M
06/11/2020 20:15

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hợp tác về bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Ngày 6/11, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.

Chi khoảng 2 tỷ đồng, tặng thẻ bảo hiểm y tế tới người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão, lũ Tổ chức chi trả chế độ bảo hiểm xã hội phù hợp với diễn biến bão lũ tại địa phương Thêm kênh tiện ích đóng, nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Theo đó, dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho bảo hiểm xã hội Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng chống HIV và Lao.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hợp tác về bảo hiểm y tế
Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam ký Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Theo đó, USAID sẽ hỗ trợ Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên 3 lĩnh vực chính: Thực hiện các chính sách về bảo hiểm y tế; trong lĩnh vực thuốc và vật tư y tế; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về bảo hiểm y tế.

Tại lễ ký, bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: Chúng tôi sẽ hợp tác với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để quản lý quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả, công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao. Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác ngày hôm nay là tiền đề quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và USAID, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu thông qua một loạt các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực.

“Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của các tổ chức quốc tế như USAID, chúng tôi sẽ sớm xây dựng được một hệ thống bảo hiểm y tế hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân; với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao”, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định.

Trong 5 năm vừa qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Việt Nam trong đó có Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tăng độ bao phủ của bảo hiểm y tế cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng vi-rút (ARV). Hoạt động hợp tác chặt chẽ này bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả bảo hiểm y tế cho dịch vụ điều trị HIV và thuốc ARV; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị HIV độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ HIV qua quỹ bảo hiểm y tế.

Kết quả, trên 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia bảo hiểm y tế và có thể sử dụng dịch vụ điều trị HIV được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Cũng trong năm nay, quỹ bảo hiểm y tế đã dành ngân sách để mua thuốc ARV cho trên 2/3 tổng số bệnh nhân HIV trên toàn quốc.

B.D

Nguồn :