Báo càng đến tay công nhân nhiều, càng nâng cao dân trí và bản lĩnh chính trị vững vàng

Sáng nay (15/12/2017), Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phát hành báo Lao động Thủ đô vào Các khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội năm 2017. Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị.
bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang Báo Lao động Thủ đô - kênh thông tin hữu ích đối với CNLĐ
bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang Hiệu quả, thiết thực với người lao động
bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang Khảo sát phát hành Báo Lao động Thủ đô vào KCN - CX: Món ăn tinh thần không thể thiếu

Tới dự hội nghị có ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội và đại diện một số sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo, chủ tịch công đoàn một số doanh nghiệp được thụ hưởng báo Lao động Thủ đô.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị

Món ăn tinh thần của người lao động

Báo cáo kết quả công tác phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ các KCN&CX Hà Nội năm 2017, ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, thực hiện Quyết định số 4950/QĐ-UBND ngày 02/10/2015 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố về việc phát báo miễn phí cho CNLĐ các KCN&CX và các điểm sinh hoạt văn hóa, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, ngày từ đầu năm 2017, trước thực tế có sự xáo trộn về số lượng lao động tại các doanh nghiệp trong các KCN&CX, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội khảo sát lại nhu cầu đọc báo của các đơn vị để phân bổ lại lượng báo tới người lao động cho phù hợp thực tế.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Ông Trần Anh Tuấn- Phó trưởng Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội đề xuất UBND Thành phố tăng số lượng phát hành báo Lao động Thủ đô đến các KCN&CX

Qua quá trình khảo sát đã nâng số lượng doanh nghiệp hưởng thụ báo từ 297 doanh nghiệp năm 2016 lên 312 doanh nghiệp năm 2017. Đồng thời, báo Lao động Thủ đô được phát hành thêm tại 19 điểm sinh hoạt văn hoá và 3 khu nhà ở công nhân (khu nhà ở công nhân Kim Chung - khu công nghiệp Thăng Long, khu nhà ở công nhân Phú Nghĩa - Khu công nghiệp Phú Nghĩa và khu nhà ở công nhân Meiko - khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai). Như vậy, tổng số báo Lao động Thủ đô đã phát hành miễn phí đến CNLĐ trong năm 2017 là 860.156 tờ với tỷ lệ thụ hưởng là 30 CNLĐ/1 tờ báo.

Cũng theo ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, quy trình phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến với CNLĐ được báo Lao động Thủ đô và Trung tâm dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đưa báo kịp thời, tới đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng, báo không bị rách rời, ẩm ướt do ảnh hưởng của đường xá hay thời tiết. Đối với các doanh nghiệp, do nhận thức được sự quan tâm của Thành uỷ, Hội đồng Nhân dân, UBND và LĐLĐ Thành phố đối với người lao động và doanh nghiệp thông qua việc phát hành báo miễn phí, nên đã chủ động chọn các hình thức tổ chức đọc báo phù hợp cho người lao động như phát báo tới phân xưởng, đặt tại nơi công cộng, truyền tay v.v... góp phần động viên, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Mẫn Nhuệ thông tin về kết quả phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ các KCN&CX Hà Nội năm 2017

Năm 2017, qua khảo sát công tác phát hành báo Lao động Thủ đô tại 24 doanh nghiệp cho thấy, đa số cán bộ, người lao động đều đánh giá cao những nỗ lực của báo Lao động Thủ đô trong việc đổi mới về hình thức, thông tin phong phú, đa dạng, thực sự là người bạn gần gũi của CNLĐ. Báo Lao động Thủ đô đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin cho người lao động về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; giúp người lao động hiểu, thực hiện “sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật”, góp phần làm hạn chế các vụ đình công, ngừng việc tập thể, lãn công... trái pháp luật. Báo Lao động Thủ đô cũng cung cấp cho người lao động thông tin phong phú trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm... và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của CNLĐ.

Đưa báo Lao động Thủ đô đến với đông đảo hơn cán bộ, CNLĐ

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tại hội nghị các đại biểu đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến về việc đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung của báo Lao động Thủ đô sao cho hấp dẫn, gần gũi hơn với bạn đọc là cán bộ công đoàn và CNLĐ trong các KCN&CX, nêu những đề xuất kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công phát hành báo đến các doanh nghiệp. Hầu hết ý kiến các đại biểu đều cho rằng, phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ các KCN&CX Hà Nội là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND, LĐLĐ Thành phố đối với CNLĐ trong các khu công nghiệp, là sự động viên to lớn về tinh thần để CNLĐ hăng say lao động sản xuất.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Ông Nguyễn Văn Giám, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Dầu khí Việt Nam đánh giá cao tính thiết thực của Đề án phát hành báo Lao động Thủ đô đến các KCN&CX

Ông Nguyễn Văn Giám, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Dầu khí Việt Nam (KCN Đài Tư) nhận xét: Đề án phát hành miễn phí Báo Lao động Thủ đô vào các KCN&CX là một Đề án rất thiết thực, ý nghĩa, thực sự hướng về người lao động. Bởi lực lượng CNLĐ trong các KCN&CX hiện nay là những lao động trực tiếp, công việc ở công ty bận rộn, đời sống còn nhiều khó khăn nên rất ít có điều kiện xem ti vi, tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, việc cập nhật thông tin, kiến thức xã hội rất hạn chế. Được đọc miễn phí báo Lao động Thủ đô sẽ giúp họ nắm bắt thông tin về mọi mặt, nhất là những thông tin liên quan đến đời sống CNLĐ và các chế độ chính sách đối với người lao động một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất những kiến nghị, góp ý về nội dung, hình thức để báo Lao động Thủ đô ngày càng hấp dẫn hơn, có sức lôi cuốn hơn nữa với bạn đọc là cán bộ công đoàn và CNLĐ. Chẳng hạn, bà Bùi Thị Hồng, Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Phát triển Hà Tây, (KCN Quốc Oai) đề xuất, báo Lao động Thủ đô nên bổ sung thêm những thông tin liên quan thiết thân sát sườn với người lao động như vấn đề thuế thu nhập cá nhân, lương thưởng, BHXH.

“Hiện nhiều công nhân đang băn khoăn muốn tìm hiểu thông tin về chế độ thai sản, hưởng chế độ thất nghiệp, việc trả sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc... rất muốn báo Lao động Thủ đô thông tin rõ hơn về các vấn đề này. Cùng với đó, nên chăng Báo Lao động Thủ đô có thêm các bài viết nhân rộng điển hình về các doanh nghiệp trong KCN thực hiện tốt chế độ chính sách, chăm lo tốt đời sống của CNLĐ để các doanh nghiệp khác cùng học tập"- bà Bùi Thị Hồng đề xuất. Cũng theo bà Bùi Thị Hông, báo Lao động Thủ đô nên tổ chức mạng lưới cộng tác viên là chính cán bộ công đoàn, CNLĐ trong các KCN để có những tin bài sát thực với đời sống CNLĐ các KCN hơn.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Bà Bùi Thị Hồng- Bí thư Chi bộ Công ty CP Đầu tư Phát triển Hà Tây phát biểu tại hội nghị

Trước thực tế mặc dù số lượng báo Lao động Thủ đô phát hành tới các KCN &CX trong năm 2017 đã tăng hơn so với năm 2016 nhưng vẫn chưa đáp ứng được số lượng, nhu cầu đọc báo thực tế của CNLĐ, các đại biểu đều kiến nghị UBND Thành phố, LĐLĐ Thành phố và Báo Lao động Thủ đô tiếp tục tăng thêm số lượng báo phát hành tới các doanh nghiệp để có nhiều hơn CNLĐ được đọc báo.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó trưởng Ban quản lý các KCN & CX Hà Nội nhận định: việc phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến các KCN&CX có ý nghĩa quan trọng để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ CNLĐ. Tuy nhiên với 15 vạn CNLĐ đang làm việc trong các KCN&CX, số lượng báo hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đọc của anh chị em.“Trung bình 30 CNLĐ mới có một tờ báo, việc đọc báo phải chuyền tay nhau rất khó khăn. Chúng tôi đề nghị UBND Thành phố xem xét tăng số lượng và đầu mối báo về các doanh nghiệp để có nhiều hơn CNLĐ được đón đọc báo Lao động Thủ đô. Và, ngoài CNLĐ thì đại diện các phòng, ban, phân xưởng, lãnh đạo chuyên môn, Công đoàn ít nhất mỗi đầu mỗi cũng phải có 1 tờ báo"- Ông Trần Anh Tuấn đề xuất.

Thay mặt Ban Biên tập, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu. Đồng thời, khẳng định: Báo Lao động Thủ đô là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, tiếng nói của CNVCLĐ Thủ đô. Với vai trò của mình, Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức theo hướng ngày càng phong phú, thiết thực hơn để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc đồng thời đồng chí Tổng biên tập mong muốn bạn đọc là CNLĐ tích cực tham gia cộng tác, gửi thông tin, hình ảnh, phản ánh đời sống, tâm tư, nguyện vọng của mình tới báo Lao động Thủ đô để Lao động Thủ đô phát huy tốt nhất vai trò là diễn đàn, người bạn đồng hành thân thiết của CNVLĐ.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Sôi nổi Hội khỏe khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2023

Sôi nổi Hội khỏe khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 10/6, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức vòng chung kết Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2023 với sự tham gia của gần 200 vận động viên.
Quyết tâm xây dựng Công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh

Quyết tâm xây dựng Công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tứ Hiệp (trực thuộc LĐLĐ huyện Thanh Trì, Hà Nội) xác định, xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là một trong những tiền đề quan trọng, là nền móng để xây dựng hệ thống Công đoàn từ trung ương đến địa phương ngày càng lớn mạnh.
Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội thăm hỏi đoàn viên bị hành hung khi đang làm việc

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội thăm hỏi đoàn viên bị hành hung khi đang làm việc

(LĐTĐ) Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố và Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội vừa đến động viên, thăm hỏi anh T.T.C là phóng viên, đoàn viên Công đoàn Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (trực thuộc Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội) bị hành hung dẫn đến đa chấn thương, hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
Biểu dương 178 đoàn viên, người lao động tiêu biểu ngành Y tế

Biểu dương 178 đoàn viên, người lao động tiêu biểu ngành Y tế

(LĐTĐ) Hôm nay (9/6), Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương công nhân lao động giỏi ngành Y tế năm 2022 và trao giải Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động ngành Y tế” lần thứ 5. Tại Hội nghị, 178 người lao động giỏi tiêu biểu của ngành Y tế được biểu dương, tôn vinh; 45 tác giả có tác phẩm, được nhận giải thưởng Cuộc thi ảnh.
Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 năm 2023 nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Thủ đô và tổ chức Công đoàn.
Quận Thanh Xuân: 83,4% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động

Quận Thanh Xuân: 83,4% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân cho biết, đến nay, đã có 161/193 (đạt 83,4% chỉ tiêu năm) doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động.
Đồng chí Nguyễn Danh Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì

Đồng chí Nguyễn Danh Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (7 và 8/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trang trọng tổ chức Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Danh Huy, Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Nắm tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ

Nắm tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn sẽ chủ trì, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố; qua đó nắm rõ thực trạng; tập hợp các kiến nghị, đề xuất của người lao động và người sử dụng lao động để có căn cứ đề xuất xây dựng các chính sách đối với lao động nữ…
Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ được Công đoàn Thủ đô triển khai thực hiện hiệu quả suốt thời gian qua. Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ về vật chất cho đoàn viên, người lao động, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã mang lại những hiệu quả thiết thực.
Xem thêm
Phiên bản di động