M
01/05/2021 11:00

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

(LĐTĐ) Ngay từ khi Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế được thành lập, Tiểu ban đã phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế xây dựng kế hoạch rõ ràng, cụ thể, chi tiết, phối hợp các địa phương chỉ đạo Hội đồng bầu cử các địa phương bảo đảm phương án tốt nhất, an toàn cho cuộc bầu cử - ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy viên Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế Quốc hội thông tin.

Thành phố Hà Nội có 3 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV Đảm bảo mọi cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền công dân Hà Nội sử dụng Zalo để thông tin về bầu cử

Đề cập đến công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tại cuộc họp báo công bố danh sách chính thức số lượng người ừng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội thông tin, ngay từ đầu tháng 3, Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế Quốc hội đã yêu cầu các Hội đồng, Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế các địa phương báo cáo hàng tuần về tình hình an ninh trật tự, dịch tễ, những vấn đề có thể ảnh hưởng đến an toàn quá trình bầu cử. Sang tháng 4 là báo cáo ngày, có những sự chỉ đạo gắn liền với đặc thù từng địa phương.

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội
Sẵn sàng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

"Cho đến nay, qua 2 đợt kiểm tra của Tiểu ban Nhân sự và thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia, về cơ bản có thể khẳng định, tất cả địa phương đang chuẩn bị rất tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình chuẩn bị bầu cử. Có một số địa phương có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như có người lao động ở nước ngoài trở về thì cũng đã có phương án xử lý. Những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã phối hợp Quân đội, các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết đảm bảo an ninh, an toàn", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức thông tin.

Cũng theo ông Đức, hiện hầu hết các tỉnh đã mở cao điểm về phòng chống tội phạm, giải quyết các điểm nóng về an ninh trật tự, xây dựng 5-7 tình huống giải quyết trong thời điểm diễn ra bầu cử: tình huống khiếu kiện đông người, phòng cháy chữa cháy, ùn tắc giao thông, gây rối trật tự tại địa điểm đặt các hòm phiếu... Kể cả nếu xảy ra tình huống sự xuất hiện người nhiễm Covid-19 mà chưa được cách ly thì cũng có phương án. Đến giờ phút này, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, sự tư vấn của Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế, thì các địa phương đang làm rất tốt phương án bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ cuộc bầu cử,…

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời phóng viên về vấn đề liên quan đến đại biểu Quốc hội có 2 Quốc tịch, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết, Tiểu ban Nhân sự đã có kinh nghiệm vì trong Quốc hội khóa XIV từng có những trường hợp đại biểu Quốc hội có 2 Quốc tịch. "Khóa XV chúng tôi yêu cầu rất rõ việc khai lý lịch về Quốc tịch, quy định rõ đại biểu Quốc hội Việt Nam chỉ có 1 Quốc tịch, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc rà soát hồ sơ, lý lịch để đảm bảo loại trừ những người kê khai chưa trung thực, chưa chính xác", bà Thanh nhấn mạnh.

Đỗ Đạt

Nguồn :