M
01/05/2021 17:07

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2: Có thể triển khai 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19/ngày

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “Với tinh thần khẩn trương, chống dịch như chống giặc, sau 24h chúng tôi đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, diễn biến xấu”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Phòng chống dịch Covid-19, đừng để mọi cố gắng trở thành vô nghĩa Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nam và các địa phương trong cả nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay trong ngày nghỉ lễ 30/4 và sáng 1/5, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 3 đoàn công tác gồm trên 100 cán bộ các chuyên ngành truyền nhiễm, xét nghiệm, hồi sức, cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn… đến khảo sát, hỗ trợ và trực tiếp cùng Hà Nam thiết lập Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đặt tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2: Có thể triển khai 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19/ngày
Toàn bộ giường, máy móc, trang thiết bị, hệ thống oxy…của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được chuyển đến từ cơ sở 1. (Ảnh: Thế Anh).

Trực tiếp chỉ đạo đoàn công tác vào sáng ngày 1/5 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn cho biết: “Ngay đêm 29/4, thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành họp bàn kế hoạch hỗ trợ Hà Nam và ngay sáng 30/4, hàng trăm cán bộ của Bệnh viện đã xuống giám sát và triển khai các bước đầu tiên, đó là triển khai phòng xét nghiệm xác định Covid-19. Đến chiều 30/4, chúng tôi đã sẵn sàng nhận các test, có thể triển khai 10.000 mẫu/ngày. Đêm 30/4 chúng tôi đã hoàn thành cơ bản khu vực điều trị cấp cứu và đến sáng 1/5 chúng tôi đã sẵn sàng nhận các bệnh nhân đầu tiên”.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn: Theo kế hoạch, chiều nay (1/5) tỉnh Hà Nam sẽ chuyển các bệnh nhân F1 nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em…) sẽ nằm điều trị và theo dõi tại Bệnh viện dã chiến này. Chiều tối 1/5, Bệnh viện sẽ đưa tiếp 400 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính vào điều trị và theo dõi. Tất cả vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men đều được hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân.

Sau 24h, Bệnh viện đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nặng diễn biến xấu. Hiện Bệnh viện có 5 kíp bác sĩ theo các chuyên khoa: Cấp cứu, điều trị tích cực, truyền nhiễm, tim mạch và nhi. Như vậy tất cả các bệnh nhân các lứa tuổi khác nhau vào với Bạch Mai cơ sở 2 này đều được điều trị và theo dõi cẩn thận.

Tổng số giường lắp đặt khoảng 300 đến 500 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ EMCO (tim phổi nhân tạo), máy thở để phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm khẳng định nCoV đã được khởi động, có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm ngay với công suất 10.000 mẫu một ngày. Bệnh viện Bạch Mai đã huy động nhân lực và vật lực tối đa, khẩn trương và thần tốc để thiết lập Bệnh viện dã chiến này.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, đến thời điểm hiện tại, cơ sở cách ly y tế tập trung trường Cao đẳng y tế Hà Nam đã tiếp nhận 333 trường hợp thuộc diện F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại địa phương. Trong số các trường hợp về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có cả người già, trẻ em, thậm chí có người liệt toàn thân phải có người thân chăm sóc. Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục truy vết và xác định dự kiến còn hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 cần đưa đi cách ly tập trung.

Nguyễn Minh

Nguồn :