Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhận thức rõ văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò giá trị cốt lõi, quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, trong xu thế hội nhập, hướng tới Cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi doanh nghiệp đều chú trọng xây dựng văn hóa, bản sắc riêng có cho mình. Trong đó, người lao động được đặt ở vị trí trung tâm, bởi họ chính là những “mắt xích” quan trọng giúp xây dựng, bồi đắp, kết nối và lan tỏa giá trị bền vững, tốt đẹp của doanh nghiệp.
Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là chìa khóa tăng trưởng cho doanh nghiệp Tổng Công ty May 10 khánh thành ký túc xá cho công nhân

Khi những điều tốt đẹp được nhân rộng…

Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tại Công ty cổ phần Nicotex, ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Tổ chức Công đoàn đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Thông qua các giá trị văn hóa của doanh nghiệp sẽ làm cho người sử dụng lao động và người lao động gần gũi và hòa đồng với nhau hơn, từ đó sẽ gắn kết với nhau bằng sợi dây văn hóa để cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Khi có cơ hội gần gũi, chia sẻ, người lao động Nicotex hòa đồng với nhau hơn, từ đó sẽ gắn kết với nhau bằng sợi dây văn hóa để cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch).

Ông Hưng cho biết thêm: Tại Nicotex, định kỳ vào chiều thứ tư hằng tuần, toàn bộ cán bộ, công nhân viên Công ty đều tập trung tại phòng họp lớn để tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng thông qua các hình thức: Nghe và xem các tài liệu có nội dung tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; học tập những tấm gương người tốt việc tốt; tuyên truyền các văn bản mới của pháp luật, nhất là những điểm mới của Bộ luật Lao động; các quy định và chính sách mới của công ty; tổ chức sinh nhật cho cán bộ, công nhân viên...

Ông Hưng cho rằng: Muốn có được nền nếp sinh hoạt như trên, kinh nghiệm là doanh nghiệp phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, nhất là ý thức, tác phong tích cực làm việc. Người lao động cần xác định doanh nghiệp là ngôi nhà thứ hai của mình để cùng nhau đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng doanh nghiệp không ngừng phát triển, bởi công ty có phát triển thì việc làm, đời sống của người lao động mới được đảm bảo.

Và để tạo cơ chế khuyến khích người lao động, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty đã đề xuất các cổ đông chi 15% lợi nhuận sau thuế cho quỹ khen thưởng, phúc lợi. Theo đó, mỗi năm, công ty chi từ 3-5 tỷ đồng để khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích cao trong các phong trào thi đua. Nếu người lao động làm ra lợi nhuận hoặc hiệu quả cao cho công ty, sẽ được chi thưởng ít nhất 30% giá trị gia tăng của lợi nhuận… Nhờ thế mà người lao động tại Nicotex luôn hăng say sáng tạo, phong trào thi đua phấn đấu được tôn vinh, khen thưởng theo đó được nhân rộng, lan tỏa.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Tại Nicotex, Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, khuyến khích người lao động nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng sống.

“Trải qua vô vàn biến cố càng làm sáng rõ hơn bản lĩnh, ý chí, trí tuệ, tâm huyết và nghĩa tình của con người Rạng Đông. 60 năm qua chúng tôi đã phát triển bằng sự tử tế”, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng đã tổng kết như vậy khi nhắc đến sự thành công của Rạng Đông hôm nay.

Ông Thăng cho biết: Những năm qua, phong trào thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy được Công ty phát động đều đặn, liên tục, một năm chia thành 4 đợt, mỗi đợt đều có sơ kết, bình bầu lao động xuất sắc và khen thưởng thích đáng. Ngày nay, trong thời kỳ 4.0, thực hiện chuyển đổi số, phong trào thi đua, phấn đấu “thỏa lòng Bác mong” thực sự là động lực to lớn đưa Công ty phát triển ổn định, liên tục, bền vững với thành tích năm sau cao hơn năm trước.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Đảng ủy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thành ủy về thành tích trong phong trào thi đua.

Ông Thăng dẫn chứng thêm, biến cố gần đây nhất là tai nạn hỏa hoạn lớn ngày 28/8/2019. Trước tai nạn xảy ra, toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty càng đoàn kết hơn, không đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau mà cùng nhau khẩn trương khắc phục, phục hồi sản xuất nhanh nhất với hiệu quả cao hơn. Bình quân 4 tháng cuối năm 2019 sau vụ cháy, doanh thu tháng tăng 1,67 lần, lợi nhuận tăng 2,22 lần so với bình quân 8 tháng trước đó. Bối cảnh mới, mục tiêu mới đòi hỏi tập thể người Rạng Đông phải có khát vọng lớn lao, nỗ lực phấn đấu gấp đôi, gấp ba, tăng tốc để đạt mục tiêu bứt phá. Người Rạng Đông là thế!.

… Cái xấu ắt bị đẩy lùi

Bày tỏ quan điểm việc lan tỏa, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt tại cơ sở sẽ giúp đẩy lùi cái xấu, bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết: Qua phát động và triển khai các phong trào thi đua tại cơ sở, Tổng Công ty đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân tiêu biểu, qua đó tiếp tục nhân lên những gương tốt, việc hay tại cơ sở, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong người lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện bùng phát và diễn biến phức tạp, không thể tập trung đông người, Tổng Công ty đã phát huy lợi thế của mạng xã hội, hệ thống truyền thông qua loa nội bộ để tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và ý thức giữ gìn sức khỏe cho người lao động. Theo đó, vào các khung giờ từ 9h30-10h các buổi sáng, 15h các buổi chiều, sau khi người lao động tập bài thể dục giữa giờ, hệ thống truyền thông nội bộ sẽ tuyên truyền những thông tin, quy định mới của Đảng, Nhà nước, công ty… Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, trong đó có nhiều điểm mới về chế độ, chính sách cho lao động nữ đã được Tổng Công ty kịp thời truyền tải tới nữ công nhân lao động, bởi công ty có hơn 70% số lao động là nữ.

Không chỉ tuyên truyền những điều khoản cụ thể của luật, Công đoàn còn xây dựng các bài tuyên truyền thông qua các tình huống, câu chuyện cụ thể để người lao động hiểu rõ. Bà Dân dẫn chứng, một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019, đó là đã có những quy định cụ thể hơn về hành vi như thế nào được coi là quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Trên đồng phục của mỗi cán bộ, công nhân viên May 10 luôn nhắc nhớ mỗi người ý thức "Sống cống hiến", "Đáp đền tiếp nối".

“Trên thực tế, có những đồng nghiệp gửi tin nhắn trêu đùa nhau qua điện thoại, tưởng chỉ “vui” một chút, nhưng vô tình đã làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của lao động nữ. Nay, thông qua tuyên truyền, mọi người mới biết rằng những lời nói dù trực tiếp, hay qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục - đã được coi là hành vi vi phạm theo Điều 3 Bộ Luật động năm 2019. Và khi đã biết, đã hiểu những quy định của luật, mỗi người lao động, đặc biệt là lao động nữ sẽ biết cách giữ gìn và tự bảo vệ mình”, bà Dân dẫn chứng thêm.

Có thể nói, giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là giá trị của niềm tin, khi người lao động đã tin và đi theo, sẽ nhiệt tình đóng góp, cống hiến. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc có thể thay thế dần một số công việc của con người, nhưng dù công nghệ có phát triển đến đâu thì các yếu tố đặc trưng của con người như: Đạo đức, niềm tin, sự yêu thương, kết nối… để tạo nên giá trị bền vững của doanh nghiệp không thể thiếu. Và chắc chắn, khi doanh nghiệp đã tạo dựng được văn hóa doanh nghiệp với những chuẩn mực riêng, sẽ không bao giờ có “đất” cho những việc xấu, tệ nạn xã hội tồn tại./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...
Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 31/01/2023, Đảng uỷ - Hội đồng đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi thôn Thụy Phú, ...
Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình "Sắc Xuân ...
Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, đoạn từ ...
Công nhận 27 bảo vật quốc gia

Công nhận 27 bảo vật quốc gia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới ...

Tin khác

Người lao động có thể chủ động đi giám định lại sức khỏe để hưởng chế độ

Người lao động có thể chủ động đi giám định lại sức khỏe để hưởng chế độ

(LĐTĐ) Người lao động có thể chủ động đi khám giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, không cần chờ đến 2 năm. Đây là một trong những chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 15/2/2023, được đề cập tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT.
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển kinh tế - xã hội.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Năm 2023, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu thực hiện cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các mô hình, hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, khởi sự kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được lan tỏa sâu rộng.
“Cú hích” từ chính sách nhân văn

“Cú hích” từ chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Chính sách hỗ trợ tiền tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nhất là đối với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng, thể hiện quyết tâm hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân, để mọi người dân đều được chăm lo an sinh xã hội, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già, có thẻ bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe.
Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 6696 Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

(LĐTĐ) Giao thừa là thời khắc thiêng liêng mà bất cứ ai cũng đều muốn được quây quần bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ mà nhiều người vẫn thường xuyên phải âm thầm làm việc, thậm chí đón giao thừa ngoài đường. Và trong đêm giao thừa, trong lòng mỗi người đều có những ước nguyện riêng.
Xem thêm
Phiên bản di động