M
01/05/2021 15:36

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 1/5, Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số khách sạn làm nơi cách ly, điểm du lịch, vui chơi trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình.

Quận Ba Đình: Tăng cường công tác phòng dịch tại Công viên Thủ Lệ Hà Nội tập trung cao độ, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới Hà Nội: Xử phạt 8 trường hợp không đeo khẩu trang tại khu vực hồ Hoàn Kiếm

Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công viên Thủ Lệ, Đoàn kiểm tra đã thị sát công tác phòng, chống dịch cũng như phương án đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm quan.

Theo báo cáo của đại diện Công viên Thủ Lệ, trong kỳ nghỉ lễ, mỗi ngày, công viên đón khoảng 15.000 lượt người. Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân và du khách theo thông điệp “5K”; bố trí, tổ chức phát miễn phí khẩu trang và nước sát khuẩn tại nhiều điểm ra, vào công viên; thực hiện thu gom rác thải thường xuyên; phun khử khuẩn và vệ sinh cống rãnh để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn trong phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch

Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số khách sạn làm nơi cách ly, điểm du lịch, vui chơi trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình (ảnh: Niệm Lê).

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu và Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho rằng, mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch, song với số lượng người tham quan khá đông trong kỳ nghỉ lễ, dự kiến còn có thể tăng lên, Ban quản lý Công viên Thủ Lệ cần có phương án phân luồng, giãn cách, hạn chế số lượng người trong trường hợp quá tải.

Đánh giá về việc phòng, chống dịch tại điểm du lịch, vui chơi giải trí, trong đó có Công viên Thủ Lệ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, số lượng khách đến công viên rất đông, gần bằng số lượng người đến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, vì thế, việc phòng, chống dịch tại đây cần được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị Ban quản lý Công viên Thủ Lệ và các điểm vui chơi, tham quan, du lịch trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế bằng mã quét QR Code.

“Với số lượng người dân và du khách đến đông như hiện nay, chỉ cần 1-2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng thì việc phòng, chống dịch rất khó kiểm soát. Các địa điểm này cần tổ chức tốt việc khai báo y tế để dễ dàng cho việc truy vết; yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên” – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố lưu ý.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, số người đến công viên Thủ Lệ vui chơi rất đông do đó cần đặc biệt lưu ý công tác phòng dịch (ảnh: Niệm Lê).

Đảm bảo an toàn tại các khu cách ly

Cũng trong sáng 1/5, Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khách sạn làm nơi cách ly có thu phí là InterContinental Westlake Hanoi (quận Tây Hồ), khách sạn Lake Side (quận Ba Đình).

Báo cáo Đoàn kiểm tra, đại diện Khách sạn InterContinental Westlake (quận Tây Hồ) cho biết, đơn vị đã lựa chọn Đảo Pavilion 1 thuộc khách sạn làm khu cách ly. Cụ thể, đảo Pavilion 1 được chia thành 2 khu riêng biệt: Khu cách ly và Khu vực điều hành. Theo đại diện khách sạn InterContinental Westlake, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ công tác tiếp nhận người được cách ly như: chuẩn bị phòng cách ly, phân công cán bộ phục vụ khu cách ly, chuẩn bị công tác khử khuẩn trước khi các chuyên gia về cách ly.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ phối hợp với Khách sạn tổ chức đoàn đi đón người được cách ly từ sân bay về khách sạn đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch… Đến nay, khách InterContinental Westlake Hanoi đã tiếp nhận 975 chuyên gia nước ngoài, hiện còn đang cách ly 18 trường hợp, hết cách ly 957 trường hợp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trực tiếp xuống kiểm tra công tác phòng dịch tại các gian hàng trong công viên Thủ Lệ (ảnh: Niệm Lê).

Trong khi đó, đại diện khách sạn Lake Side (quận Ba Đình) cho biết, khách sạn có 56 phòng thực hiện cách ly, đến nay số người còn cách ly tại khách sạn là 63 người, luỹ tích từ đợt dịch đến nay khách sạn đã đón 855 khách cách ly, hiện hoàn thành 792 người.

Hiện, khách sạn này đã thực hiện bảo đảm đúng quy định, quy trình đề ra, bảo đảm an toàn cho khách, nhân viên y tế và nhân viên khách sạn. Khách thực hiện cách ly không được phép đi ra khỏi phòng. Bên cạnh đó, quy trình thu gom rác, phun khử khuẩn tại khách sạn được bảo đảm; nhân viên thực hiện đầy đủ quy trình bảo hộ và quy định phục vụ khách.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nêu bài học lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Yên Bái và đề nghị các khách sạn phải làm tốt, giám sát chặt chẽ từng bước trong các khâu, quy trình. Giám sát bằng camera để ngăn việc giao lưu, gặp gỡ trong khu cách ly. Các trường hợp ở tỉnh khác hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, đến cư trú ở khách sạn trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ, theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch
Du khách được kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí trước khi vào công viên Thủ Lệ (ảnh: Niệm Lê).

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, công tác cách ly trong khu cách ly của các khách sạn trên địa bàn thành phố tiếp tục đảm bảo an toàn, chưa để lây chéo và lây lan ra ngoài cộng đồng.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý các khách sạn trên địa bàn Hà Nội cần thực hiện nghiêm, đúng theo quy trình “một chiều khép kín”, từ khâu đưa đón tại sân bay đến công tác phục vụ, vệ sinh.

Đặc biệt, các đơn vị lưu trú cần tiếp tục thắt chặt quy trình quản lý, tuyệt đối không để các trường hợp cách ly tiếp xúc với nhau, tập huấn bài bản cho cán bộ từ lái xe, vận chuyển người cách ly đến bộ phận phục vụ, vệ sinh môi trường, công tác bàn giao sau khi kết thúc cách ly về nơi cư trú

Tuấn Dũng - Niệm Lê

Nguồn :