Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tái diễn rầm rộ, Ủy ban nhân dân tỉnh này đề nghị các cơ quan nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh.
Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém Hà Nội: Quy hoạch phân khu sông Hồng đạt bước tiến vượt bậc Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Dự án phân lô trên đất nông nghiệp mọc "như nấm sau mưa"

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tình trạng phân lô tách thửa trên đất nông nghiệp gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt ở khu vực thành phố Vũng Tàu và Thị xã Phú Mỹ. Đi đến bất cứ đâu cũng có thể thấy những quảng cáo rao bán dự án đất nền với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm cho đến hơn 1 tỷ đồng.

Đầu tháng 7/2021, theo chân người dân, phóng viên Báo Lao động Thủ đô ghi nhận tại phường Tân Phước (Thị xã Phú Mỹ) các dự án đất nền trên đất nông nghiệp “mọc lên như nấm”.

Điển hình, tại khu phố Ông Trịnh, những dự án đất nền san sát nhau. Các dự án đã được đầu tư hạ tầng như đường rải nhựa, phân từng lô. Điều đáng nói, không chỉ nằm trên đất nông nghiệp, dự án này còn nằm dưới đường dây điện 500kV. Dù thế, một số ngôi nhà đã và đang được xây dựng công khai.

Cách đó không xa, tại khu phố Phước Lộc, một dự án đất nền của chủ đầu tư là cá nhân lợi dụng con đường S rộng 32m sắp được mở đã tự ý san lấp cả một đoạn suối lớn. Với chiều ngang khoảng 5m, dài khoảng 20, mỗi nền tại dự án này được bán với giá hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp dưới chân núi Ông Trịnh, núi Thị Vải cũng không tránh khỏi số phận bị "xẻ thịt" để rao bán.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Xe cẩu đang kè con suối để làm dự án đất nền tại phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ.

Được biết, bên cạnh số ít chủ đất là cá nhân, nhiều dự án đất nền nông nghiệp lớn, chủ đầu tư là một nhóm người hoặc nhóm hộ gia đình. Những người này đứng chung quyền sử dụng đất và phát triển dự án khá rầm rộ. Theo chính quyền địa phương phường Tân Phước, các dự án này hầu hết đều là đất nông nghiệp, chưa hoàn tất các thủ tục để triển khai dự án theo quy định. Tuy nhiên, chủ các khu đất vẫn chỉ tự ý phân lô đất nông nghiệp và rao bán. Khi chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý, họ tháo dỡ các biển quảng cáo rao bán, nhưng sau đó người môi giới, chủ đất vẫn tìm cách bán cho khách.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2018 - 2020, trên địa bàn tỉnh có 3.771 trường hợp là những cá nhân, hộ gia đình (3 người hợp trở lên) chung quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là thành phố Vũng Tàu với 1.445 trường hợp, đồng sử dụng từ 3 đến 10 người là 1.312 trường hợp; đồng sử dụng từ 11 đến 50 người là 125 trường hợp; đồng sử dụng trên 50 người là 8 trường hợp.

Thị xã Phú Mỹ có 1.020 trường hợp, gồm 990 thửa đất đồng sử dụng từ 3 đến 10 người; 30 thửa đất đồng sử dụng từ 11 đến 50 người.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Tình trạng phân lô đất nông nghiệp phát triển công khai và ngày càng mạnh ở Thị xã Phú Mỹ thời gian gần đây.

Thành phố Bà Rịa có 155 trường hợp, huyện Châu Đức có 75 trường hợp, huyện Đất Đỏ có 473 trường hợp, huyện Long Điền có 503 trường hợp, huyện Xuyên Mộc có 78 trường hợp, huyện Côn Đảo có 22 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều nằm trong diện một thửa đất có từ 3 đến 10 người đồng sở hữu.

Không chỉ đất nền Phú Mỹ, việc phân lô và bán đất nông nghiệp tràn lan đã khiến giá bất động sản ở một số khu vực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng lên rất cao so với thực tế.

Chấn chỉnh tình trạng rao bán đất nền nông nghiệp

Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có văn bản 8261/UBND-VP gửi Sở Tài nguyên Môi trường, Thanh tra tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra tình hình xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa, đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để phân lô bán nền đối với đất nông nghiệp.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Nhiều ngôi nhà trên đất nông nghiệp được xây dựng dưới đường điện 500kV.

Các cơ quan chuyên môn xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch, thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phân lô, bán nền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Triển khai hệ thống đường dây nóng để ghi nhận xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng.

Nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở; công khai minh bạch các đồ án quy hoạch sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án về nhà ở để người dân được biết.

Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các sở, ngành sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn để công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự xây dựng.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Thậm chí, hệ thống hạ tầng tại một số dự án cũng được triển khai trái phép trên đất nông nghiệp.

Thống kê, tổng hợp toàn bộ tình hình tách thửa, rao bán đất phân lô, các trường hợp vi phạm, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả xử lý và kết quả kiểm điểm trách nhiện các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn. Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng. Kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc ...
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, ...
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy ...
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(LĐTĐ) Việc Hoa Kỳ không hạn chế thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, được xem là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan ...
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...

Tin khác

Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Sau 3 đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài, hoạt động cho thuê văn phòng chưa kịp hồi phục. Làn sóng Covid-19 lần thứ tư ập đến bất ngờ, khiến thị trường này một lần nữa phải đối diện với những thách thức chưa từng có.
Lý giải sức hút của căn hộ hạng sang trong mùa dịch

Lý giải sức hút của căn hộ hạng sang trong mùa dịch

(LĐTĐ) Covid-19 đang làm thay đổi cán cân cung - cầu trên thị trường bất động sản với những thói quen chọn mua nhà của đại bộ phận người dân dần thay đổi. Nhưng theo nhiều chuyên gia thị trường, căn hộ hạng sang vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định với ít nhất 5 yếu tố sau đây.
Nhà chung cư nào thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại?

Nhà chung cư nào thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.
Đánh thuế bất động sản “bỏ hoang” để chặn đầu cơ, tránh lãng phí?

Đánh thuế bất động sản “bỏ hoang” để chặn đầu cơ, tránh lãng phí?

Theo ý kiến của các chuyên gia, đây là một đề xuất khá “táo bạo” của Hà Nội, nhưng việc xử lý các dự án này là rất cần thiết.
Nhà đầu tư bất động sản trước áp lực giảm giá bán

Nhà đầu tư bất động sản trước áp lực giảm giá bán

(LĐTĐ) Thanh khoản bất động sản giảm mạnh khi dịch Covid-19 khiến phong tỏa xã hội trên diện rộng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cho rằng cơ hội phía trước vẫn còn rất lớn nhưng trong hiện tại họ đang phải gồng gánh quá nặng nề.
Vẫn chờ... nhà ở giá rẻ

Vẫn chờ... nhà ở giá rẻ

Để thúc đẩy phát triển nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 20 triệu đồng/m2), từ giữa năm 2020, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Tuy vậy, theo góp ý của Bộ Tư pháp, các chính sách ưu đãi đưa vào dự thảo chưa được quy định trong Luật Đất đai... Như vậy, kế hoạch phát triển nhà ở thương mại giá rẻ lại tiếp tục phải... chờ.
Giá bất động sản được dự báo còn tăng mạnh dù dịch COVID-19 bùng phát

Giá bất động sản được dự báo còn tăng mạnh dù dịch COVID-19 bùng phát

Báo cáo thị trường quý 2/2021 của TPHCM do một số công ty nghiên cứu thị trường công bố mới đây cho thấy, nguồn cung nhà ở được cải thiện và đặc biệt giá bất động sản sơ cấp vẫn tăng mạnh hơn so với quý trước.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tái diễn rầm rộ, Ủy ban nhân dân tỉnh này đề nghị các cơ quan nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh.
Giá nhà bình dân tăng mạnh, vượt xa tầm với của người lao động

Giá nhà bình dân tăng mạnh, vượt xa tầm với của người lao động

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của một số công ty vừa được công bố cho thấy vấn đề giá nhà bình dân trên thị trường TPHCM ngày càng tăng.
Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém

Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém

Giá đất nền khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận đã giảm, tuy vậy thị trường vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tính thanh khoản rất thấp.
Xem thêm
Phiên bản di động