Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tái diễn rầm rộ, Ủy ban nhân dân tỉnh này đề nghị các cơ quan nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh.
Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém Hà Nội: Quy hoạch phân khu sông Hồng đạt bước tiến vượt bậc Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Dự án phân lô trên đất nông nghiệp mọc "như nấm sau mưa"

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tình trạng phân lô tách thửa trên đất nông nghiệp gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt ở khu vực thành phố Vũng Tàu và Thị xã Phú Mỹ. Đi đến bất cứ đâu cũng có thể thấy những quảng cáo rao bán dự án đất nền với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm cho đến hơn 1 tỷ đồng.

Đầu tháng 7/2021, theo chân người dân, phóng viên Báo Lao động Thủ đô ghi nhận tại phường Tân Phước (Thị xã Phú Mỹ) các dự án đất nền trên đất nông nghiệp “mọc lên như nấm”.

Điển hình, tại khu phố Ông Trịnh, những dự án đất nền san sát nhau. Các dự án đã được đầu tư hạ tầng như đường rải nhựa, phân từng lô. Điều đáng nói, không chỉ nằm trên đất nông nghiệp, dự án này còn nằm dưới đường dây điện 500kV. Dù thế, một số ngôi nhà đã và đang được xây dựng công khai.

Cách đó không xa, tại khu phố Phước Lộc, một dự án đất nền của chủ đầu tư là cá nhân lợi dụng con đường S rộng 32m sắp được mở đã tự ý san lấp cả một đoạn suối lớn. Với chiều ngang khoảng 5m, dài khoảng 20, mỗi nền tại dự án này được bán với giá hơn 1 tỷ đồng.

Không chỉ đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp dưới chân núi Ông Trịnh, núi Thị Vải cũng không tránh khỏi số phận bị "xẻ thịt" để rao bán.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Xe cẩu đang kè con suối để làm dự án đất nền tại phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ.

Được biết, bên cạnh số ít chủ đất là cá nhân, nhiều dự án đất nền nông nghiệp lớn, chủ đầu tư là một nhóm người hoặc nhóm hộ gia đình. Những người này đứng chung quyền sử dụng đất và phát triển dự án khá rầm rộ. Theo chính quyền địa phương phường Tân Phước, các dự án này hầu hết đều là đất nông nghiệp, chưa hoàn tất các thủ tục để triển khai dự án theo quy định. Tuy nhiên, chủ các khu đất vẫn chỉ tự ý phân lô đất nông nghiệp và rao bán. Khi chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý, họ tháo dỡ các biển quảng cáo rao bán, nhưng sau đó người môi giới, chủ đất vẫn tìm cách bán cho khách.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2018 - 2020, trên địa bàn tỉnh có 3.771 trường hợp là những cá nhân, hộ gia đình (3 người hợp trở lên) chung quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là thành phố Vũng Tàu với 1.445 trường hợp, đồng sử dụng từ 3 đến 10 người là 1.312 trường hợp; đồng sử dụng từ 11 đến 50 người là 125 trường hợp; đồng sử dụng trên 50 người là 8 trường hợp.

Thị xã Phú Mỹ có 1.020 trường hợp, gồm 990 thửa đất đồng sử dụng từ 3 đến 10 người; 30 thửa đất đồng sử dụng từ 11 đến 50 người.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Tình trạng phân lô đất nông nghiệp phát triển công khai và ngày càng mạnh ở Thị xã Phú Mỹ thời gian gần đây.

Thành phố Bà Rịa có 155 trường hợp, huyện Châu Đức có 75 trường hợp, huyện Đất Đỏ có 473 trường hợp, huyện Long Điền có 503 trường hợp, huyện Xuyên Mộc có 78 trường hợp, huyện Côn Đảo có 22 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều nằm trong diện một thửa đất có từ 3 đến 10 người đồng sở hữu.

Không chỉ đất nền Phú Mỹ, việc phân lô và bán đất nông nghiệp tràn lan đã khiến giá bất động sản ở một số khu vực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng lên rất cao so với thực tế.

Chấn chỉnh tình trạng rao bán đất nền nông nghiệp

Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có văn bản 8261/UBND-VP gửi Sở Tài nguyên Môi trường, Thanh tra tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra tình hình xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa, đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để phân lô bán nền đối với đất nông nghiệp.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Nhiều ngôi nhà trên đất nông nghiệp được xây dựng dưới đường điện 500kV.

Các cơ quan chuyên môn xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch, thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phân lô, bán nền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Triển khai hệ thống đường dây nóng để ghi nhận xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng.

Nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển của địa phương, đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở; công khai minh bạch các đồ án quy hoạch sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án về nhà ở để người dân được biết.

Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các sở, ngành sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn để công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự xây dựng.

“Nóng” tình trạng dự án đất nền nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh
Thậm chí, hệ thống hạ tầng tại một số dự án cũng được triển khai trái phép trên đất nông nghiệp.

Thống kê, tổng hợp toàn bộ tình hình tách thửa, rao bán đất phân lô, các trường hợp vi phạm, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả xử lý và kết quả kiểm điểm trách nhiện các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn. Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng. Kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước”.
Gia Lai thu hút đầu tư để phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

Gia Lai thu hút đầu tư để phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

(LĐTĐ) Gia Lai đặt mục tiêu phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV, trở thành vệ tinh của thành phố Pleiku. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng hạ tầng giao thông và thu hút các nhà đầu tư bất động sản cùng chung tay thay đổi diện mạo cho thị trấn Đak Đoa.
Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi chính sách về thời hạn sở hữu nhà chung cư được dựa trên nhiều cơ sở, cả về yêu cầu trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, vì có liên quan đến tài sản và tính mạng của nhiều người, trên cơ sở thực tế các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư hiện nay và có tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới.
Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

(LĐTĐ) Vinhomes Ocean Park được coi là “thỏi nam châm” thu hút các gia đình có con nhỏ bởi không gian sống và các tiện ích đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của trẻ.
Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

(LĐTĐ) Mặc dù đã có rất nhiều quy định, chính sách trong lĩnh vực đất đai, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương, giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Các chuyên gia cho rằng, cần phải sửa đổi luật để ngăn chặn tình trạng đấu thầu không minh bạch, đảm bảo quyền tiếp cận nguồn lực đất đai của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
Mấu chốt thu hút đầu tư vào bất động sản vùng ven

Mấu chốt thu hút đầu tư vào bất động sản vùng ven

(LĐTĐ) Năm 2022, mặc dù đứng trước nhiều thách thức, nhưng theo các chuyên gia, dư địa thị trường bất động sản nước ta vẫn còn rất lớn, đặc biệt thị trường vùng ven được rất nhiều giới đầu tư quan tâm.
Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp Quốc hội về chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.
“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

(LĐTĐ) Sự nhộn nhịp trên thị trường bất động sản giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 chủ yếu được tạo ra bởi “cuộc đua” về không gian sống, tiện ích và dịch vụ của các “ông lớn”. Tại Hà Nội, Vinhomes vẫn đang chiếm vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng khi liên tục tung ra các dự án hàng hiệu.
Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu định kỳ UBND cấp huyện lập danh mục các dự án phải thu hồi đất; danh mục các dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác, báo cáo HĐND Thành phố tại Kỳ họp giữa năm và cuối năm.
Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng cần chọn lọc để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.
Xem thêm
Phiên bản di động