Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhận thức rõ văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò giá trị cốt lõi, quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, trong xu thế hội nhập, hướng tới Cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi doanh nghiệp đều chú trọng xây dựng văn hóa, bản sắc riêng có cho mình. Trong đó, người lao động được đặt ở vị trí trung tâm, bởi họ chính là những “mắt xích” quan trọng giúp xây dựng, bồi đắp, kết nối và lan tỏa giá trị bền vững, tốt đẹp của doanh nghiệp.
Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là chìa khóa tăng trưởng cho doanh nghiệp Tổng Công ty May 10 khánh thành ký túc xá cho công nhân

Khi những điều tốt đẹp được nhân rộng…

Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tại Công ty cổ phần Nicotex, ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Tổ chức Công đoàn đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Thông qua các giá trị văn hóa của doanh nghiệp sẽ làm cho người sử dụng lao động và người lao động gần gũi và hòa đồng với nhau hơn, từ đó sẽ gắn kết với nhau bằng sợi dây văn hóa để cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Khi có cơ hội gần gũi, chia sẻ, người lao động Nicotex hòa đồng với nhau hơn, từ đó sẽ gắn kết với nhau bằng sợi dây văn hóa để cùng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch).

Ông Hưng cho biết thêm: Tại Nicotex, định kỳ vào chiều thứ tư hằng tuần, toàn bộ cán bộ, công nhân viên Công ty đều tập trung tại phòng họp lớn để tổ chức sinh hoạt chính trị tư tưởng thông qua các hình thức: Nghe và xem các tài liệu có nội dung tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; học tập những tấm gương người tốt việc tốt; tuyên truyền các văn bản mới của pháp luật, nhất là những điểm mới của Bộ luật Lao động; các quy định và chính sách mới của công ty; tổ chức sinh nhật cho cán bộ, công nhân viên...

Ông Hưng cho rằng: Muốn có được nền nếp sinh hoạt như trên, kinh nghiệm là doanh nghiệp phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, nhất là ý thức, tác phong tích cực làm việc. Người lao động cần xác định doanh nghiệp là ngôi nhà thứ hai của mình để cùng nhau đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng doanh nghiệp không ngừng phát triển, bởi công ty có phát triển thì việc làm, đời sống của người lao động mới được đảm bảo.

Và để tạo cơ chế khuyến khích người lao động, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty đã đề xuất các cổ đông chi 15% lợi nhuận sau thuế cho quỹ khen thưởng, phúc lợi. Theo đó, mỗi năm, công ty chi từ 3-5 tỷ đồng để khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích cao trong các phong trào thi đua. Nếu người lao động làm ra lợi nhuận hoặc hiệu quả cao cho công ty, sẽ được chi thưởng ít nhất 30% giá trị gia tăng của lợi nhuận… Nhờ thế mà người lao động tại Nicotex luôn hăng say sáng tạo, phong trào thi đua phấn đấu được tôn vinh, khen thưởng theo đó được nhân rộng, lan tỏa.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Tại Nicotex, Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, khuyến khích người lao động nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng sống.

“Trải qua vô vàn biến cố càng làm sáng rõ hơn bản lĩnh, ý chí, trí tuệ, tâm huyết và nghĩa tình của con người Rạng Đông. 60 năm qua chúng tôi đã phát triển bằng sự tử tế”, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng đã tổng kết như vậy khi nhắc đến sự thành công của Rạng Đông hôm nay.

Ông Thăng cho biết: Những năm qua, phong trào thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy được Công ty phát động đều đặn, liên tục, một năm chia thành 4 đợt, mỗi đợt đều có sơ kết, bình bầu lao động xuất sắc và khen thưởng thích đáng. Ngày nay, trong thời kỳ 4.0, thực hiện chuyển đổi số, phong trào thi đua, phấn đấu “thỏa lòng Bác mong” thực sự là động lực to lớn đưa Công ty phát triển ổn định, liên tục, bền vững với thành tích năm sau cao hơn năm trước.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Đảng ủy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thành ủy về thành tích trong phong trào thi đua.

Ông Thăng dẫn chứng thêm, biến cố gần đây nhất là tai nạn hỏa hoạn lớn ngày 28/8/2019. Trước tai nạn xảy ra, toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty càng đoàn kết hơn, không đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau mà cùng nhau khẩn trương khắc phục, phục hồi sản xuất nhanh nhất với hiệu quả cao hơn. Bình quân 4 tháng cuối năm 2019 sau vụ cháy, doanh thu tháng tăng 1,67 lần, lợi nhuận tăng 2,22 lần so với bình quân 8 tháng trước đó. Bối cảnh mới, mục tiêu mới đòi hỏi tập thể người Rạng Đông phải có khát vọng lớn lao, nỗ lực phấn đấu gấp đôi, gấp ba, tăng tốc để đạt mục tiêu bứt phá. Người Rạng Đông là thế!.

… Cái xấu ắt bị đẩy lùi

Bày tỏ quan điểm việc lan tỏa, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt tại cơ sở sẽ giúp đẩy lùi cái xấu, bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết: Qua phát động và triển khai các phong trào thi đua tại cơ sở, Tổng Công ty đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân tiêu biểu, qua đó tiếp tục nhân lên những gương tốt, việc hay tại cơ sở, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong người lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện bùng phát và diễn biến phức tạp, không thể tập trung đông người, Tổng Công ty đã phát huy lợi thế của mạng xã hội, hệ thống truyền thông qua loa nội bộ để tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và ý thức giữ gìn sức khỏe cho người lao động. Theo đó, vào các khung giờ từ 9h30-10h các buổi sáng, 15h các buổi chiều, sau khi người lao động tập bài thể dục giữa giờ, hệ thống truyền thông nội bộ sẽ tuyên truyền những thông tin, quy định mới của Đảng, Nhà nước, công ty… Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, trong đó có nhiều điểm mới về chế độ, chính sách cho lao động nữ đã được Tổng Công ty kịp thời truyền tải tới nữ công nhân lao động, bởi công ty có hơn 70% số lao động là nữ.

Không chỉ tuyên truyền những điều khoản cụ thể của luật, Công đoàn còn xây dựng các bài tuyên truyền thông qua các tình huống, câu chuyện cụ thể để người lao động hiểu rõ. Bà Dân dẫn chứng, một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019, đó là đã có những quy định cụ thể hơn về hành vi như thế nào được coi là quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp
Trên đồng phục của mỗi cán bộ, công nhân viên May 10 luôn nhắc nhớ mỗi người ý thức "Sống cống hiến", "Đáp đền tiếp nối".

“Trên thực tế, có những đồng nghiệp gửi tin nhắn trêu đùa nhau qua điện thoại, tưởng chỉ “vui” một chút, nhưng vô tình đã làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của lao động nữ. Nay, thông qua tuyên truyền, mọi người mới biết rằng những lời nói dù trực tiếp, hay qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục - đã được coi là hành vi vi phạm theo Điều 3 Bộ Luật động năm 2019. Và khi đã biết, đã hiểu những quy định của luật, mỗi người lao động, đặc biệt là lao động nữ sẽ biết cách giữ gìn và tự bảo vệ mình”, bà Dân dẫn chứng thêm.

Có thể nói, giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là giá trị của niềm tin, khi người lao động đã tin và đi theo, sẽ nhiệt tình đóng góp, cống hiến. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc có thể thay thế dần một số công việc của con người, nhưng dù công nghệ có phát triển đến đâu thì các yếu tố đặc trưng của con người như: Đạo đức, niềm tin, sự yêu thương, kết nối… để tạo nên giá trị bền vững của doanh nghiệp không thể thiếu. Và chắc chắn, khi doanh nghiệp đã tạo dựng được văn hóa doanh nghiệp với những chuẩn mực riêng, sẽ không bao giờ có “đất” cho những việc xấu, tệ nạn xã hội tồn tại./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:
Bồi dưỡng kỹ năng nghề cho công nhân

Bồi dưỡng kỹ năng nghề cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm góp phần để người lao động sớm trở lại thị trường làm việc, từng bước ổn định, phát triển thị trường lao động sau đại dịch Covid-19, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, các cấp, ngành của thành phố Hà Nội luôn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, nhất là người lao động trong các doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và một số khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn về triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2017 đến nay.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động