M
12/10/2020 07:29

Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex: Khuyến khích người lao động thi đua bằng “đòn bẩy” kinh tế

(LĐTĐ) Là đơn vị làm kinh tế thì phải lấy đòn bẩy kinh tế để khuyến khích cán bộ, công nhân viên tích cực làm việc. Như vậy, người lao động sẽ thường xuyên quan tâm đến các chỉ tiêu thi đua để phấn đấu đạt được thành tích cao nhất. Đó là kinh nghiệm triển khai, phát động thi đua hiệu quả tại Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex.

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở: Bắt đầu từ lợi ích đoàn viên Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh: Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch thành phố giao Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex là công đoàn cơ sở có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên, Hà Nội. Ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Công ty Nicotex được cổ phần hóa từ doanh nghiệp Quân đội và đến nay đã có tuổi đời 30 năm, sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, bất động sản, y dược.

Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex: Khuyến khích người lao động thi đua bằng “đòn bẩy” kinh tế
Tủ sách Thắp sáng Tâm trí Nicotex - nơi công nhân Công ty cổ phần Nicotex có thể trang bị thêm kiến thức, thư giãn sau giờ làm việc. Ảnh: B.D

Về mô hình tổ chức, Công ty Nicotex hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - công ty con, với 16 công ty thành viên có pháp nhân độc lập, đóng ở các trung tâm kinh tế của đất nước và nước bạn Campuchia.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Trần Văn Hưng, với khoảng 600 lao động làm việc dàn trải khắp cả nước, để tổ chức các hoạt động hiệu quả, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty mẹ và Công đoàn các công ty thành viên đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc, Hội đồng Quản trị tổ chức phát động các phong trào thi đua với các chỉ tiêu, nhiệm vụ và mức thưởng cụ thể.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, Công đoàn đã tham mưu để Ban lãnh đạo công ty ban hành các chính sách khuyến khích cán bộ, công nhân viên hoàn thành tốt kế hoạch tháng, quý, năm gồm các chính sách thưởng hoàn thành kế hoạch doanh thu hàng tháng, chính sách bù lương quý, chính sách thưởng lợi nhuận năm…

Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex: Khuyến khích người lao động thi đua bằng “đòn bẩy” kinh tế
Khánh thành Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân - nơi cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Nicotex có không gian sinh hoạt văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao sau giờ làm việc. Ảnh: B.D

Nhân dịp khai xuân hàng năm, tổ chức Công đoàn thay mặt lãnh đạo công ty triển khai phát động các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và ngày truyền thống của công ty; phát động đăng ký đề tài sáng kiến và các đề tài kỹ thuật, phát động mở rộng ngành nghề, thi đua xây dựng văn phòng xanh sạch đẹp… các chương trình thi đua đều có các chỉ tiêu khen thưởng cụ thể.

Đặc biệt, Ban lãnh đạo Công ty đã đề xuất các cổ đông chi 15% lợi nhuận sau thuế cho quỹ khen thưởng, phúc lợi. Nội dung này đã được các cổ đông thông qua và đã được thể hiện trong điều lệ của công ty. Theo đó, mỗi năm công ty chi từ 3 - 5 tỷ đồng để khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích cao trong các phong trào thi đua.

“Từ thực tế đã triển khai, chúng tôi rút ra bài học: Là đơn vị làm kinh tế thì phải lấy đòn bẩy kinh tế để khuyến khích cán bộ, công nhân viên tích cực làm việc. Nếu người lao động làm ra lợi nhuận hoặc hiệu quả cao cho công ty thì công ty chi thưởng cho người lao động ít nhất 30% giá trị gia tăng của lợi nhuận. Như vậy người lao động sẽ thường xuyên quan tâm đến các chỉ tiêu thi đua để phấn đấu đạt được thành tích cao nhất”, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex Trần Văn Hưng chia sẻ.

“Như vậy, thu nhập của người lao động trong công ty được hình thành từ hai nguồn chính: Tiền lương dùng để đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động căn cứ vào hệ số lương theo quy định của Nhà nước; tiền thưởng là nguồn thu nhập bổ sung để người lao động có thể làm giàu cho bản thân nếu họ tích cực làm việc và có nhiều sáng tạo trong công việc”, ông Hưng cho biết.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex nhấn mạnh, muốn xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, trước hết phải xây dựng công ty vững mạnh. Chỉ khi công ty vững mạnh, Công đoàn mới phát triển vững mạnh được. Muốn vậy, Công đoàn Công ty phát động các phong trào thi đua, thu hút người lao động hưởng ứng, tham gia phục vụ cho lợi ích chung của công ty; từ lợi ích đạt được qua các phong trào thi đua, công ty sẽ chăm lo lợi ích cho người lao động.

“Như vậy, chúng ta phải hài hòa được lợi ích của doanh nghiệp - người lao động. Chúng ta cùng tiến, vì sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”, ông Hưng khẳng định.

Bảo Duy

Nguồn :