Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống

(LĐTĐ) Một môi trường làm việc lành mạnh, có văn hóa sẽ góp phần tăng cường sự gắn kết giữa mỗi cán bộ, công nhân viên với nhau và với lãnh đạo doanh nghiệp. Và khi những nét đẹp văn hóa khi được khơi gợi, lan tỏa rộng rãi, sẽ tạo nên bản sắc văn hóa riêng có của doanh nghiệp, qua đó giúp đẩy lùi cái xấu. Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là yếu tố quan trọng giữ chân người lao động, tạo động lực để họ tình nguyện sát cánh, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, dù là trong giai đoạn khó khăn nhất.
Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex: Khuyến khích người lao động thi đua bằng “đòn bẩy” kinh tế 55 năm, người Rạng Đông vẫn khắc sâu những lời Bác dạy Tổng Công ty May 10: Ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

Làm việc hơn 10 năm tại Công ty cổ phần Nicotex, điều khiến chị Vũ Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Phòng Tổ chức Hành chính Công ty hài lòng nhất đó là môi trường văn hóa làm việc, luôn tạo cho chị và đồng nghiệp không gian làm việc thoải mái, được tôn trọng và tự tin sáng tạo. Đặc biệt, điều khiến chị Thủy tâm đắc nhất đó là tại Công ty luôn giữ gìn, phát huy được những nét đẹp văn hóa truyền thống, trong đó văn hóa uống trà là một phần không thể thiếu.

Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống
Người Nicotex dùng trà để tiếp đón khách quý, dùng trà để tĩnh tâm, kết nối, chia sẻ tình cảm tâm tư, trao đổi công việc. (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch).

Chia sẻ thêm về nét văn hóa đặc sắc này, anh Đức Tiệp - Trưởng ban Công nghệ thông tin Phòng Tổ chức Hành chính Công ty Nicotex cho biết thêm: Từ xa xưa người dân Việt Nam đã có truyền thống uống trà. Một phong tục rất dân dã nhưng lại rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Người Nicotex dùng trà để tiếp đón khách quý, dùng trà để tĩnh tâm, kết nối, chia sẻ tình cảm tâm tư, trao đổi công việc… Người Nicotex luôn giữ nét đẹp uống trà vào buổi sáng trước khi bắt đầu công việc và người đi đầu phải kể đến là Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc Công ty. Tổng Giám đốc luôn là người đến công ty sớm nhất, tự tay pha trà và rót trà mời nhân viên thưởng trà, trước là thể hiện sự trân quý của lãnh đạo đối với nhân viên của mình và qua đó ông có thể trao đổi công việc, nắm bắt được tình hình triển khai công việc của từng bộ phận trong cơ quan, những việc nào còn bế tắc thì cùng nhau bàn bạc, tháo gỡ.

Chị Thủy và anh Tiệp cho biết: Tại các phòng, ban chức năng trong công ty cũng đều có một bộ đồ pha trà để mời khách, để cán bộ, công nhân viên trong phòng cùng thưởng trà, trao đổi công việc vào các buổi đầu giờ làm việc. Những vị khách ở đây không chỉ là đối tác, mà có thể là các cán bộ trong Nicotex, những thành viên trong phòng hoặc các đồng nghiệp ở phòng khác thường xuyên trao đổi, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc. Mỗi lần đưa ly trà lên ngửi và thưởng thức là mỗi lần một ý tưởng, sáng kiến mới lại chợt tới. Từ những ý tưởng, sáng kiến đó sẽ giúp cho Ban Giám đốc đưa ra những quyết sách đúng đắn và hiệu quả.

Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống
Tại các phòng, ban chức năng trong công ty cũng đều có một bộ đồ pha trà để mời khách, để cán bộ, công nhân viên trong phòng cùng thưởng trà, trao đổi công việc vào các buổi đầu giờ làm việc. (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch).

"Quây quần bên ấm trà buổi sáng sớm, hay đầu giờ chiều, ngoài cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc trong công việc, mọi người còn chia sẻ với nhau những câu chuyện, kiến thức xã hội, kinh nghiệm nuôi dạy con cái... Sự gắn kết giữa mỗi thành viên trong công ty theo đó mà cũng gần gũi, thân thiết hơn, cùng hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp", chị Vũ Thị Thanh Thủy chia sẻ.

Phát huy truyền thống văn hóa "uống nước nhớ nguồn"

Tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, hằng chục năm nay, người Rạng Đồng đã quen với nếp sinh hoạt truyền thống quý báu: Vào ngày 28/4 hằng năm, toàn thể cán bộ, công nhân viên sẽ được nghỉ, cùng tề tựu với nhau bên Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Công ty để cùng dự lễ báo công với Bác Hồ nhân kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm Công ty.

Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống
Hơn chục năm nay, nghi thức hát Quốc ca dưới Quốc kỳ đã trở thành những giây phút đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty May 10. (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch).

Chia sẻ về nét văn hóa đặc sắc này, ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đi vào sản xuất ngày 24/2/1961 đến nay tròn 60 năm - một hoa giáp. Sau vài năm đi vào sản xuất, ngày 28/4/1964, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ kính yêu đã về thăm Công ty do Bác biết ở nhà máy lúc đó đang có chuyện mất đoàn kết nội bộ, làm giảm sút nhiều mặt sản xuất.

Sau lần thăm đầu tiên đó, ngày 28/4/1964, Bác Hồ tiếp tục về thăm Rạng Đông. Người đến với cơ sở, với quần chúng, Người xem xét từng việc từ chi tiết nhỏ nhất như chỗ ăn chỗ ở của người công nhân, đến việc học tập, đào tạo trưởng thành của họ, đến những việc lớn như đoàn kết, tổ chức bộ máy quản lý và khoa học kỹ thuật, tới lương tâm trách nhiệm và sứ mệnh cao cả đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân…

Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống
Mỗi năm, vào ngày 28/4, bên Tượng đài Bác,Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty sẽ ôn lại những lần Bác Hồ về thăm Nhà máy Rạng Đông với những lời căn dặn vẫn vẹn nguyên giá trị.

“Lời dạy của Bác Hồ, tư tưởng - đạo đức - phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá, qua hàng chục năm dần thấm đậm vào lớp lớp thế hệ người Rạng Đông tạo nên bản sắc văn hóa riêng, thành truyền thống mang tính tâm linh và sức mạnh truyền thuyết. Hằng chục năm nay, đúng sáng ngày 28/4 hằng năm Đảng bộ, toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty đều hội tụ về dưới chân Tượng đài Bác Hồ đặt tại vườn hoa trung tâm Nhà máy, cùng nhau ôn lại lời dạy của Bác, từng người thắp nén hương thơm tưởng nhớ tới công ơn Người, báo công với Bác và nguyện hứa với Người: “Phát triển để mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ - Làm thỏa lòng Bác mong!”. Ngày 28/4 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Rạng Đông”, ông Nguyễn Xuân Thăng xúc động chia sẻ.

Hay như tại Tổng Công ty May 10, hơn chục năm nay, hơn 10.000 cán bộ, công nhiên công ty đã giữ thói quen đúng 7 giờ các ngày thứ Hai hằng tuần, từ Tổng Giám đốc Tổng Công ty đến mỗi công nhân đều mặc áo cờ đỏ sao vàng, có in logo của May 10 và 1 trong 2 khẩu hiệu “Đáp đền kết nối” và “Sống cống hiến” thực hiện nghi lễ chào cờ. Sau nghi thức chào cờ, Tổng Giám đốc và các thành viên trong Ban Giám đốc sẽ chia sẻ các thông tin về xã hội, cuộc sống, những điều hay, điều tốt để người lao động biết và làm theo; đồng thời thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Bài 1: Khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống
Phong trào thi đua Lao động sáng tạo, làm thỏa lòng Bác mong thực sự là động lực to lớn trong mỗi cán bộ, công nhân viên Rạng Đông, đưa Công ty ngày càng phát triển bền vững.

Bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết: Hơn chục năm nay, nghi thức hát Quốc ca dưới Quốc kỳ đã trở thành những giây phút đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty May 10, góp phần thôi thúc thêm tinh thần hăng say lao động, cống hiến và sự gắn kết các thành viên trong Tổng Công ty. Trong đó, khẩu hiệu “Đáp đền kết nối” và “Sống cống hiến” trên đồng phục luôn nhắc mỗi người ghi nhớ, cống hiến cho sự phát triển của Tổng Công ty và khi đã phát triển rồi, càng phải tri ân, không quên công ơn của người đi trước.

Có thể thấy, dù là duy trì văn hóa thưởng trà như ở Nicotex, hay văn hóa "uống nước nhớ nguồn" ở Rạng Đông và May 10 đều đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa riêng có của doanh nghiệp. Được sống và làm việc trong môi trường văn hóa đó, mỗi người lao động luôn mang theo niềm tự hào, có ý thức gìn giữ, tiếp tục lan tỏa, nhân lên nét đẹp văn hóa đó, cùng nhau xây dựng doanh nghiệp phát triển, xã hội tốt đẹp, văn minh.

Bảo Duy

Bài 2: Cùng vun đắp giá trị bền vững của doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển kinh tế - xã hội.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Năm 2023, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu thực hiện cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các mô hình, hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, khởi sự kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được lan tỏa sâu rộng.
“Cú hích” từ chính sách nhân văn

“Cú hích” từ chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Chính sách hỗ trợ tiền tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nhất là đối với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng, thể hiện quyết tâm hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân, để mọi người dân đều được chăm lo an sinh xã hội, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già, có thẻ bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe.
Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 6696 Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

(LĐTĐ) Giao thừa là thời khắc thiêng liêng mà bất cứ ai cũng đều muốn được quây quần bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ mà nhiều người vẫn thường xuyên phải âm thầm làm việc, thậm chí đón giao thừa ngoài đường. Và trong đêm giao thừa, trong lòng mỗi người đều có những ước nguyện riêng.
Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

(LĐTĐ) Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Sau khi tăng lương cơ sở, lương của giáo viên sẽ được tăng theo, dao động từ 3,780 triệu đồng đến 12,204 triệu đồng/người/tháng tùy theo vị trí việc làm và ngạch bậc.
Xem thêm
Phiên bản di động