M
16/04/2020 11:58

Bất chấp quy định phòng chống dịch Covid-19, tụ tập để sử dụng ma túy

(LĐTĐ) Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống sa ngã của một bộ phận giới trẻ hiện nay. 

bat chap quy dinh phong chong dich covid 19 tu tap de su dung ma tuy Các cơ quan chức năng cùng vào cuộc
bat chap quy dinh phong chong dich covid 19 tu tap de su dung ma tuy Xem xét hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy
bat chap quy dinh phong chong dich covid 19 tu tap de su dung ma tuy Đề nghị tước bằng vĩnh viễn đối với tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn
bat chap quy dinh phong chong dich covid 19 tu tap de su dung ma tuy
6 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tổng hợp đã bị Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, xử lý. (Ảnh: C.A)

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên để hiểu rõ về hiểm họa, tác hại của ma túy và không sử dụng ma túy. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh, xử lý đối với tội phạm liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke, cơ sở lưu trú đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khiến dư luận lo ngại về lối sống sa ngã của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Một số nhóm còn bất chấp quy định phòng chống dịch Covid-19, tụ tập để sử dụng ma túy.

Điển hình mới đây, vào trưa 13/4, khi tuần tra, kiểm soát, tổ công tác Công an phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện trong một chung cư mini trên địa bàn có 6 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tổng hợp. Tại cơ quan công an, Lê Đình Thường (sinh năm 1997, trú tại xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khai nhận đang ở cùng với Đinh Văn Quân (sinh năm 1999, trú tại huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) và Lê Đình Dân (sinh năm 1991, trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Trước đó, chiều 12/4, Quân và Dân mua đồ ăn về để tổ chức sinh nhật cho Thường. Dân rủ thêm Nguyễn Thanh Hà (sinh năm 1996, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cùng bạn đến mừng sinh nhật Thường. Gần kết thúc bữa cơm tối, Dân đề nghị mua ma túy về tổ chức sinh nhật cho Thường. Khoảng 22h, Dân đưa điện thoại cho Quân đi lấy ma túy rồi quay về phòng trọ, bỏ ma túy lên bàn cho mọi người cùng sử dụng. Cả nhóm đã mở nhạc và cùng nhau sử dụng ma túy. Nguyễn Thanh Hà là người pha chế ma túy để cả nhóm sử dụng.

Sau đó, Thường và Hà đã gọi thêm Nguyễn Thị Linh và Trần Thị Thanh Tâm là bạn của cả hai đến cùng sử dụng ma túy. Công an phường Mễ Trì cho biết, nhóm thanh niên này trước đây từng làm việc tại một quán karaoke. Đến nay, dù không làm việc cùng nhau nhưng nhóm này vẫn qua lại chơi bời và rủ nhau sử dụng ma túy... Ngoài bị xử lý theo quy định về hành vi sử dụng ma túy, nhóm Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Thị Linh và Trần Thị Thanh Tâm còn bị xử phạt hành chính về phòng, chống dịch Covid-19...

Theo tìm hiểu, đây không phải là thực trạng của riêng thành phố Hà Nội mà còn phổ biến trên phạm vi cả nước. Khoảng 2 năm trở lại đây, lực lượng công an toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ sử dụng ma túy tập thể tương tự như trên. Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ (có đối tượng chỉ từ 14 tuổi) thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến ma túy tổng hợp nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp. Ngoài ra, có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp. Nhiều thanh, thiếu niên cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường.

Trước đó, chiều 5/4, Đội Cảnh sát ma túy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp với Công an phường Đông Ngạc củng cố hồ sơ xử lý 11 người về hành vi sử dụng ma túy, tụ tập đông người trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo điều tra ban đầu, khoảng 21h30 ngày 4/4, Công an phường Đông Ngạc đã tiến hành kiểm tra hành chính tại số nhà 51 ngõ 121 Đông Ngạc, phát hiện 11 thanh niên (trong đó có 9 nam và 2 nữ) đang tụ tập sử dụng ma túy.

Ngay sau đó, Công an phường Đông Ngạc đã đưa 11 người này về trụ sở để tiến hành điều tra, làm rõ. Tại cơ quan công an, những người này khai nhận đã rủ nhau đến địa điểm trên để chơi và sử dụng ma túy. Qua xét nghiệm nhanh, công an phát hiện 9 trong số 11 người dương tính với ma túy. Hiện công an đang củng cố hồ sơ, xử lý những người này theo quy định.

Theo tìm hiểu, đây không phải là thực trạng của riêng thành phố Hà Nội mà còn phổ biến trên phạm vi cả nước. Khoảng 2 năm trở lại đây, lực lượng công an toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ sử dụng ma túy tập thể tương tự như trên. Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ (có đối tượng chỉ từ 14 tuổi) thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến ma túy tổng hợp nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp. Nhiều thanh, thiếu niên cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong tình hình mới, đầu năm vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về việc phòng chống ma túy trên địa bàn thành phố năm 2020 chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ, hướng tới một số chỉ tiêu cơ bản: Điều tra, khám phá, xử lý hình sự 2.200 vụ án phạm tội về ma túy, trong đó có 50% số vụ có tính chất mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy. Cùng với đó triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại đến năm 2019, giữ ổn định địa bàn, điểm phức tạp về ma túy đã giải quyết điểm; rà soát, kịp thời phát hiện những điểm, tụ điểm có nguy cơ phát sinh để tập trung đấu tranh triệt xóa. Thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 600 người.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục duy trì điều trị ổn định cho trên 4.900 người nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị Methadone, phấn đấu cuối năm 2020 lũy tích có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế bằng Methadone; tiếp tục thực hiện dự án 3 “nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại các xã, phường, thị trấn”, tiến hành rà soát, phân loại xã, phường trọng điểm, phức tạp và không tệ nạn ma túy, phấn đấu hết năm 2020 toàn Thành phố có 5 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, giảm 5% số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, giảm mức độ phức tạp của xã, phường, thị trấn trọng điểm so với năm 2019.

Các nhiệm vụ đặt ra là: Đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho nhân dân, nhằm lên án, ngăn chặn, tố giác, đấu tranh quyết liệt với tình trạng sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, đặc biệt là tuyên truyền cho thanh, thiếu niên hiểu rõ về hiểm họa, tác hại và không sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là các chất ma túy tổng hợp mới xuất hiện, có độc tố cao. Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với tội phạm, tệ nạn ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện…

Trước những nguy cơ và cám dỗ của ma túy bủa vây thanh, thiếu niên, nhưng hiện nay vai trò quản lý, định hướng của gia đình càng trở nên quan trọng trước mỗi bước đường trưởng thành của con em. Đặc biệt, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể cần tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, vì sự an toàn của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.

H. Phong

Nguồn :