“Bài học lớn” của Hà Nội sau 3 tuần vận hành chính quyền 2 cấp
| Xã Thiên Lộc xây dựng chính quyền 2 cấp hiệu quả, phục vụ nhân dân Tập huấn trực tuyến công tác tư pháp đến hơn 3.000 điểm cầu tại các xã |
Động lực từ sự đổi mới, sức mạnh từ nhân dân
Sáng 24/7, chia sẻ tại tọa đàm "Chuyển đổi số - cầu nối "sống còn" giữa 2 cấp chính quyền địa phương" do Cổng Thông tin Chính phủ phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng cho biết, ngay khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 57 vào cuối năm 2024 ,Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố cũng như các cấp chính quyền của Thành phố tại thời điểm đó và cả sau này đều xác định rằng đây là chiếc chìa khóa vàng.
“Nghị quyết này không đơn thuần chỉ là nghị quyết về chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà quan trọng hơn là thiết kế lại mô hình quản trị đô thị”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ.
Chính vì vậy, Thành phố nhận thức rất sâu sắc và trong quá trình triển khai, Thành ủy và UBND đã ban hành các chương trình hành động thông suốt từ cấp Thành phố đến cấp quận/huyện thời điểm trước và cấp xã/phường sau này (126 xã/phường).
![]() |
| Tọa đàm "Chuyển đổi số - cầu nối "sống còn" giữa 2 cấp chính quyền địa phương" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, kinh nghiệm của Hà Nội được gói gọn trong 3 yếu tố: Đồng bộ; Dữ liệu và Chủ động.
“Vậy thì đồng bộ ở đâu? Đó là đồng bộ trong tổ chức thực hiện, từ nhận thức của cấp ủy đến hành động của chính quyền cũng như đến từng cán bộ cơ sở khi xử lý các nội dung liên quan đến thực hiện Nghị quyết 57.
Thứ hai, dữ liệu chính là nền tảng. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng muốn quyết định vấn đề gì thì phải có dữ liệu và dữ liệu sẽ quyết định chính xác nhất, theo thời gian thực nhất.
Thứ ba là chủ động. Nếu chúng ta đợi hết các quy định thì sẽ không đáp ứng được thực tiễn. Do vậy quán triệt tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", chúng tôi cũng vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và trong quá trình ấy, Hà Nội thành lập rất nhiều tổ/nhóm. Trên cơ sở từ những cán bộ làm trực tiếp, rồi nhận từ phản ánh của người dân, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện các quy trình, nội dung… để thực hiện Nghị quyết này”, Phó Chủ tịch UBND phố Hà Nội phân tích
Sau 3 tuần chính thức vận hành, thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 66 nghìn hồ sơ để triển khai các thủ tục. Đến thời điểm này, cơ bản bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt và đồng bộ.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng chia sẻ kinh nghiệm của Hà Nội về triển khai Nghị quyết số 57, cải cách hành chính và triển khai chính quyền số - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Với quan điểm "không ai bị bỏ lại phía sau", thành phố Hà Nội nhận thức rằng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ người dân, thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến các đối tượng nộp thuế, người già cũng như người khuyết tật, để phục vụ thủ tục hành chính.
Thành phố đã triển khai nội dung hỗ trợ các đơn vị, người dân tận nơi, tại chỗ để giải quyết thủ tục hành chính thay vì những người yếu thế phải đến các trung tâm hành chính công cũng như các điểm hành chính công.
“Bài học lớn nhất mà Hà Nội rút ra là nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt đầu từ nhân dân. Chúng tôi thấy rằng cần phải đổi mới cách nghĩ và cách làm. Chính từ đổi mới cách nghĩ, cách làm, chúng ta sẽ có những hành động cụ thể. Chúng tôi xác định công nghệ chỉ là công cụ.
Con người là trung tâm; đồng bộ trong chỉ đạo; dữ liệu trong vận hành và chủ động trong triển khai… chính là bài học lớn nhất mà Thành phố Hà Nội đã vận hành đồng bộ và xuyên suốt trong 3 tuần vừa qua”, ông Trương Việt Dũng nói.
![]() |
| Bà Trịnh Ngọc Trâm chia sẻ về về những thuận lợi, khó khăn trong bước đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở cơ sở - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Cán bộ phải tiếp tục rèn luyện
Là cấp chính quyền gần dân, sát dân nhất, phường Cửa Nam đã ứng dụng chuyển đổi số trong chỉ đạo, điều hành, cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Chia sẻ tại tọa đàm, bà Trịnh Ngọc Trâm, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho hay, để ứng dụng chuyển đổi số trong cải cách hành chính, thủ tục hành chính hiệu quả khi bắt đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường Cửa Nam đã xác định những yếu tố quan trọng để có thể vận hành trơn tru.
Trong đó, việc đầu tiên là công tác bồi dưỡng, đào tạo được phường chuẩn bị kỹ càng cũng như đồng hành. Trước đó, trong khoảng 10 ngày triển khai vận hành thử nghiệm, phường đã lập một phòng giả định để triển khai thực hiện hành chính công. Chính vì sự chuẩn bị kỹ càng như vậy nên khi vận hành vào ngày mùng 1/7, những vướng mắc ban đầu chưa phải là quá nhiều.
Tuy nhiên, đồng hành quá trình triển khai thực hiện, phường xác định sự quan trọng đối với một chính quyền cơ sở là đang có một sứ mệnh gần dân, sát dân nhất. Vậy thì thực hiện thủ tục hành chính làm sao để người dân ra với phường, ra với chính quyền gần dân nhất ấy phải thực sự hài lòng.
![]() |
| Phường Cửa Nam sử dụng robot AI trong phục vụ hành chính công. |
"Bên cạnh việc trang bị những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hành chính công, chúng tôi cũng trăn trở cần phải làm gì để người dân ra với chính quyền cơ sở phải cảm thấy hài lòng. Từ việc trao đổi cùng các chuyên gia, các trường đại học cũng như tranh thủ xin ý kiến các cấp lãnh đạo và mạnh dạn đưa robot AI phục vụ hành chính công, chúng tôi mong muốn rằng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân như một không gian thực sự thân thiện và gần gũi với người dân”, bà Trâm chia sẻ.
Bà Trâm cho hay trong quá trình triển khai có rất nhiều thuận lợi, đầu tiên chính là việc người dân rất ủng hộ chúng ta thực hiện sắp xếp mô hình chính quyền 2 cấp. Sự ủng hộ, kỳ vọng và niềm tin của người dân là một điều hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, thuận lợi thứ hai là thời gian vừa qua, cả nước cũng như thủ đô Hà Nội đang triển khai diện rộng về hệ thống dữ liệu, phủ rộng trên rất nhiều các lĩnh vực để người dân được tiếp cận.
Điểm thứ ba cũng hết sức quan trọng chính là người dân hiện nay đang tiếp cận với công nghệ rất tốt. Ở cơ sở, các bác lớn tuổi cũng đã sử dụng điện thoại thông minh, sử dụng công nghệ và làm rất tốt tất cả thủ tục. Như vậy, nhận thức của người dân, đặc biệt là việc người dân chủ động tiếp cận với công nghệ, cũng sẽ là một sự thuận lợi để triển khai nhiều mô hình sáng tạo.
Về khó khăn, bà Trâm chia sẻ không thể tránh khỏi những áp lực đối với cán bộ công chức. Bởi lẽ sau khi sắp xếp, sáp nhập, khối lượng công việc đối với cấp phường rất lớn, đòi hỏi cán bộ phải tiếp tục rèn luyện và nâng cao kỹ năng, phải sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên có khó khăn nhưng với niềm tin của nhân dân cũng như sự đồng hành, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, cấp cơ sở có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Chính quyền 2 cấp 05/12/2025 13:06
Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chính quyền 2 cấp 04/12/2025 08:20
Xã Phú Xuyên triển khai công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Chính quyền 2 cấp 03/12/2025 08:58
Diện mạo mới ở những điểm nóng trật tự đô thị tại phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Chính quyền 2 cấp 29/11/2025 17:34
Nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành bằng "văn phòng không giấy tờ"
Chính quyền 2 cấp 26/11/2025 15:08
Đổi mới và nâng cao hiệu quả lãnh đạo Đảng trong chính quyền 2 cấp
Chính quyền 2 cấp 22/11/2025 07:15
Nhiều “điểm nghẽn” được tháo gỡ tại hội nghị đối thoại ở phường Phú Thượng
Chính quyền 2 cấp 21/11/2025 21:09
Tăng cường đối thoại, quyết liệt tháo gỡ "điểm nghẽn" cải cách hành chính và chuyển đổi số
Chính quyền 2 cấp 21/11/2025 11:35
Thực tiễn lên tiếng, luận điệu thù địch tự sụp đổ
Chính quyền 2 cấp 21/11/2025 11:29
Kỳ cuối: Ý Đảng, lòng dân - thuyền và nước song hành không thế lực nào ngăn cản được
Chính quyền 2 cấp 21/11/2025 10:41




