Báo càng đến tay công nhân nhiều, càng nâng cao dân trí và bản lĩnh chính trị vững vàng

Sáng nay (15/12/2017), Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phát hành báo Lao động Thủ đô vào Các khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội năm 2017. Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị.
bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang Báo Lao động Thủ đô - kênh thông tin hữu ích đối với CNLĐ
bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang Hiệu quả, thiết thực với người lao động
bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang Khảo sát phát hành Báo Lao động Thủ đô vào KCN - CX: Món ăn tinh thần không thể thiếu

Tới dự hội nghị có ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội và đại diện một số sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo, chủ tịch công đoàn một số doanh nghiệp được thụ hưởng báo Lao động Thủ đô.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị

Món ăn tinh thần của người lao động

Báo cáo kết quả công tác phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ các KCN&CX Hà Nội năm 2017, ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, thực hiện Quyết định số 4950/QĐ-UBND ngày 02/10/2015 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố về việc phát báo miễn phí cho CNLĐ các KCN&CX và các điểm sinh hoạt văn hóa, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, ngày từ đầu năm 2017, trước thực tế có sự xáo trộn về số lượng lao động tại các doanh nghiệp trong các KCN&CX, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội khảo sát lại nhu cầu đọc báo của các đơn vị để phân bổ lại lượng báo tới người lao động cho phù hợp thực tế.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Ông Trần Anh Tuấn- Phó trưởng Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội đề xuất UBND Thành phố tăng số lượng phát hành báo Lao động Thủ đô đến các KCN&CX

Qua quá trình khảo sát đã nâng số lượng doanh nghiệp hưởng thụ báo từ 297 doanh nghiệp năm 2016 lên 312 doanh nghiệp năm 2017. Đồng thời, báo Lao động Thủ đô được phát hành thêm tại 19 điểm sinh hoạt văn hoá và 3 khu nhà ở công nhân (khu nhà ở công nhân Kim Chung - khu công nghiệp Thăng Long, khu nhà ở công nhân Phú Nghĩa - Khu công nghiệp Phú Nghĩa và khu nhà ở công nhân Meiko - khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai). Như vậy, tổng số báo Lao động Thủ đô đã phát hành miễn phí đến CNLĐ trong năm 2017 là 860.156 tờ với tỷ lệ thụ hưởng là 30 CNLĐ/1 tờ báo.

Cũng theo ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, quy trình phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến với CNLĐ được báo Lao động Thủ đô và Trung tâm dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đưa báo kịp thời, tới đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng, báo không bị rách rời, ẩm ướt do ảnh hưởng của đường xá hay thời tiết. Đối với các doanh nghiệp, do nhận thức được sự quan tâm của Thành uỷ, Hội đồng Nhân dân, UBND và LĐLĐ Thành phố đối với người lao động và doanh nghiệp thông qua việc phát hành báo miễn phí, nên đã chủ động chọn các hình thức tổ chức đọc báo phù hợp cho người lao động như phát báo tới phân xưởng, đặt tại nơi công cộng, truyền tay v.v... góp phần động viên, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Mẫn Nhuệ thông tin về kết quả phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ các KCN&CX Hà Nội năm 2017

Năm 2017, qua khảo sát công tác phát hành báo Lao động Thủ đô tại 24 doanh nghiệp cho thấy, đa số cán bộ, người lao động đều đánh giá cao những nỗ lực của báo Lao động Thủ đô trong việc đổi mới về hình thức, thông tin phong phú, đa dạng, thực sự là người bạn gần gũi của CNLĐ. Báo Lao động Thủ đô đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức, cung cấp thông tin cho người lao động về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; giúp người lao động hiểu, thực hiện “sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật”, góp phần làm hạn chế các vụ đình công, ngừng việc tập thể, lãn công... trái pháp luật. Báo Lao động Thủ đô cũng cung cấp cho người lao động thông tin phong phú trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm... và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của CNLĐ.

Đưa báo Lao động Thủ đô đến với đông đảo hơn cán bộ, CNLĐ

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tại hội nghị các đại biểu đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến về việc đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng nội dung của báo Lao động Thủ đô sao cho hấp dẫn, gần gũi hơn với bạn đọc là cán bộ công đoàn và CNLĐ trong các KCN&CX, nêu những đề xuất kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công phát hành báo đến các doanh nghiệp. Hầu hết ý kiến các đại biểu đều cho rằng, phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ các KCN&CX Hà Nội là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND, LĐLĐ Thành phố đối với CNLĐ trong các khu công nghiệp, là sự động viên to lớn về tinh thần để CNLĐ hăng say lao động sản xuất.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Ông Nguyễn Văn Giám, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Dầu khí Việt Nam đánh giá cao tính thiết thực của Đề án phát hành báo Lao động Thủ đô đến các KCN&CX

Ông Nguyễn Văn Giám, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Dầu khí Việt Nam (KCN Đài Tư) nhận xét: Đề án phát hành miễn phí Báo Lao động Thủ đô vào các KCN&CX là một Đề án rất thiết thực, ý nghĩa, thực sự hướng về người lao động. Bởi lực lượng CNLĐ trong các KCN&CX hiện nay là những lao động trực tiếp, công việc ở công ty bận rộn, đời sống còn nhiều khó khăn nên rất ít có điều kiện xem ti vi, tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, việc cập nhật thông tin, kiến thức xã hội rất hạn chế. Được đọc miễn phí báo Lao động Thủ đô sẽ giúp họ nắm bắt thông tin về mọi mặt, nhất là những thông tin liên quan đến đời sống CNLĐ và các chế độ chính sách đối với người lao động một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất những kiến nghị, góp ý về nội dung, hình thức để báo Lao động Thủ đô ngày càng hấp dẫn hơn, có sức lôi cuốn hơn nữa với bạn đọc là cán bộ công đoàn và CNLĐ. Chẳng hạn, bà Bùi Thị Hồng, Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Phát triển Hà Tây, (KCN Quốc Oai) đề xuất, báo Lao động Thủ đô nên bổ sung thêm những thông tin liên quan thiết thân sát sườn với người lao động như vấn đề thuế thu nhập cá nhân, lương thưởng, BHXH.

“Hiện nhiều công nhân đang băn khoăn muốn tìm hiểu thông tin về chế độ thai sản, hưởng chế độ thất nghiệp, việc trả sổ bảo hiểm sau khi nghỉ việc... rất muốn báo Lao động Thủ đô thông tin rõ hơn về các vấn đề này. Cùng với đó, nên chăng Báo Lao động Thủ đô có thêm các bài viết nhân rộng điển hình về các doanh nghiệp trong KCN thực hiện tốt chế độ chính sách, chăm lo tốt đời sống của CNLĐ để các doanh nghiệp khác cùng học tập"- bà Bùi Thị Hồng đề xuất. Cũng theo bà Bùi Thị Hông, báo Lao động Thủ đô nên tổ chức mạng lưới cộng tác viên là chính cán bộ công đoàn, CNLĐ trong các KCN để có những tin bài sát thực với đời sống CNLĐ các KCN hơn.

bao cang den tay cong nhan nhieu cang nang cao dan tri va ban linh chinh tri vung vang
Bà Bùi Thị Hồng- Bí thư Chi bộ Công ty CP Đầu tư Phát triển Hà Tây phát biểu tại hội nghị

Trước thực tế mặc dù số lượng báo Lao động Thủ đô phát hành tới các KCN &CX trong năm 2017 đã tăng hơn so với năm 2016 nhưng vẫn chưa đáp ứng được số lượng, nhu cầu đọc báo thực tế của CNLĐ, các đại biểu đều kiến nghị UBND Thành phố, LĐLĐ Thành phố và Báo Lao động Thủ đô tiếp tục tăng thêm số lượng báo phát hành tới các doanh nghiệp để có nhiều hơn CNLĐ được đọc báo.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó trưởng Ban quản lý các KCN & CX Hà Nội nhận định: việc phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô đến các KCN&CX có ý nghĩa quan trọng để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ CNLĐ. Tuy nhiên với 15 vạn CNLĐ đang làm việc trong các KCN&CX, số lượng báo hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đọc của anh chị em.“Trung bình 30 CNLĐ mới có một tờ báo, việc đọc báo phải chuyền tay nhau rất khó khăn. Chúng tôi đề nghị UBND Thành phố xem xét tăng số lượng và đầu mối báo về các doanh nghiệp để có nhiều hơn CNLĐ được đón đọc báo Lao động Thủ đô. Và, ngoài CNLĐ thì đại diện các phòng, ban, phân xưởng, lãnh đạo chuyên môn, Công đoàn ít nhất mỗi đầu mỗi cũng phải có 1 tờ báo"- Ông Trần Anh Tuấn đề xuất.

Thay mặt Ban Biên tập, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu. Đồng thời, khẳng định: Báo Lao động Thủ đô là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, tiếng nói của CNVCLĐ Thủ đô. Với vai trò của mình, Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức theo hướng ngày càng phong phú, thiết thực hơn để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc đồng thời đồng chí Tổng biên tập mong muốn bạn đọc là CNLĐ tích cực tham gia cộng tác, gửi thông tin, hình ảnh, phản ánh đời sống, tâm tư, nguyện vọng của mình tới báo Lao động Thủ đô để Lao động Thủ đô phát huy tốt nhất vai trò là diễn đàn, người bạn đồng hành thân thiết của CNVLĐ.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm ...
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính ...
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ ...
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các ...
Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó, 4 ca khu ...
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

(LĐTĐ) Với phương châm hoạt động "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả", Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng ...
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại ...

Tin khác

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống và kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

(LĐTĐ) Thời gian qua, không ít doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tìm thêm việc làm, xây dựng các phương án sản xuất an toàn để bảo đảm thu nhập ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Thay vì tổ chức Tết Trung thu tập trung như mọi năm, năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành trao quà qua đầu mối là các công đoàn cơ sở (CĐCS) để động viên tinh thần các con, giúp các con có thêm niềm vui trong ngày Tết Trung thu của mình.
Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam. Từ lâu, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động đã có sức lan toả trong đoàn viên, cán bộ, người lao động; qua đó tạo khí thế phấn đấu, thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm.
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các đối tượng là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện tổ chức cũng đặc biệt hơn.
Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

(LĐTĐ) Trước khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo hỗ trợ bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm và nhiều hình thức khác. Tính đến nay, có trên 160 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được nhận sự chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Với sự đồng lòng, chung sức của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, tinh thần cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã và đang ngày càng được lan tỏa rộng rãi để không học sinh bị bỏ lại phía sau.
Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Xem thêm
Phiên bản di động