Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Với 108.573 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất cả nước. Chính vì vậy, các đơn vị cần rà soát thật kỹ với tinh thần thận trọng nhất để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, dự báo các tình huống để chủ động ứng phó; đồng thời bảo đảm duy trì tốt các điều kiện phục vụ thí sinh tại các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Đề thi tốt nghiệp THPT bảo đảm xuất ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng đề Dành ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi cho thí sinh Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

An toàn, nghiêm túc trong mọi khâu

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 27 - 28/6. Trước đó, ngày 26/6, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Tại kỳ thi này, thành phố Hà Nội có 108.573 thí sinh đăng ký dự thi (94.935 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT và 13.638 thí sinh dự thi theo chương trình Giáo dục thường xuyên). Hà Nội dự kiến bố trí 196 điểm thi, với 5.073 phòng thi (4.532 phòng thi chính thức, 392 phòng thi dự phòng, 176 phòng chờ); điều động 15.115 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi và gần 600 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi…

Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 động viên học sinh đang ôn tập tại điểm thi đặt ở Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm).

Với quy mô thí sinh dự thi lớn, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội xác định, việc tổ chức an toàn, nghiêm túc mọi khâu có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là kỳ thi quốc gia, chỉ một sai sót nhỏ sẽ gây hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến cả nước. Chính vì vậy, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 vào ngày 8 - 9/6 vừa qua, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với tinh thần quyết tâm cao.

Ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn quận có 4 điểm thi, đặt tại các trường: THPT Việt Đức, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Trung học cơ sở Nguyễn Du và Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên. Đây đều là những trường có vật chất khang trang, bảo đảm an ninh, an toàn, đúng quy định, đủ phương tiện và thuận lợi cho thí sinh di chuyển. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ các khâu chuẩn bị cho kỳ thi đã được Ban Chỉ đạo thi quận hoàn tất, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo thi quận đã chỉ đạo các trường Trung học cơ sở, THPT đặt điểm thi chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh… đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi; thông báo lịch thi, các quy định của kỳ thi cho thí sinh, phụ huynh thí sinh biết để thực hiện. Cùng đó, Ban Chỉ đạo thi quận cũng chỉ đạo Công ty Điện lực Hoàn Kiếm có kế hoạch đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định, đầy đủ và phương án dự phòng về điện cho các điểm thi trên địa bàn; bố trí 4 địa điểm để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong quá trình diễn ra kỳ thi…

Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kiểm tra cơ sở vật chất của điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm).

Cô giáo Trần Thị Hải Yến (Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm) thông tin: Điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm có 22 phòng thi chính thức và 2 phòng dự phòng. Đến nay, điểm thi đã đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi theo quy định. Điểm thi cũng lên phương án đề phòng các sự cố mất điện, mưa bão. Từ nay đến ngày tổ chức thi, điểm thi sẽ tiếp tục hoàn thiện các công việc.

Tại huyện Quốc Oai, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Nguyên Ưng, trên địa bàn huyện có 6 điểm thi với 132 phòng thi chính thức và hơn 2.900 thí sinh. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Ban Chỉ đạo thi huyện triển khai từ sớm. Mặc dù vừa kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc, song không vì thế mà lơ là công tác chuẩn bị. Ban Chỉ đạo thi huyện sẽ tiếp tục rà soát kỹ cho tới ngày 24/6, tức là chỉ cách ngày thí sinh đến điểm thi làm thủ tục 2 ngày.

Chủ động ứng phó các tình huống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Xác định ý nghĩa quan trọng của kỳ thi khi kết quả thi vừa được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa là một trong những yếu tố để các cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội cùng Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã và các nhà trường đều đặc biệt quan tâm, nghiêm túc triển khai các phương án để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, trong đó có việc chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất thường xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Qua ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, các sở, ban, ngành có liên quan đều bố trí nhân sự tham gia Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2024 và các bộ phận liên quan tổ chức kỳ thi; xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức, triển khai các nhiệm vụ trong kỳ thi theo phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng thời bố trí nhân sự, xây dựng phương án phối hợp tổ chức thực hiện (phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; an ninh, bảo mật; phòng chống cháy nổ, bão lụt; đảm bảo cung cấp điện lưới; “Thanh niên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”; phân luồng giao thông:...). UBND 30 quận, huyện, thị xã cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo địa phương, ban hành kế hoạch triển khai của Ban Chỉ đạo địa phương và phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Ban Chỉ đạo địa phương.

Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Học sinh lớp 12 toàn Thành phố làm bài khảo sát chất lượng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thông tin tại buổi làm việc giữa đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia) làm Trưởng đoàn với Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà (Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Thành phố) cho biết, với tinh thần không chủ quan, Hà Nội sẽ rà soát kỹ tất cả điều kiện tổ chức kỳ thi, xây dựng giải pháp ứng phó với các tình huống đột xuất, bất thường để chủ động có phương án xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Thành phố đã yêu cầu các địa phương chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe thí sinh, bảo đảm an toàn giao thông và việc ứng phó với các tình huống bất thường do thiên tai, dịch bệnh...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương, trên địa bàn huyện Mê Linh có 5 điểm thi chính thức, 3 điểm thi dự phòng với gần 2.900 thí sinh. Dù đều là những trường vừa được trưng dụng làm điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 nhưng Ban Chỉ đạo huyện không chủ quan, vẫn tiến hành rà soát kỹ toàn bộ các điều kiện tổ chức kỳ thi. Ban Chỉ đạo huyện cũng đã yêu cầu lực lượng Công an huyện chủ động xây dựng phương án bảo vệ các địa điểm trên địa bàn huyện đảm bảo tuyệt đối an toàn; phối hợp với Phòng Kinh tế, UBND các xã, thị trấn và các nhà trường có kế hoạch và phương án phòng chống cháy nổ tại các điểm thi trong những ngày thi, giải tỏa ùn tắc giao thông và các sự cố khác như bão, lũ lụt, hỏa hoạn tại các địa điểm thi trong những ngày thi…

Cô giáo Trần Thị Na (giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, mặc dù đã có kinh nghiệm coi thi nhiều năm, song với mỗi kỳ thi, cô vẫn học kỹ quy chế thi, các hướng dẫn cụ thể quy trình coi thi, trong đó có phương án xử lý tình huống bất thường để không bị rơi vào tình trạng lúng túng, ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Olympic Paris 2024

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Olympic Paris 2024

(LĐTĐ) Sau hành trình bay kéo dài 12 tiếng, các cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam do Trưởng đoàn Đặng Hà Việt dẫn đầu đã có mặt tại sân bay Charles de gaulle, thủ đô Paris, Pháp lúc gần 8h (giờ địa phương) ngày 24/7.
LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

(LĐTĐ) Vừa qua, chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh” tại Trường Mầm non Bình Minh.
Công đoàn các nước, các tổ chức quốc tế bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công đoàn các nước, các tổ chức quốc tế bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Các tổ chức quốc tế đã gửi điện, thư chia buồn đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ tình cảm, niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

(LĐTĐ) Chiều 24/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách đang sinh sống trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, chiều 24/7, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Ba Đình đều quan tâm thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; qua đó góp phần tuyên tuyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, từ đó xác định tốt trách nhiệm, ra sức thi đua học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cu-ba do Chủ tịch Quốc hội Ết-tê-ban La-xô Ết-nan-đết dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin khác

Ký ức xúc động của thầy, trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ký ức xúc động của thầy, trò Trường THPT Nguyễn Gia Thiều về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Nhận tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều thế hệ thầy, trò Trường Trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) - nơi Tổng Bí thư từng gắn bó trong 6 năm học phổ thông đều bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn. Nhớ về Tổng Bí thư, các thế hệ nhà giáo, học sinh của Trường đều cảm nhận sự ấm áp, khiêm nhường và vô cùng giản dị.
Học sinh Việt Nam đoạt 5 Huy chương tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Học sinh Việt Nam đoạt 5 Huy chương tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2024, 6/6 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương và Bằng khen với 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe, đào tạo giáo viên

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe, đào tạo giáo viên

(LĐTĐ) Ngày 19/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học năm 2024.
Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024

Trường Đại học Điện lực công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, Trường Đại học Điện lực có điểm sàn xét tuyển dao động từ 17,00 đến 20,00 điểm.
“Chìa khóa” để nâng cao chất lượng giáo dục

“Chìa khóa” để nâng cao chất lượng giáo dục

Với quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá có vai trò hết sức quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục; đồng thời tăng hiệu quả quản trị nhà trường và tạo kết nối giữa giáo viên với học sinh, phụ huynh.
Danh sách 147 học sinh trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 ở Hà Nội

Danh sách 147 học sinh trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 ở Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố danh sách 147 học sinh trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông (THPT) Đoàn Kết - Hai Bà Trưng (quận Hai Bà Trưng) và Trường THPT Minh Quang (huyện Ba Vì) năm học 2024 - 2025.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học đến 17h ngày 30/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học đến 17h ngày 30/7

(LĐTĐ) Từ hôm nay (18/7) đến 17h ngày 30/7, Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức được mở để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2024.
1 học sinh Hà Nội là đồng thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

1 học sinh Hà Nội là đồng thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Cùng đạt 57,85/60 điểm, hai học sinh, trong đó có 1 học sinh của Hà Nội đã trở thành thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024.
Chuyên gia đánh giá về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chuyên gia đánh giá về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 cùng phổ điểm các môn thi và tổ hợp môn, một số chuyên gia đánh giá kết quả kỳ thi năm nay ổn định, không có sự biến động quá lớn so với năm 2023. Kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra.
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Cả nước có 2 điểm 10 môn Ngữ văn

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Cả nước có 2 điểm 10 môn Ngữ văn

(LĐTĐ) Cùng với việc công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, sáng 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả phân tích phổ điểm đối với 9 môn thi của kỳ thi. Giáo dục công dân tiếp tục là môn thi có số lượng thí sinh được điểm 10 nhiều nhất với 3.661 thí sinh. Là môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi, môn Ngữ văn có 2 thí sinh đạt điểm 10.
Xem thêm
Phiên bản di động