M
16/01/2021 08:59

Bao giờ miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn?

(LĐTĐ) Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ đầu mùa đông đến giờ các đợt rét chủ yếu duy trì độ ẩm thấp, tiết trời hanh khô. Dự báo các tỉnh miền Bắc trong tháng 2/2021 nhiệt độ trung bình tháng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Sau khoảng thời gian này, sẽ có sự thay đổi về hình thái thời tiết.

Đêm 29/12, Hà Nội chuyển rét đậm, rét hại nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày trước và sau Tết (khoảng từ 10-14/2) không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt ở Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm.

Khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 1/2021 thì chúng ta chuẩn bị đón một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng xuống nước ta vào ngày 17/1, theo đánh giá của chúng tôi đợt gió mùa Đông Bắc này sẽ gây ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở các tỉnh miền Bắc trong giai đoạn từ ngày 17-19/1. Sau ngày 20/1 thì không khí lạnh suy yếu và khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 1 ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng.

Bao giờ miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn?
Dự báo, trong khoảng nửa cuối tháng 2/2021 miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn. (Ảnh minh họa)

"Sang tháng 2/2021, theo thống kê của chúng tôi ở khu vực Bắc Bộ cụ thể ở vùng đồng bằng thì có khoảng 08 ngày rét đậm, năm nay chúng tôi dự báo tháng 2 nhiệt độ trung bình tháng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm vì thế ở các tỉnh miền Bắc trong tháng 2/2021 còn xuất hiện thêm khoảng 8-10 ngày rét đậm nữa. Còn sang tháng 3 thì trời sẽ ấm dần lên", ông Hưởng cho biết.

Từ đầu mùa đông đến giờ các đợt rét chủ yếu duy trì độ ẩm thấp, tiết trời hanh khô. Dự báo, trong khoảng nửa cuối tháng 2 (sau Tết Tân Sửu) hoạt động của không khí lạnh vẫn còn nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía Đông, gió Đông Bắc có thêm thành phần gió Đông nên các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn.

Minh Phương

Nguồn :