M
15/04/2021 12:06

Bắt nhóm làm giả web chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Công an quận Long Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Cảnh Trọng (sinh năm 2000), Trần Đức Huy (sinh năm 2004), Hoàng Hữu Phước (sinh năm 2004) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bắt nhóm đối tượng "chạy điều chuyển" Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Theo tài liệu điều tra, ngày 11/8/2020, chị P (trú tại Long Biên) đăng tải bài viết bán quần áo lên mạng xã hội. Ngay sau đó, xuất hiện một tài khoản facebook tên “Nguyễn Bảo Ngọc” hỏi mua hàng và đặt chuyển về Thanh Oai, Hà Nội. Người này nói rằng đang ở nước ngoài nên cần số tài khoản của chị P mới chuyển được tiền. Đối tượng đã gửi cho chị P một đường link yêu cầu chị P truy cập vào trang web: https://nhantienbankingworld.weebly.com để xác nhận thông tin chủ tài khoản.

Khi đăng nhập vào đường link này, chị P nhận được điện thoại của một người tự nhận là nhân viên ngân hàng thông báo tài khoản vừa nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về, yêu cầu chị đọc mã OTP để xác nhận. Do thiếu hiểu biết nên chị P đã đọc mã OTP cho đối tượng. Ngay sau đó, tài khoản ngân hàng của chị P bị trừ 4 lần tiền, tổng là hơn 18,6 triệu đồng. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị P đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Bắt nhóm làm giả web chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản
Ba đối tượng bị bắt giữ (Ảnh: CQCA)

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an quận Long Biên đã khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Đến tháng 3/2021, Công an quận Long Biên bắt giữ nhóm đối tượng gây án gồm Lê Cảnh Trọng, Trần Đức Huy, Hoàng Hữu Phước, cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã lập các tài khoản facebook giả mạo rồi vào các trang, nhóm mua bán hàng trên mạng, nhắn tin hỏi mua. Khi người bán hàng đồng ý bán, thì các đối tượng sẽ cho thông tin tên tuổi, địa chỉ số tài khoản nhận tiền giả.

Lấy lý do đang ở nước ngoài nên sẽ chuyển khoản thanh toán tiền mua hàng để yêu cầu người bị hại cung cấp số điện thoại và hướng dẫn họ đăng nhập thông tin, tài khoản, mật khẩu vào trang web giả mạo để xác nhận thông tin chủ tài khoản với ngân hàng.

Sau khi người bán hàng truy cập, nhập thông tin tên đăng nhập, mật khẩu của mình vào trang web thì đối tượng sẽ gọi điện thoại đến người bán hàng và nói là nhân viên Ngân hàng quốc tế, thông báo cho người bán hàng biết tài khoản của người bán hàng vừa nhận được tiền từ nước ngoài về, đồng thời yêu cầu người bán hàng phải đọc cho đối tượng mã OTP xác nhận gửi về máy di động để được nhận tiền.

Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản khác với thủ đoạn như trên.

T.Tr

Nguồn :