M
03/11/2019 19:18

Chung cư Rice City Sông Hồng:

Bàn giao nhà nhưng chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải

(LĐTĐ) Theo phản ánh của người dân tại dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội do Công ty Cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư, dự án đã bàn giao cho người dân từ cuối năm 2018 nhưng chưa có bể xử lý nước thải.  

ban giao nha nhung chua hoan thien he thong xu ly nuoc thai Hà Nội: Bảo vệ môi trường làng nghề theo hướng bền vững
ban giao nha nhung chua hoan thien he thong xu ly nuoc thai Đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 14 của Luật Thủ đô
ban giao nha nhung chua hoan thien he thong xu ly nuoc thai Tạo môi trường an toàn góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

Do vậy, cộng đồng cư dân Rice City Sông Hồng vừa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về những bất cập xảy ra tại dự án.

Theo đơn kiến nghị, ngày 23/9/2019 Công ty Cổ phần BIC Việt Nam có văn bản số 1495/CV-BIC được dán tại tầng hầm chung cư với nội dung thông báo việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong tầng hầm của tòa nhà là nơi được dùng để xe chung của cư dân.

ban giao nha nhung chua hoan thien he thong xu ly nuoc thai
Người dân phản ánh, việc xây dựng bể chứa nước thải ở khu vực tầng hầm chung cư Rice City Sông Hồng gây ra nhiều phiền toái.

Tuy nhiên, văn bản này không được đính kèm bản vẽ thiết kế liên quan đến hệ thống xử lý nước thải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như trong nội dung văn bản số 1495/CV-BIC.

Ngay sau khi nhận được thông báo, đại diện các hộ dân đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Ban Quản lý tòa nhà, đơn vị vận hành tòa nhà và chủ đầu tư yêu cầu công khai bản vẽ thiết kế được phê duyệt liên quan đến hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không đưa ra bản vẽ thiết kế hệ thống xử lý nước thải được các cơ quan chức năng phê duyệt mà tự ý quây bạt đập phá, xây dựng trong tầng hầm. Cũng theo đơn kiến nghị của cư dân, qua đối chiếu với bản vẽ được duyệt trước đó do Cục quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định tại văn bản số 304/HĐXD-QLTK ngày 19/04/2017, hệ thống xử lý nước thải được xây dựng bên ngoài tòa nhà.

ban giao nha nhung chua hoan thien he thong xu ly nuoc thai
Phiếu thu phí dịch vụ và tiền điện, nước của một hộ dân sinh sống tại chung cư Rice City Sông Hồng trong đó có thêm phần thu phí hao hụt nước 800 đồng/ m3.

Một số cư dân sống tại đây cho biết, họ đã làm việc với Ban quản lý tòa nhà cũng như chủ đầu tư nhưng đơn vị thi công vẫn tiến hành xây dựng bể chứa nước thải dưới tầng hầm chiếm một phần diện tích gửi xe của cư dân. Thời gian xây dựng gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, người dân cũng phản ánh, về tiền nước họ đã phải đóng 4.000 đồng/m3 phí dịch vụ nhưng vẫn bị thu thêm 800 đồng/m2 cho phí quản lý và hao hụt đường nước. Bên cạnh đó, công công tác phòng cháy chữa cháy của chung cư này cũng chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật…

Đề nghị, Công ty Cổ phần BIC Việt Nam xem xét, giải quyết thấu đáo những phản ánh của người dân.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

PV

Nguồn :