Bắt đầu chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI
Giải Báo chí Quốc gia nhận được sự tham gia của 35 Chi hội trực thuộc, 18/20 Liên Chi hội và có sự góp mặt đầy đủ 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố với 1.911 tác phẩm dự thi. Điều này cho thấy sức hút của giải thưởng và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội Nhà báo trên cả nước. Giải năm nay gồm 11 nhóm giải và giải đặc biệt, giải phụ do Hội đồng giải xem xét, quyết định.
![]() |
| Khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021. (Ảnh: VGP/Nhật Nam) |
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí quốc gia Nguyễn Đức Lợi nhận xét, số lượng tác phẩm tham dự Giải năm nay rất đáng khích lệ. Hầu hết tác phẩm tham dự Giải đã đáp ứng được các quy định, điều kiện của Giải.
Về những điểm mới của Giải Báo chí Quốc gia năm nay, ông Nguyễn Đức Lợi cho biết, Hội đồng sơ khảo có nhiều tiểu ban, nhiều thành viên mới. Bên cạnh các thành viên chấm giải có bề dày, uy tín, sự tham gia của các nhà báo đang lăn lộn trong đời sống báo chí, nắm bắt thời sự, đời sống báo chí, nắm bắt được các phương thức làm báo hiện đại, với tư duy làm báo mới… cũng rất được coi trọng.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, thể loại tin hầu như không có tác phẩm tham dự Giải, trong khi tin tức chính là lý do tồn tại, sống còn của báo chí; một nền báo chí mạnh là có tin tức mạnh. Hầu như trong nhiều giải thưởng báo chí không có tác phẩm tin nào đoạt giải, vì vậy ông Nguyễn Đức Lợi lưu ý, trong chấm giải, các thể loại ảnh, tin cần được chú ý hơn.
Riêng về ảnh báo chí vẫn là một điểm yếu của Giải, với số lượng tác phẩm tham gia còn thấp, dù đây là thể loại rất quan trọng và thực tế hoạt động ảnh báo chí không hề yếu.
"Điều này có thể do các đơn vị chưa hưởng ứng tham gia Giải. Mặc dù Ban tổ chức đã cho phép các đơn vị gửi tác phẩm dự thi trực tiếp lên Hội đồng mà không phải qua các Chi hội nhưng số lượng vẫn thấp. Chưa kể nhiều tác phẩm ảnh chưa mang tính chất là tác phẩm báo chí đứng độc lập, nhiều ảnh mới chỉ là minh hoạ cho bài; chưa mang hơi thở đời sống, chính trị; chất lượng chưa cao. Vẫn hiếm có một bức ảnh có thể đứng độc lập như một tác phẩm báo chí. Vì vậy, các cấp hội, các cơ quan báo chí, trong việc tác nghiệp hàng ngày cần phải đánh giá cao hơn, coi trọng hơn thể loại ảnh báo chí", Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia Nguyễn Đức Lợi đánh giá.
Theo Ban tổ chức, năm nay có một số đề tài, chủ đề thông tin nổi bật như: Dịch Covid-19; trở lại cuộc sống bình thường; khôi phục kinh tế - xã hội; cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc…
Ông Nguyễn Đức Lợi mong muốn các thành viên Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia phát huy tinh thần trách nhiệm, lựa chọn công tâm các tác phẩm giá trị, có sức ảnh hưởng xã hội.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
