Bảo đảm thông tin liên lạc cho hơn 32 triệu thuê bao trong bão số 3
Theo báo cáo nhanh từ Cục Viễn thông, bão số 3 đã gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng viễn thông, bao gồm: 7 tuyến cáp quang liên tỉnh và 12 tuyến truyền dẫn nội tỉnh bị đứt. Tuy nhiên, thông tin liên lạc không bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhờ các phương án dự phòng.
![]() |
| Ngành Điện đã khẩn trương khôi phục điện lưới tại các khu vực bị cắt điện và gặp sự cố cung cấp điện để nhanh chóng khôi phục thông tin liên lạc. Ảnh minh họa. |
27 cột viễn thông bị gãy đổ, 6.285 vị trí mất liên lạc di động do mất điện. Các doanh nghiệp viễn thông đã nhanh chóng khắc phục bằng cách sử dụng máy phát điện và chuyển vùng dịch vụ giữa các mạng.
Tại Hải Phòng và Quảng Ninh, nhiều thuê bao cố định đã bị gián đoạn dịch vụ trong thời gian bão, nhưng tình hình đang được khắc phục.
Dù bão gây ra nhiều thiệt hại về hạ tầng, lực lượng ngành viễn thông may mắn không có thiệt hại về người. Các doanh nghiệp đã phối hợp hỗ trợ lẫn nhau, điều phối lực lượng và thiết bị từ các tỉnh lân cận để khắc phục sự cố nhanh chóng.
Bộ TT&TT đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương khôi phục điện lưới tại các khu vực bị cắt điện và gặp sự cố cung cấp điện, đặc biệt là tại các trạm BTS để nhanh chóng khôi phục thông tin liên lạc.
UBND các cấp chỉ đạo ưu tiên lực lượng viễn thông tiếp cận địa bàn bị ảnh hưởng nhằm khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.
Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông điều phối lực lượng, phương tiện, thiết bị từ các tỉnh lân cận hỗ trợ cho các tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của bão. Mục tiêu trong ngày 8/9 sẽ khôi phục thông tin liên lạc, đảm bảo mạng lưới viễn thông trên toàn bộ khu vực chịu ảnh hưởng của bão được hoạt động ổn định và an toàn.
Theo Bộ TT&TT, cơ quan đã huy động gần 7.000 cán bộ trực tiếp tham gia ứng cứu thông tin và xử lý sự cố tại các trạm BTS. Lực lượng này được bố trí trực 24/24 để đảm bảo liên lạc thông suốt trong suốt thời gian bão diễn ra.
Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông cũng nhanh chóng tiến hành củng cố cơ sở hạ tầng viễn thông, đảm bảo an toàn trước bão. Cụ thể, 5.030 trạm cáp, 360 nhà trạm, 2.408 cột và 173 tuyến cáp đã được gia cố. Để phòng trường hợp mất điện, 284 máy phát điện cùng với nhiên liệu dự trữ đã được bổ sung cho các trạm BTS nhằm duy trì liên lạc liên tục.
Trong quá trình bão số 3 đổ bộ, các nhà mạng đã thực hiện chuyển vùng dịch vụ (roaming) tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Bắc Ninh để đảm bảo thông tin liên lạc không bị gián đoạn.
Tại các khu vực mất liên lạc cục bộ, các trạm BTS lân cận đã tăng công suất phát sóng, đồng thời các máy phát điện dự phòng được triển khai để đảm bảo các trạm BTS hoạt động ổn định.
Trong công tác ứng phó với bão, mạng thông tin chuyên dùng trong phòng chống thiên tai của Cục Bưu điện Trung ương và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ đoàn công tác phòng chống lụt bão và trực tiếp phục vụ hai phiên hội nghị truyền hình do Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì.
Mạng Điện báo Hệ đặc biệt: Chuyển 252 bức điện HT tới 55 lượt bộ ngành, 112 lượt địa phương phục vụ chỉ đạo phòng, chống bão.
Hệ thống Đài thông tin duyên hải do Công ty Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam quản lý vận hành liên tục, không gián đoạn, đảm bảo trực canh cấp cứu và truyền phát 1.341 lượt tin cảnh báo bão số 3 tới tất cả các phương tiện trên biển.
Về mạng viễn thông công cộng, các doanh nghiệp đã triển khai roaming tại các tỉnh bị ảnh hưởng như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh nhằm đảm bảo thông tin liên lạc không bị gián đoạn.
Các khu vực mất liên lạc cục bộ được các doanh nghiệp tăng cường công suất phát sóng của các trạm lân cận, đồng thời tổ chức chạy máy phát điện tại các trạm bị mất điện lưới để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
