Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong ngày đầu triển khai tiêm vắc xin

(LĐTĐ) Ghi nhận trong ngày đầu triển khai công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận Long Biên, người dân trên địa bàn rất phấn khởi khi được lãnh đạo Thành phố, quận quan tâm, đặc biệt có sự hỗ trợ nhiệt tình của đoàn y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang 1.000 phần quà động viên công nhân lao động Long Biên Quận Long Biên: 18 doanh nghiệp đăng ký thực hiện mô hình “Vùng xanh an toàn doanh nghiệp” Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Sẵn sàng “chia lửa” với lực lượng y tế Thủ đô

Vừa tạm nghỉ giải lao sau ca làm việc chiều, vẫn giữ nguyên bộ đồ bảo hộ kín mắt, chưa kịp lau những giọt mồ hôi ướt đầm trên trán, chị Nguyễn Thị Hòa - cán bộ Trung tâm Y tế thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ tối qua (8/9), chị cùng 59 đồng nghiệp huyện Yên Dũng tình nguyện về Thủ đô Hà Nội để hỗ trợ công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Mặc dù vừa trải qua những tháng ngày vất vả để chống dịch ở Bắc Giang, nhưng khi biết Hà Nội cần hỗ trợ, chị và các đồng nghiệp không ngần ngại xung phong lên đường.

“Bản thân tôi rất vui khi góp sức nhỏ bé của mình cùng Thủ đô chống dịch. Vì vậy, ngay từ sáng sớm nay, đoàn chúng tôi đã bắt tay vào việc, ca chiều bắt đầu từ 13h30, ai vào việc đó, cùng phối hợp để đảm bảo phục vụ nhân dân nhanh và chu đáo nhất. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ và hợp tác rất nhiệt tình của lãnh đạo Quận đến phường trong việc bố trí ăn, nghỉ, sinh hoạt và công việc. Tất cả đều nỗ lực với mong cùng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh”, chị Hòa cho biết.

Đoàn y, bác sĩ Bắc Giang "thần tốc" chia lửa với quận Long Biên trong ngày đầu tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang kiểm tra sức khỏe và ân cần giải thích cho người dân về vắc xin sẽ tiêm. Ảnh: B.D

Không giấu được niềm vui, tự hào khi được tăng cường tham gia hỗ trợ Thủ đô Hà Nội và trực tiếp là địa bàn phường Việt Hưng, quận Long Biên trong chiến dịch xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng toàn diện lần này, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Tôi phải đăng ký mãi mới được đi công tác đợt này. Tôi thực sự rất vui khi được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công tác phòng, chống dịch của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Anh chị em chúng tôi đến Hà Nội với tinh thần sẵn sàng “chia lửa”, sẵn sàng đem những kiến thức và kinh nghiệm thực tế đã triển khai trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ cho phường Việt Hưng nói riêng, cũng như nhân dân Thủ đô nói chung làm sao để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả".

Đoàn y, bác sĩ Bắc Giang "thần tốc" chia lửa với quận Long Biên trong ngày đầu tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng
Người dân phường Việt Hưng rất phấn khởi khi được tiêm chủng kịp thời. Ảnh: B.D

Theo đó, với kiến thức và kinh nghiệm đã triển khai tiêm phòng hơn 30.000 mũi vắc xin trên địa bàn huyện Yên Dũng và thực tế đi tiêm phòng cho lao động các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài ân cần kiểm tra sức khỏe, giải đáp mọi thắc mắc của người dân trên địa bàn phường về sức khỏe, tác dụng của vắc xin nên mọi người dân đều yên tâm, vui vẻ đón nhận.

Thần tốc bắt tay vào công việc

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Long Biên đợt này gồm hơn 800 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xét nghiệm và kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Đoàn sẽ hỗ trợ quận Long Biên thực hiện xét nghiệm và tiêm vắc xin cho nhân dân trên địa bàn quận.

Theo kế hoạch của quận Long Biên, từ hôm nay (9/9) đến trước 15/9/2021, đoàn sẽ phối hợp với lực lượng y tế trên địa bàn quận tiến hành xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên tại 14 phường trên địa bàn quận trên cơ sở số vắc xin được Thành phố phân bổ.

Đoàn y, bác sĩ Bắc Giang "thần tốc" chia lửa với quận Long Biên trong ngày đầu tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng
Lãnh đạo phường Việt Hưng kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm tiêm chủng trong ngày đầu triển khai.

Tại phường Việt Hưng, ông Đinh Quang Luận - Bí thư Đảng ủy phường Việt Hưng cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội và của UBND quận Long Biên về việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, UBND phường đã triển khai đến các tổ dân phố thống kê, lập danh sách các công dân trong độ tuổi để tham gia tiêm từ nay đến ngày 15/9/2021. Theo kế hoạch, dự kiến trong đợt tiêm chủng lần này, phường sẽ tiêm cho khoảng 12 ngàn người dân trong độ tuổi theo quy định, và lấy mẫu test nhanh cho khoảng 23 ngàn dân.

Cụ thể, để đảm bảo tốt nhất cho đợt tiêm chủng cho nhân dân có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, ngay từ ngày 8/9, UBND phường đã huy động toàn thể cán bộ, nhân viên trạm y tế phường, cùng với các lực lượng quân sự, công an, đoàn viên, thanh niên, trật tự đô thị vào cuộc phối hợp, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hướng dẫn mọi người dân đến tiêm làm thủ tục kê khai theo mẫu tiêm chủng, đo thân nhiệt, thực hiện các biện pháp 5K, giữ đúng khoảng cách trong khi chờ tiêm, tất cả phải đảm bảo cho đợt tiêm chủng được diễn ra theo đúng kế hoạch và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Cùng với 56 y, bác sĩ của tỉnh Bắc Giang tăng cường cho phường Việt Hưng và lực lượng y tế trên địa bàn, phường đã bố trí 6 dây chuyền tiêm cho nhân dân, trong đó tại Trung tâm văn hoá phường 2 dây chuyền và tại Trường Tiểu học Việt Hưng 4 dây chuyền.

Đoàn y, bác sĩ Bắc Giang "thần tốc" chia lửa với quận Long Biên trong ngày đầu tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng
Quận Long Biên đã huy động cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn làm điểm tiêm chủng cho người dân.

“Chúng tôi thực sự cảm động vì tinh thần hỗ trợ của đoàn y tế tỉnh Bắc Giang, bởi chúng tôi biết trong đoàn có rất nhiều y, bác sĩ vừa tham gia tăng cường phòng, chống dịch từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trở về, nhưng khi Thủ đô cần, các y, bác sĩ đã tiếp tục lên đường, sẵn sàng vào cuộc với tinh thần cao nhất, chung sức cùng Hà Nội đẩy lùi dịch bệnh”, ông Đinh Quang Luận chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy phường Việt Hưng cho biết, ngày đầu triển khai, qua nắm bắt, người dân trên địa bàn phường đều rất phấn khởi khi được tham gia xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ đoàn y tế tỉnh Bắc Giang. Điều này khiến cho mọi công tác được triển khai, phối hợp rất nhịp nhàng, hiệu quả.

Đoàn y, bác sĩ Bắc Giang "thần tốc" chia lửa với quận Long Biên trong ngày đầu tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng
Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi cho biết, trong ngày đầu triển khai, lực lượng y tế trong đoàn công tác tỉnh Bắc Giang và phường Phúc Lợi phối hợp rất nhịp nhàng.

Cùng chung nhận định đó, bà Chu Thị Huế - Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi, quận Long Biên cho biết: Qua tổng hợp nhanh, tính đến 19h tối nay, 5 chuyền tiêm trên địa bàn phường đã đón nhận 1.608 người dân đến tiêm vắc xin mũi 1, trong đó vắc xin Astrazeneca là 920 liều và vắc xin Sinopham là 688 liều; số mẫu xét nghiệm đã lấy là 2.300 mẫu.

“Người dân trên địa bàn rất vui mừng, phấn khởi khi được tiêm sớm, tiêm nhanh và đảm bảo theo dõi, thăm khám sức khỏe đầy đủ trong quá trình tiêm chủng. Họ rất vui và an tâm vì đã được "bảo vệ" tốt hơn trước dịch bệnh, không ai kén chọn vắc xin", bà Chu Thị Huế cho biết.

Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi cũng cho biết, trong ngày đầu triển khai, lực lượng y tế trong đoàn công tác tỉnh Bắc Giang và phường Phúc Lợi phối hợp rất nhịp nhàng. Bên cạnh 40 y bác sĩ trong đoàn công tác, phường đã huy động thêm các lực lượng ở Tổ dân phố, Đoàn Thanh niên, cán bộ, giáo viên các trường trên địa bàn… đảm bảo các khâu đo nhiệt độ, hỗ trợ khai báo y tế, đưa mẫu test về trung tâm… Tất cả đều phối hợp rất nhịp nhàng, hiệu quả, đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch.

Theo Kế hoạch của UBND quận Long Biên, trong thời gian từ ngày 9/9/2021 đến 12/9/2021, quận sẽ tiến hành xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên địa bàn quận (tương đương với 337.859 người với 90 ngàn hộ gia đình, bao gồm cả người tạm trú trên địa bàn) để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.

Quận cũng đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn quận (tương đương với 70% dân số - khoảng 240 ngàn người) trước ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vắc xin được Thành phố phân bổ.

Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn, quận sẽ tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ của Thành phố giao.

Theo báo cáo của UBND Quận Long Biên, kết quả tiêm mũi 1 trong đợt tăng tốc từ 9 -15/9/2021 (mới trong ngày/lũy tích): Kết quả tiêm ngày 9/9/2021 đạt 16.060/137.844 mũi (đạt 11,65% kế hoạch), trong đó mũi tiêm của vắc xin Sinopharm là 5.034/16.250 mũi được giao (đạt 30,97%). Kết quả xét nghiệm của ngày thứ nhất tăng tốc: 19.207 mẫu/337.859 tổng số dân (đạt tỷ lệ 5,68%).

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang khiến Trung thu năm nay trở nên khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên không vì thế mà cái Tết Trung thu của các ...
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh ...
Khuyến khích phát triển ô tô điện

Khuyến khích phát triển ô tô điện

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Trong ...

Tin khác

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ đã trở lại, cuộc sống của người dân cũng đang dần hướng tới trạng thái “bình thường mới”. Thực hiện Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ngày 20/9/2021, quan điểm nhất quán của quận Ba Đình, dù nới lỏng các hoạt động song các cấp chính quyền, đoàn thể từ quận, phường, tổ dân phố phải quản lý chặt chẽ các hoạt động, không để dịch quay trở lại.
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn

Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn

(LĐTĐ) Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

(LĐTĐ) Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, hướng tới mục tiêu đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch từ 6h ngày mai (21/9), tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành vào đầu tháng 11, để khoảng giữa tháng 11 có thể bắt đầu cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường học.
Từ 6 giờ ngày 21/9 dừng cấp giấy đi đường, phiếu đi chợ

Từ 6 giờ ngày 21/9 dừng cấp giấy đi đường, phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên một số địa bàn trong cả nước, Hà Nội đặt mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 và tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội không quy định phân vùng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch từ 21/9

Hà Nội không quy định phân vùng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch từ 21/9

(LĐTĐ) Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố; không phát sinh thêm thủ tục hành chính với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động