăn ướt cho Bệnh viện Bạch Mai
benh vien bach mai tiep tuc tiep nhan benh nhan nang Hà Nội đáp ứng các yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai và cách ly y bác sĩ tại khách sạn để đảm bảo sức khoẻ

Thông tin trên được các chuyên gia y tế cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định, Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.

benh vien bach mai tiep tuc tiep nhan benh nhan nang
Thành lập bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Từ diễn biến dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai những ngày qua, kết quả khảo sát bước đầu cho thấy, dịch bệnh lây chủ yếu từ người lao động của Công ty Trường Sinh (cung cấp dịch vụ hậu cần cho Bệnh viện) chứ không phải lây lan từ nhân viên y tế, nên có thể gọi đây là ổ dịch Trường Sinh.

Hiện, tất cả các bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang được điều trị bình thường, nhưng nếu Bệnh viện Bạch Mai bị phong toả dài ngày, sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống.

Theo ước tính, mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…) cần chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Trên cơ sở phân tích thực tế, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia cho rằng Bệnh viện Bạch Mai không thể không tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy kịch tính mạng. Vì vậy, khái niệm cách ly toàn bộ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đang áp dụng đối với Bệnh viện Bạch Mai cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức, hoặc của thành phố Hà Nội như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và một số bệnh viện quân đội...

Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể. Trước hết, các trường hợp này sẽ được hội chẩn trực tuyến, trao đổi, thống nhất giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện địa phương.

Việc vận chuyển bệnh nhân phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về dịch tễ. Bệnh nhân được coi như một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV2 và được chuyển thẳng đến các khu tiếp nhận, điều trị riêng lấy mẫu, xét nghiệm ngay sau đó. Quá trình điều trị được thực hiện ngay lập tức, nhân viên y tế phải sử dụng đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo như đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV2.

Đối với các y bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia cho rằng, không thể cách ly bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai liên tục 14 ngày như các cơ sở điều trị khác. Do đó, cần khẩn trương, làm thủ tục, bố trí khu cách ly riêng coi như một phần của Bệnh viện Bạch Mai, chuẩn bị phương tiện đưa đón riêng, bảo đảm an toàn dịch tễ cho lực lượng y bác sĩ luân phiên làm công tác điều trị.

"Tất cả các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm lần đầu âm tính với SARS-CoV2 và đang chuẩn bị xét nghiệm lần 2. Đây không phải là nguồn lây. Chúng tôi đề xuất tất cả các cán bộ y tế theo yêu cầu, đề xuất của Bệnh viện Bạch Mai sẽ vào bệnh viện tham gia công tác điều trị người bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Tuy nhiên, việc hầu hết cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai tập trung hết trong 14 ngày thì các yêu cầu về cách ly không được đảm bảo, vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần chuẩn bị một số cơ sở lưu trú, khách sạn cho các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ ngơi, bảo đảm sức khoẻ, luân phiên thực hiện nhiệm vụ trong Bệnh viện.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Sau nhiều ngày thực hiện cách ly toàn bộ Bệnh viện, Bệnh viện vẫn ổn, tinh thần của các y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn rất vững vàng, không có ai nao núng. Đặc biệt, dù bị phong tỏa, cách ly, nhưng nhân viên y tế của Bệnh viện vẫn đang nỗ lực hết sức. Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện.

Hiện các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện vẫn đang nỗ lực ngày đêm với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh, mà còn không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo.

Nguyễn Minh

Nguồn :