Đường đến Độc lập - Tự do cho Tổ quốc:

Bài 1: Cách mạng trưởng thành từ trong gian khó

Trước khi Nhân dân Việt Nam làm nên cuộc khởi nghĩa vĩ đại ngày 19/8/1945, đất nước đã trải qua những tháng ngày bị dồn nén bởi nhiều tầng áp bức, tận cùng của khổ đau, và đồng thời nung nấu trong lòng mình một nội lực đang lớn dần. Bối cảnh trước Cách mạng Tháng Tám là một chuỗi nghịch cảnh dồn dập, nhưng cũng chính là điều kiện cần và đủ - để một cuộc bứt phá lịch sử có thể xảy ra.
Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Lễ Quốc khánh Tinh thần Cách mạng Tháng tám mãi trường tồn Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Mọi cuộc cách mạng đều xuất phát từ một bối cảnh lịch sử cụ thể, với những mâu thuẫn tích tụ, những đòi hỏi cấp bách về chính trị, xã hội, kinh tế và đặc biệt là lòng dân. Nói cách khác, cách mạng không tự nhiên mà nổ ra. Nó là hệ quả của một quá trình lâu dài, khi nỗi đau khổ, áp bức, bất công tích tụ đến giới hạn, và người dân, lực lượng cách mạng đã có đủ nhận thức, lực lượng và thời cơ để vùng lên.

Cách mạng Tháng Tám 1945 không phải là sự kiện bất chợt, mà là kết quả của 80 năm đấu tranh chống thực dân, 15 năm chuẩn bị của Đảng, và cơ hội lớn khi Nhật đầu hàng Đồng minh, Pháp mất quyền kiểm soát, tạo nên thời cơ ngàn năm có một.

Trước năm 1945, đất nước ta phải chịu đựng sự đô hộ của thực dân Pháp hơn 80 năm. Cái gọi là “chính sách khai hóa văn minh” của Pháp thực chất chỉ là lớp vỏ mỹ miều che đậy một bộ máy bóc lột tài nguyên, áp bức văn hóa và chia rẽ dân tộc. Đặc biệt trong thời kỳ 1939 - 1945, khi chiến tranh thế giới thứ hai lan rộng, thực dân Pháp càng tăng cường vắt kiệt thuộc địa để phục vụ chiến tranh tại chính quốc.

Tháng 9/1940, quân đội Nhật tiến vào Đông Dương. Việt Nam bị đẩy vào tình trạng một cổ hai tròng - dưới sự kìm kẹp đồng thời của Pháp và Nhật. Cái gọi là “Pháp bảo hộ” nay trở thành kẻ bù nhìn cho quân phiệt Nhật. Nhân dân vừa bị Pháp bóc lột bằng sưu cao thuế nặng, vừa bị Nhật cưỡng bức lao động, bắt lính, cướp thóc lúa và thực phẩm để phục vụ chiến tranh Thái Bình Dương.

Ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo ở châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy, trực tiếp tham gia chiến đấu bên cạnh các cơ sở, lực lượng dân quân ở các địa phương, đóng vai trò nòng cốt, quyết định sự thành công của Cách mạng Tháng Tám.
Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo ở châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy, trực tiếp tham gia chiến đấu bên cạnh các cơ sở, lực lượng dân quân ở các địa phương, đóng vai trò nòng cốt, quyết định sự thành công của Cách mạng Tháng Tám. (Ảnh tư liệu)

Từ năm 1944 đến đầu 1945, nạn đói khủng khiếp đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người dân ở miền Bắc. Xác chết nằm đầy ven đường, người sống vật vờ như bóng ma. Đó không chỉ là hậu quả của thiên tai, mà là hệ lụy trực tiếp từ sự cướp bóc vô nhân đạo của phát xít Nhật, sự bất lực của chính quyền bù nhìn và sự thờ ơ tuyệt đối của giới thống trị đối với nỗi đau của Nhân dân.

Cùng với đó, chiến tranh và ách đô hộ khiến nền kinh tế Việt Nam lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Ruộng đất tập trung vào tay địa chủ, nông dân không có đất canh tác phải thuê mướn hoặc đi làm phu. Công nghiệp hầu như không phát triển, mọi nguồn lực đều bị hút máu bởi chính quyền thực dân.

Giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng bị bỏ mặc. Mù chữ chiếm hơn 90% dân số. Đa số người dân không được chăm sóc y tế, chết vì đói, vì bệnh tật và vì nghèo đói. Hệ thống hành chính, công quyền bị tha hóa, biến chất. Tầng lớp trí thức yêu nước bị trù dập, đày ải hoặc mua chuộc, khiến không khí xã hội ngày càng nghẹt thở.

Cùng lúc đó, thế giới bước vào giai đoạn “phân rã đế quốc” khi chiến tranh thế giới thứ hai dần đi đến hồi kết. Sự thất bại của phát xít ở châu Âu và châu Á khiến quyền lực của Nhật và Pháp trên lãnh thổ Việt Nam ngày một mong manh.

Sau cuộc đảo chính Pháp ngày 9/3/1945, Nhật dựng nên chính quyền “Đế quốc Việt Nam” do Trần Trọng Kim đứng đầu. Đây thực chất là một chính quyền bù nhìn, không có thực lực, không có căn cứ quần chúng, không kiểm soát nổi tình hình.

Trong khi đó, bộ máy của thực dân Pháp cũ bị tan rã, các lực lượng trung thành với Pháp tê liệt. Cả nước lâm vào trạng thái “chính quyền rỗng” - không ai đủ sức quản lý, điều hành. Đó là một khoảng trống chính trị - và chính trong khoảng trống ấy, một lực lượng mới trỗi dậy.

Từ năm 1941, khi Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức tại Pác Bó (Cao Bằng), tư tưởng độc lập dân tộc được đặt lên hàng đầu. Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh) ra đời, tập hợp mọi tầng lớp yêu nước.

Việt Minh không chỉ là một tổ chức chính trị mà còn là biểu tượng cho khát vọng độc lập. Các đội du kích được thành lập, căn cứ cách mạng dần mở rộng từ Cao - Bắc - Lạng đến đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và miền Nam.

Trong nạn đói năm 1945, Việt Minh là lực lượng duy nhất kêu gọi và tổ chức “phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo” - điều đó khiến uy tín của tổ chức tăng vọt. Lòng dân hướng về cách mạng như hướng về một cứu cánh thực sự.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc nhanh chóng ở châu Á với việc Nhật đầu hàng Đồng minh ngày 15/8/1945. Tin tức như luồng điện chấn động cả nước. Quân Nhật rã rời, không kiểm soát được tình hình; chính quyền Trần Trọng Kim không có thực quyền. Người dân khao khát thay đổi, các địa phương nổi dậy giành chính quyền từng phần.

Ngày 13/8/1945, Đảng triệu tập cuộc họp toàn quốc, thành lập Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc. Ngày 19/8/1945, Hà Nội nổi dậy và giành chính quyền về tay Nhân dân. Chỉ trong vòng hơn 10 ngày, từ 19/8 đến 30/8, chính quyền cách mạng đã được thiết lập trên cả nước.

Cách mạng Tháng Tám không phải là một sự kiện “may mắn” đến tình cờ. Đó là kết quả tất yếu của một bối cảnh lịch sử đặc biệt - nơi mà: Ách đô hộ chồng chất đã khiến dân tộc chạm đáy khổ đau; hệ thống chính quyền cũ rệu rã, mất niềm tin tuyệt đối. Và một lực lượng cách mạng đủ bản lĩnh, tổ chức, uy tín đã trưởng thành từ trong gian khó.

Bối cảnh trước Cách mạng Tháng Tám là bi kịch của dân tộc, nhưng cũng là tiền đề cho một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử hiện đại Việt Nam.

Bảo Thoa - Bùi Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động