M
26/09/2020 12:38

Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số ở Hà Nội:

Bài 1: Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số: Những bông hoa đẹp từ cơ sở

(LĐTĐ) Sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Đảng phải phát triển tổ chức của mình một cách thận trọng, vững chắc và rộng rãi trong quần chúng... đặc biệt, đẩy mạnh việc phát triển Đảng vào các vùng xung yếu, các cơ sở còn ít đảng viên”, từ lời căn dặn đó, nhiều năm nay công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là nữ đảng viên người dân tộc thiểu số luôn được Cấp ủy đảng xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội) quan tâm, bồi dưỡng…

Huyện Đan Phượng: Chú trọng phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước Bài cuối: Phải tạo động lực để phấn đấu Góp phần tăng thêm sức mạnh cho tổ chức Đảng

Từ cán bộ thôn năng nổ

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tiến Xuân Quách Hữu Nghiệp cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ đảng viên nói chung, nữ đảng viên người dân tộc thiểu số nói riêng tại địa phương ngày càng được nâng lên và chiếm tỷ lệ khá trong tổng số đảng viên toàn xã. Trong đó, nhiều đảng viên nữ đã, đang góp phần quan trọng giúp Đảng bộ, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu, đi đầu trong các phong trào và trở thành tấm gương tiêu biểu cho bà con dân bản, nhất là chị em học tập, noi theo.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Quách Thị Hạnh – người dân tộc Mường và cũng là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 4, xã Tiến Xuân là một cô gái nhỏ bé nhưng gần gũi và cởi mở. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ (sinh năm 1985), nhưng với sự nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, Hạnh đã được người dân tin yêu và bầu giữ chức vụ Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 4, đến nay vừa tròn 10 năm.

Bài 1: Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số: Những bông hoa đẹp từ cơ sở
Nữ đảng viên trẻ Quách Thị Hạnh và Đinh Thị Phương Thảo tại Đại hội Đảng bộ xã Tiến Xuân nhiệm kỳ 2020 -2025

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, cũng như bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, 10 năm qua Hạnh thường xuyên sâu sát với các hội viên. Nhiều phong trào thi đua cô gái nhỏ bé này phải đến gõ cửa từng nhà, vận động từng chị em tham gia. Nhờ đó, các phong trào do Hạnh phát động, triển khai đã diễn ra sôi nổi, không chỉ có chị em trong Chi hội tham gia, mà còn thu hút đông đảo bà con địa phương hưởng ứng, tiêu biểu như các phong trào gắn với xây dựng nông thôn mới như: 5 không, 3 sạch; chỉnh trang nhà cửa, trồng hoa…

Không chỉ là người phụ nữ năng động, nhiệt huyết, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ở địa phương Quách Thị Hạnh còn được biết đến là một Chi hội trưởng sống có trách nhiệm, gương mẫu trong mọi hoạt động; đóng góp tích cực vào công tác xã hội của địa phương, công tác phát triển giới vì sự bình đẳng của phụ nữ...Nhờ những nỗ lực phấn đấu, sau một thời gian được bồi dưỡng, rèn luyện, năm 2017 Quách Thị Hạnh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của đảng.

Là nữ đảng viên ở nông thôn, lại đảm đương chức vụ Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, với Hạnh, để hoàn thành tốt công việc thì ngoài sự nỗ lực, nhiệt huyết của bản thân thì rất cần sự cảm thông, chia sẻ từ gia đình. May mắn, Hạnh lại luôn nhận được sự đồng thuận của cha mẹ, của chồng trong mọi công tác xã hội. Tuy nhiên theo Hạnh chia sẻ, ở Chi hội thôn 4, nhiều chị em phụ nữ không được may mắn như Hạnh, họ thiếu sự đồng thuận của gia đình khi thấy vợ, hoặc con cái tham gia quá nhiều vào công tác xã hội. Những lúc ấy, Hạnh lại phải đến từng nhà, chia sẻ ngày này qua ngày khác để mong gia đình thấu hiểu, đồng thuận với công việc của người phụ nữ hơn.

“Phụ nữ sinh hoạt trong Chi hội đã khó khăn, nhưng khi được phát hiện, bồi dưỡng và chuẩn bị kết nạp đảng thì khó khăn gấp bội. Bởi ở Tiến Xuân, đại đa số người dân là đồng bào dân tộc Mường, đời sống còn khó khăn, nhiều chị em vừa sinh hoạt, vừa lo vun vén gia đình…Vì thế, không ít chị em tham gia sinh hoạt với Chi hội không nhận được sự chia sẻ từ gia đình. Nhưng không vì thế mà tôi nản lòng, mình phải có cách tuyên truyền, giải thích để gia đình các hội viên hiểu và cảm thông với phụ nữ. Từ đó, tạo được sự gắn kết, trợ giúp lẫn nhau để phát triển kinh tế, huy động được đông đảo chị em tham gia các phong trào, hoạt động của Chi hội”, Hạnh chia sẻ.

…đến những đảng viên được tin yêu

Năng động và nhiệt huyết như Quách Thị Hạnh, cô gái trẻ người dân tộc Mường Đinh Thị Phương Thảo – Bí thư Chi đoàn thôn 4, xã Tiến Xuân cũng là một trong những nữ đảng viên luôn nhận được sự tin yêu của người dân địa phương. Tốt nghiệp Cao Đẳng sư phạm, như bao cô gái khác Phương Thảo trở về địa phương xây dựng quê hương. Với sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Phương Thảo nhanh chóng được bầu làm phó Bí thư Chi đoàn tại thôn 4, sau đó đảm nhiệm chức Bí thư Chi đoàn.

Bài 1: Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số: Những bông hoa đẹp từ cơ sở
Các phong trào do Hạnh và Thảo phát động luôn nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các hội viên, cũng như đoàn viên thanh niên tại cơ sở

Là người năng động, bởi thế không khó hiểu vì sao mọi phong trào, hoạt động tại địa phương được Phương Thảo triển khai luôn được các đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình, đồng thời phát huy được vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong việc giúp bà con nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật…Là một đảng viên trẻ, lại là nữ, do đó khi đảm nhận chức Bí thư Chi đoàn thôn 4, Phương Thảo cũng gặp không ít khó khăn. Khó khăn nhất đó chính là việc nhiều thanh niên tại địa phương không muốn tham gia hoạt động đoàn thể, hay nhiều bạn lại đi làm ăn xa, không muốn sinh hoạt tại địa phương…Nhưng với sự kiên trì, khéo léo Phương Thảo đã khơi dậy được nhiệt huyết của các đoàn viên, thanh niên địa phương, từ đó xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh tại cơ sở.

Chia sẻ về quá trình tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tại địa phương tham gia các phong trào đoàn thể Phương Thảo cho biết, trước tiên muốn các bạn tham gia nhiệt tình thì mình phải là người đi trước, phải truyền được ngọn lửa nhiệt huyết cho các bạn. Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong các buổi sinh hoạt Thảo đã đề xuất chuyển thời gian sinh hoạt vào buổi tối, hay các buổi tuyên truyền, vận động thường sẽ lồng ghép thêm các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, vận động, tuyên truyền đoàn viên thanh niên tham gia làm đường, nạo vét kênh mương tại thôn…Thông qua các phong trào xuất hiện nhiều gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu. Không chỉ vậy, Phương Thảo còn luôn quan tâm, chia sẻ với các đoàn viên, gia đình các đoàn viên thanh niên mỗi khi có công việc, hay có người đau ốm; nhờ đó, mỗi việc Thảo làm, mỗi lời nói của Thảo đều được các đoàn viên và người dân tại thôn 4 tin tưởng, hưởng ứng.

Từ những tấm gương đảng viên nữ tiêu biểu như Quách Thị Hạnh, Đinh Thị Phương Thảo ở Tiến Xuân, có thể thấy trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên tại khối nông thôn luôn được Đảng bộ xã Tiến Xuân chú trọng tạo nguồn. Cụ thể, hiện xã Tiến Xuân có 7 chi bộ nông thôn với 271 đảng viên, trên tổng số 337 đảng viên toàn xã. 5 năm qua, số lượng đảng viên là nữ người dân tộc thiểu số được kết nạp tại các thôn là 16 đảng viên, chiếm hơn 30% tổng số đảng viên mới được kết nạp.

Để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là đảng viên nữ người dân tộc thiểu số, theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Tiến Xuân Quách Hữu Nghiệp, những năm qua, Đảng bộ xã luôn phân công các đồng chí đảng viên, trưởng các đoàn thể quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; từ đó có những ưu đãi, cởi mở hơn với những quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số, đặc biệt là những hội viên, quần chúng ưu tú là nữ để giới thiệu và kết nạp vào đảng.

Đỗ Đạt

Nguồn :