Bánh gio, hương vị quê nơi thành thị
Bánh gio, chỉ tên gọi cũng đủ để thấy sự độc đáo và chân quê. Độc đáo vì nó thuần Việt, độc đáo vì màu sắc trong suốt như hổ phách, độc đáo từ cung cách chế biến đến thưởng thức. Đậm chất quê, hương quê, vì bánh được làm ra từ bàn tay của người phụ nữ nông dân nghèo, chịu thương chịu khó đảm đang và tháo vát.
Tuy là một loại bánh có hương vị đơn giản, nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon, cũng phải qua những công đoạn đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế. Để bánh có hương vị ngai ngái và màu nâu vàng đặc trưng, người làm phải lấy tro lá cây rồi ngâm với gạo nếp.
Gạo làm bánh phải chọn thứ gạo nếp cái hoa vàng, đều hạt. Nước ngâm gạo được lấy từ tro của cây dền gai, rơm nếp, vỏ bưởi và đánh với nước vôi trong. Thứ tro này được rây cho mịn đem hòa với nước vôi theo một tỉ lệ nhất định, để cho ra bánh có màu hổ phách, phảng phất hương vôi, ngọt thơm mát.
Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối hột. Trước khi gói, lá được luộc kỹ, thay nước liên tục, để phai màu xanh và bớt mùi hăng. Bánh làm ra phải có màu nâu vàng đều, rưới thêm mật mía lên thì trong veo như viên ngọc hổ phách. Cắn vào miếng bánh, thấy vừa mềm lại vừa dẻo, thỉnh thoảng lại sần sật hạt gạo nếp.
Thế rồi tiếp đó, là vị mát thanh thanh lan khắp khoang miệng, rồi cái hương ngai ngái, hăng hăng nhẹ nhàng và cuối cùng là cái ngọt lịm của mật mía hòa quyện tất cả lại thành một hương vị hài hòa đặc trưng.
Trong không khí giao mùa, ngồi quây quần bên nhau cùng nhâm nhi từng miếng bánh, mới thấy vị mát đến nơi đầu lưỡi, rồi vị ngọt lịm của mật mía, quyện cùng vị dẻo của gạo nếp, lẩn quất trong miệng có cả mùi nồng của nước vôi, hương vị thanh vẫn nồng của lá chít… tất cả quyện vào nhau tạo thành hương vị đồng quê khiến ta chợt thấy nao lòng.
T.An
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ được phân công
Công đoàn HANDICO: Nghiêm túc triển khai Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ
Hà Nội: Thi trực tuyến tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Lan tỏa cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ CNVCLĐ quận Đống Đa” năm 2024
Hơn 100 tài liệu, hình ảnh về sự ra đời của “Tuyến lửa” đường Trường Sơn huyền thoại
CEO Vinamilk: Ưu tiên tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông
Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Xuân Diệu
Tin khác
Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Xuân Diệu
Xã hội 26/04/2024 16:28
Nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập quốc tế UNESCO và ASEAN
Xã hội 25/04/2024 21:42
Nắng nóng trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
Cộng đồng 25/04/2024 15:56
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2024
Cộng đồng 24/04/2024 08:12
Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP
Cộng đồng 22/04/2024 17:34
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình
Xã hội 22/04/2024 16:44
Ngày Trái đất 2024: Hành tinh chống lại nhựa
Cộng đồng 22/04/2024 07:21
Mưa tháng Tư
Cộng đồng 21/04/2024 20:44
Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện ma tuý
Cộng đồng 19/04/2024 12:51
3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới
Cộng đồng 18/04/2024 20:50