Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tái diễn rầm rộ, Ủy ban nhân dân tỉnh này đề nghị các cơ quan nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh.
Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém Hà Nội: Quy hoạch phân khu sông Hồng đạt bước tiến vượt bậc Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Dự án phân lô trên đất nông nghiệp mọc "như nấm sau mưa"

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tình trạng phân lô tách thửa trên đất nông nghiệp gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt ở khu vực thành phố Vũng Tàu và Thị xã Phú Mỹ. Đi đến bất cứ đâu cũng có thể thấy những quảng cáo rao bán dự án đất nền với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm cho đến hơn 1 tỷ đồng.

Đầu tháng 7/2021, theo chân người dân, phóng viên Báo Lao động Thủ đô ghi nhận tại phường Tân Phước (Thị xã Phú Mỹ) các dự án đất nền trên đất nông nghiệp “mọc lên như nấm”.

Điển hình, tại khu phố Ông Trịnh, những dự án đất nền san sát nhau. Các dự án đã được đầu tư hạ tầng như đường rải nhựa, phân từng lô. Điều đáng nói, không chỉ nằm trên đất nông nghiệp, dự án này còn nằm dưới đường dây điện 500kV. Dù thế, một số ngôi nhà đã và đang được xây dựng công khai.

Cách đó không xa, tại khu phố Phước Lộc, một dự án đất nền của chủ đầu tư là cá nhân lợi dụng con đường S rộng 32m sắp được mở đã tự ý san lấp cả một đoạn suối lớn. Với chiều ngang khoảng 5m, dài khoảng 20, mỗi nền tại dự án này được bán với giá hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp dưới chân núi Ông Trịnh, núi Thị Vải cũng không tránh khỏi số phận bị "xẻ thịt" để rao bán.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Xe cẩu đang kè con suối để làm dự án đất nền tại phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ.

Được biết, bên cạnh số ít chủ đất là cá nhân, nhiều dự án đất nền nông nghiệp lớn, chủ đầu tư là một nhóm người hoặc nhóm hộ gia đình. Những người này đứng chung quyền sử dụng đất và phát triển dự án khá rầm rộ. Theo chính quyền địa phương phường Tân Phước, các dự án này hầu hết đều là đất nông nghiệp, chưa hoàn tất các thủ tục để triển khai dự án theo quy định. Tuy nhiên, chủ các khu đất vẫn chỉ tự ý phân lô đất nông nghiệp và rao bán. Khi chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý, họ tháo dỡ các biển quảng cáo rao bán, nhưng sau đó người môi giới, chủ đất vẫn tìm cách bán cho khách.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2018 - 2020, trên địa bàn tỉnh có 3.771 trường hợp là những cá nhân, hộ gia đình (3 người hợp trở lên) chung quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là thành phố Vũng Tàu với 1.445 trường hợp, đồng sử dụng từ 3 đến 10 người là 1.312 trường hợp; đồng sử dụng từ 11 đến 50 người là 125 trường hợp; đồng sử dụng trên 50 người là 8 trường hợp.

Thị xã Phú Mỹ có 1.020 trường hợp, gồm 990 thửa đất đồng sử dụng từ 3 đến 10 người; 30 thửa đất đồng sử dụng từ 11 đến 50 người.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Tình trạng phân lô đất nông nghiệp phát triển công khai và ngày càng mạnh ở Thị xã Phú Mỹ thời gian gần đây.

Thành phố Bà Rịa có 155 trường hợp, huyện Châu Đức có 75 trường hợp, huyện Đất Đỏ có 473 trường hợp, huyện Long Điền có 503 trường hợp, huyện Xuyên Mộc có 78 trường hợp, huyện Côn Đảo có 22 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều nằm trong diện một thửa đất có từ 3 đến 10 người đồng sở hữu.

Không chỉ đất nền Phú Mỹ, việc phân lô và bán đất nông nghiệp tràn lan đã khiến giá bất động sản ở một số khu vực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng lên rất cao so với thực tế.

Chấn chỉnh tình trạng rao bán đất nền nông nghiệp

Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có văn bản 8261/UBND-VP gửi Sở Tài nguyên Môi trường, Thanh tra tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra tình hình xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa, đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để phân lô bán nền đối với đất nông nghiệp.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Nhiều ngôi nhà trên đất nông nghiệp được xây dựng dưới đường điện 500kV.

Các cơ quan chuyên môn xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch, thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phân lô, bán nền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Triển khai hệ thống đường dây nóng để ghi nhận xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng.

Nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở; công khai minh bạch các đồ án quy hoạch sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án về nhà ở để người dân được biết.

Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các sở, ngành sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn để công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự xây dựng.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Thậm chí, hệ thống hạ tầng tại một số dự án cũng được triển khai trái phép trên đất nông nghiệp.

Thống kê, tổng hợp toàn bộ tình hình tách thửa, rao bán đất phân lô, các trường hợp vi phạm, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả xử lý và kết quả kiểm điểm trách nhiện các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn. Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng. Kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng ...
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản ...
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử ...
Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

(LĐTĐ) Tại phiên xét xử chiều 29/11, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã thực hiện quyền công tố, đề nghị Hội đồng xét xử buộc Công ...
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, ...
Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(LĐTĐ) Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, chiều 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí chủ trương đối với đề ...
Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội ...

Tin khác

Bất động sản vùng vệ tinh - cơ hội “vàng” cho những nhà đầu tư bản lĩnh

Bất động sản vùng vệ tinh - cơ hội “vàng” cho những nhà đầu tư bản lĩnh

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, đối với thị trường bất động sản vùng vệ tinh, nhóm khách hàng đầu tiên luôn là các nhà đầu tư với lợi thế về nguồn tài chính sẵn có và tầm nhìn chiến lược lâu dài.
Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ quản lý, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Công ty, do đó, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC luôn tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát trong việc quản lý và sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Thị trường văn phòng cho thuê, để cung gặp được cầu

Thị trường văn phòng cho thuê, để cung gặp được cầu

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, dưới tác động của đại dịch Covid - 19, tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê trên cả nước đã gặp không ít khó khăn do nhiều khách thuê phải điều chỉnh kế hoạch hoạt động kinh doanh. Trong đó, đa phần có chiều hướng thu hẹp diện tích hoặc dịch chuyển văn phòng. Diễn biến như trên liệu có còn kéo dài và đâu là yếu tố tác động đến cung - cầu văn phòng cho thuê trong thời gian tới?
Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản “ăn theo” tuyến đường sắt đô thị

Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản “ăn theo” tuyến đường sắt đô thị

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) đã chính thức đi vào vận hành. Cũng giống như thời điểm mới triển khai dự án, một lần nữa thị trường bất động sản (BĐS) dọc tuyến đường sắt lại được phen “dậy sóng”.
Tổng Công ty UDIC: Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình trong xây dựng và quản lý vận hành

Tổng Công ty UDIC: Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình trong xây dựng và quản lý vận hành

(LĐTĐ) Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC là một trong số ít doanh nghiệp của Thủ đô đi đầu áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.
Sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đi lên hay đi xuống?

Sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đi lên hay đi xuống?

Thị trường bất động sản (BĐS) sau đại dịch Covid-19 sẽ diễn biến thế nào? Hiện tại, đang có tình trạng nhiễu, loạn thông tin. Một luồng thông tin cho rằng thị trường BĐS sẽ nóng lên, ngược lại có luồng dư luận cho rằng thị trường BĐS đang chịu rất nhiều bất lợi, khó có thể nóng sốt trong thời gian tới, thậm chí là giảm giá mạnh. Góc nhìn của các chuyên gia về vấn đề này như thế nào?
Hòa Bình và SOI thực hiện phát triển điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp Hòa Bình Long Hậu

Hòa Bình và SOI thực hiện phát triển điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp Hòa Bình Long Hậu

(LĐTĐ) Ngày 18/11 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng Hòa Bình và Công ty Cổ phần Đầu tư và Năng lượng tái tạo Hòa Bình (thành viên của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình) đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Shire Oak International (SOI) – doanh nghiệp của Scotland trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà.
Hòa Bình và Thuận Thiên ký kết hợp tác trong thi công xây dựng

Hòa Bình và Thuận Thiên ký kết hợp tác trong thi công xây dựng

(LĐTĐ) Sáng 17/11, Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên đã diễn ra thành công.
Pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản du lịch còn nhiều khoảng trống

Pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản du lịch còn nhiều khoảng trống

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”.
“Thổi phồng” tin đồn quy hoạch để đẩy giá đất

“Thổi phồng” tin đồn quy hoạch để đẩy giá đất

(LĐTĐ) Mới đây, thông tin quy hoạch 3 huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn lên thành phố đã khiến thị trường bất động sản khu vực phía Đông của Thủ đô trở nên sôi động. Nhiều “cò đất” lợi dụng thông tin quy hoạch tạo ra sôi động và đẩy giá đất lên mức rất cao, khiến người mua gặp rủi ro lớn.
Xem thêm
Phiên bản di động