Bà nội trợ "quay lưng" khi Bách Hóa Xanh tăng giá mạnh trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bách Hóa Xanh tăng giá bán hàng hóa mùa dịch khiến dư luận bức xúc, trong đó nhiều bà nội trợ tuyên bố tẩy chay hệ thống siêu thị này.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giá rau củ, quả ngoài thị trường cao hơn siêu thị 30%-50% Hơn 60.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh nhận được tiền hỗ trợ Nguồn cung hàng hoá tại các tỉnh phía Nam được cải thiện, siêu thị hàng hoá tương đối đầy đủ

Cục Quản lý Thị trường thành phố Hồ Chí Minh vừa có buổi thực tế kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh sau khi có nhiều thông tin cho rằng Bách Hóa Xanh tăng giá bán hàng hóa trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn ra. Cụ thể, đoàn kiểm tra đã đến 2 cửa hàng ở trên đường Đặng Văn Bi và đường Lê Văn Việt (thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh).

Bà nội trợ tẩy chay Bách Hóa Xanh

Trước thông tin Bách Hóa Xanh tăng giá bán vào giữa cao điểm dịch bệnh Covid-19, nhiều bà nội trợ tại thành phố Hồ Chí Minh tỏ ra không hài lòng và cho biết sẽ tẩy chay hệ thống siêu thị này.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng (ngụ quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh), giá bán thực phẩm tại Bách Hóa Xanh bình thường đã cao hơn so với các siêu thị khác như Big C, Co.op Food. Tuy nhiên, lợi điểm là cửa hàng của Bách Hóa Xanh gần nhà, tiện mua nên chị cũng thường xuyên ghé mua hàng và là khách hàng trung thành ở đây nhiều năm. Thế nhưng khi dịch bệnh đang diễn ra, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, Bách Hóa Xanh lại viện đủ lý do để tăng giá bán khiến chị không hài lòng.

“Tôi không thấy có thông tin là nông sản ở chỗ nào mất mùa cả, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường như trước dịch, có thể do ảnh hưởng dịch nên việc vận chuyển có chậm hơn nhưng lấy đó là lý do tăng giá là không hợp lý. Có lẽ tôi sẽ không mua hàng Bách Hóa Xanh nữa, chịu khó đi xa một chút đến các siêu thị khác vậy”, chị Hồng nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, chị Võ Thị Hồng Duyên (công nhân tại Quận 12) bức xúc cho rằng Bách Hóa Xanh tăng giá là tàn nhẫn với người lao động khó khăn. “Không thể lợi dụng lúc các chợ bị tạm đóng, người dân cần thức ăn lại tăng giá vậy được. Mọi lý do đều chỉ ngụy biện, đáng lẽ lúc này các công ty thực phẩm phải hỗ trợ người dân nhiều hơn mới đúng”, chị Duyên bức xúc.

Bà nội trợ
Bách Hóa Xanh vừa bị người tiêu dùng tố nâng giá bán trong mùa dịch.

Không chỉ các bà nội trợ, cộng đồng mạng cũng lên tiếng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh vì cho rằng doanh nghiệp này lợi dụng tình hình để tăng giá bán hàng. Cũng theo chị Duyên, những ngày qua, nhiều lần chị đi mua hàng tại Bách Hóa Xanh không được tươi, ngon mà luôn trong tình trạng “chợ chiều”. Đến lúc thấy giá hàng hóa cao hơn so với trước dịch, chị hỏi nhân viên Bách Hóa Xanh thì được biết là giá đã niêm yết trên kệ.

“Bách Hóa Xanh nhiều lần tự hào chia sẻ về mô hình quản trị, triết lý kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp tại nhiều sự kiện cho các doanh nghiệp tham khảo, học hỏi. Thế mà lần này được cơ hội kinh doanh thuận lợi hơn các doanh nghiệp khác trong mùa dịch, Nhà nước giao nhiệm vụ bình ổn giá, cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân lại đi tăng giá. Có phải họ sẵn tư duy tranh thủ kiếm lợi nhuận và bỏ qua sự khó khăn của người tiêu dùng?”, tài khoản Ngô Đình Đức nhận xét.

“Những lý do Bách Hóa Xanh đưa ra đều là ngụy biện, giai đoạn dịch bệnh, người dân gặp khó khăn, kinh tế đi xuống vậy mà họ không hề biết chia sẻ. Kiếm lời lúc người dân gặp khó khăn là kinh doanh không có đạo đức, từ nay Bách Hóa Xanh sẽ không còn trong từ điển của tôi”, người dùng mạng Quốc Vương chia sẻ.

“Từ nay tôi sẽ tẩy chay Bách Hóa Xanh, dịch dân thì khổ mà giá trong Bách Hóa Xanh còn nâng cao, xong tôi mua thịt cá 2 lần đều bị hư phải bỏ, cân thì điêu đến khi nói thì chỉ trả lại tiền và xin lỗi qua loa do bấm tính tiền nhầm 2 lần. Sáng nay có bé hàng xóm nói chị đi Co.op Food đi, hàng tươi ngon, đi rồi mới thấy không bị thất vọng, giá cả bình ổn, rau thịt đều tươi ngon”, một tài khoản Facebook khác chia sẻ.

Bách Hóa Xanh nói tăng giá vì lý do khách quan

Liên quan đến sự việc, ngày 16/7, Bách Hóa Xanh cho biết: "Chúng tôi khẳng định Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh, và chúng tôi cũng không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống".

Bách Hóa Xanh cho rằng chính sách giá bán lẻ áp dụng với một số mặt hàng thiết yếu tại thành phố Hồ Chí Minh đã được điều chỉnh theo sự biến thiên của giá nhập vào. Đồng thời, Bách Hóa Xanh cũng cần đảm bảo toàn tính cân bằng và hài hòa giữa lợi ích người tiêu dùng với việc vận hành hàng ngàn cửa hàng bán lẻ trong giai đoạn dịch bệnh. Trong đó, bao gồm các yếu tố như hệ thống kho bãi, vận chuyển, cung ứng, nhà cung cấp, nhân sự và cả chi phí bảo đảm an toàn cho người mua hàng trong giai đoạn dịch bùng phát này.

Cụ thể, Bách Hóa Xanh cho biết, thời gian vận chuyển từ vùng trồng về các cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng đáng kể khi qua các chốt kiểm soát liên tỉnh. Cùng với tình trạng ùn ứ kéo dài trên các quốc lộ, dẫn đến chi phí vận chuyển tăng (cộng thêm giá xăng tăng) và tỷ lệ hư hao hàng tươi sống tăng cao.

Nhân sự của Bách Hóa Xanh cũng tăng do nhân viên phải tăng ca liên tục, từ kho đến cửa hàng. Bên cạnh đó, nhiều nhân viên phải đi cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa không thể tiếp tục công việc.

Nhân sự tài xế, kho bãi với số lượng hàng ngàn người bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm cách 3 ngày một lần. Ngoài ra, việc xét nghiệm liên tục này cũng áp dụng cho hàng trăm nhân viên bắt buộc di chuyển ở 2 tỉnh lân cận.

Bà nội trợ
Cục Quản lý thị trường kiểm tra Bách Hóa Xanh.

Bách Hóa Xanh phải bảo đảm chỗ ở cho nhân viên ở gần kho, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhân viên nhiễm bệnh hoặc bị cấm di chuyển do sinh sống ở vùng phong tỏa, dẫn đến thiếu nhân sự và buộc phải tạm dừng hoạt động kho, cửa hàng.

Hàng hóa tăng giá từ phía nhà cung cấp do tăng chi phí vận chuyển, phí nhân công, tài xế, hư hỏng do kéo dài thời gian lưu thông,...

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, kinh doanh đường dài là tạo khách hàng gắn bó. Bách Hóa Xanh và một số siêu thị khác ồ ạt tăng giá bán lúc này là hành động quay lưng với người tiêu dùng lúc khó khăn. "Lẽ ra đây là cơ hội bằng vàng để tăng giá trị thương hiệu cho Bách Hóa Xanh bằng các kỹ thuật đơn giản như rau xanh giảm 10%, hỗ trợ dân Sài Gòn chống dịch... Vì sao rau củ có thể giảm 10%? Vì hiện nay các nơi sản xuất rau củ bị giảm thu mua do dịch, chỉ có Bách Hoá Xanh có thể thu mua lớn, và giá mua giảm 10%... Làm vậy thì Bách Hoá Xanh sẽ nhận được sự ủng hộ lâu dài của khách hàng, đằng này tăng giá, kiếm lời không đáng với một nhà phát triển chuỗi. Còn giải thích về khó khăn trong đợt cao điểm dịch bệnh thì các đối thủ khác của họ", vị này nói.

Trước đó, một người phụ nữ lên mạng xã hội kể chuyện đi Bách Hóa Xanh mua mớ rau răm héo giá 14.000 đồng, củ gừng 21.000 đồng,... đã thu hút tới gần 3 triệu lượt xem và hơn 41.000 bình luận chỉ sau 2 ngày đăng tải.

Người phụ nữ công khai hóa đơn mua hàng tại Bách Hóa Xanh và bày tỏ thái độ bức xúc: "Nghĩ sao thời buổi khó khăn, họ bán rau răm vừa héo, vừa ít mà bán 14.994 đồng, tăng giá lên gấp 3 - 4 lần. Bằng từng này tôi ra chợ mua chỉ 1.000 đồng thôi, 1.000 đồng còn nhiều hơn thế.

Còn củ gừng này giá 21.912 đồng, các bạn thấy có xứng đáng không, có thương dân không? Rồi đây vài củ sả giá 9.688 đồng, từng này bên ngoài tôi mua chỉ có 3.000 đồng. Món cuối cùng là nấm ngọc châm nâu, 2 hộp giá 54.000 đồng".

Dưới video đã có không ít tài khoản tuyên bố tẩy chay siêu thị này sau khi dịch kết thúc.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/8, bác sĩ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 1 người đàn ông 62 tuổi tử vong vì bị chó dại cắn.
Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2022 và định hướng giai đoạn 2022 - 2025.
Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

(LĐTĐ) Rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành (thuộc tỉnh Đồng Nai) xấp xỉ 10.000 ha, được ví như “lá phổi xanh” mang đậm đặc trưng sông nước Đông Nam Bộ. Rồi đây, khi sân bay quốc tế Long Thành vận hành, cầu Cát Lái nối đôi bờ thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) - Nhơn Trạch (Đồng Nai) hình thành, hệ thống cao tốc quốc gia tỏa nhánh về cả 3 tỉnh, thành nói trên để tạo nên các đô thị với các tòa nhà chọc trời, khi đó vùng rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành sẽ trở thành “báu vật” không dễ nơi đâu có được.
Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì vừa khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện. Theo đó, đã trao tặng giấy khen cho 28 cá nhân thuộc các đội nghiệp vụ Công an huyện về thành tích xuất sắc trong phát hiện và xử lý đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.
“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

(LĐTĐ) Bước sang tháng Tám, dường như, nắng có phần gắt gỏng hơn. Nắng tháng Tám không mỏng nhẹ như nắng xuân, không chói chang như nắng hạ, không óng ả như nắng thu, cũng không hanh hao như nắng đông. Nắng cứ âm âm đan xen cùng những cơn mưa bất chợt mà ẩn chứa sức nóng hầm hập phả xuống vạn vật.
Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

(LĐTĐ) Với mong muốn giúp đỡ, cảm hoá người lầm lỗi trở về quê nhà, mô hình "Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế" của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, tạo đà cho anh Phạm Khắc Hùng (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) trở về với xã hội, làm lại cuộc đời, phát triển kinh tế cá nhân và địa phương.
Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

(LĐTĐ) Cùng chung hoàn cảnh với anh Đặng Văn Toàn ở xã Khánh Vĩnh Yên, anh Trần Đình Trường (thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã không tự ti với xã hội vì từng sai lầm trong cuộc sống mà đã vượt khó vươn lên làm giàu chân chính, góp sức mình dựng xây quê hương.
Bài 1: Làm lại cuộc đời sau "vết trượt"

Bài 1: Làm lại cuộc đời sau "vết trượt"

(LĐTĐ) Cha ông ta từng dạy “đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại”, trong cuộc sống, không ít người có những phút giây lỗi lầm, vướng vòng lao lý. Những tháng năm ở tù, được cải tạo, nâng cao nhận thức, suy nghĩ chín chắn hơn, họ đã biết ăn năn, hối cải, thực hiện cải tạo tốt để hoàn lương. Khi quay về, được sống trong vòng tay yêu thương gia đình, bạn bè, bà con lối xóm và sự trợ giúp của chính quyền địa phương, không ít người đã không chỉ hòa nhập nhanh với cộng đồng mà thậm chí còn làm kinh tế giỏi, giúp gia đình giàu có, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương. Những câu chuyện cảm động ở Hà Tĩnh mà chúng tôi kể ra đây là ví dụ.
Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh - liệt sĩ, người có công

Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh - liệt sĩ, người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm động viện thăm hỏi, chăm lo giúp đỡ tri ân các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động