Áp lực nợ trái phiếu đến hạn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang cho thấy có nhiều vấn đề về dòng tiền thì áp lực rất lớn cho doanh nghiệp nhóm này khi thời gian trả nợ vay trái phiếu đến hạn trong quý III/2022.
Triển vọng phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn khá bấp bênh Bộ Tài chính lo rủi ro khi gần 750.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sắp đáo hạn
Áp lực nợ trái phiếu đến hạn
Thị trường bất động sản gặp khó khăn về thanh khoản đang tạo áp lực lớn lên dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: B.Chương

Trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn lớn

Theo Báo cáo thị trường trái phiếu quý II/2022 của CTCP Chứng khoán VNDirect, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý II đạt mức 111.814 tỉ đồng, giảm mạnh 43,7% so với cùng kỳ nhưng so với quý I thì giá trị phát hành đã tăng 71,9%. Tuy nhiên, trong quý I/2022, mức tăng trưởng giá trị phát hành đạt tới 96%. Quý II, có tổng cộng 60 doanh nghiệp đã phát hành 111.514 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ, tăng 88,5% so với quý I và giảm 40% so với cùng kỳ. Theo VNDirect, lũy kế 6 tháng đầu năm, nhóm tài chính ngân hàng vẫn chiếm tỉ trọng phát hành lớn nhất, tiếp theo là nhóm bất động sản, nhóm sản xuất và các nhóm khác.

Trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát chặt hơn trong việc phát hành TPDN riêng lẻ, nhóm bất động sản có giá trị phát hành giảm mạnh, chiếm tỉ trọng thứ 3 với 11% tổng giá trị phát hành trong quý II, tương đương giá trị 12.248 tỉ đồng. Các doanh nghiệp có giá trị phát hành lớn nhất bao gồm CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va 5.774 tỉ đồng, CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc 2.049 tỉ đồng, CTCP Hội An Invest 1.000 tỉ đồng...

Cũng theo báo cáo của VNDirect, tổng giá trị TPDN riêng lẻ đáo hạn trong quý III ở mức 64.696 tỉ đồng, tăng 82,7% so với quý trước, tăng 243,8% so với cùng kỳ. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chiếm tỉ trọng đáo hạn lớn nhất khi chiếm 52% tổng giá trị đáo hạn với 33.624 tỉ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn.

Các doanh nghiệp bất động sản có giá trị đáo hạn cao nhất trong quý III/2022 là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Mediterranena Revival Villas 7.200 tỉ đồng, CTCP Bông Sen 4.800 tỉ đồng, CTCP Osaka Garden 3.400 tỉ đồng.

Thanh khoản thị trường bất động sản đang suy giảm

Nhìn vào các con số báo cáo về thị trường trái phiếu nói trên có thể thấy kênh TPDN vẫn đang là kênh huy động vốn quan trọng đặc biệt là của doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, điều cần quan tâm hiện nay là thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn, sức cầu, thanh khoản dự án đều đang giảm sút, tâm lý của nhà đầu tư dè dặt.

Tuy nhiên, nhìn qua báo cáo tài chính của nhóm ngành doanh nghiệp bất động sản trong quý II thì vấn đề đáng lưu tâm đó là dù doanh thu có khả quan nhưng rất nhiều doanh nghiệp đang gặp vấn đề dòng tiền kinh doanh âm rất lớn nguyên nhân chính do công ty tăng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn. Đơn cử như "ông lớn" Nhà Khang Điền vừa có Báo cáo tài chính quý II/2022 ghi nhận trong kỳ, tồn kho tăng 56,6% so với đầu năm lên mức hơn 12,1 nghìn tỉ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn tăng lên mức gần 4.800 tỉ đồng.

Xét về dòng tiền, trong 6 tháng đầu năm, Nhà Khang Điền ghi nhận dòng tiền kinh doanh chính âm hơn 2.000 tỉ đồng, tăng mạnh hơn so với cùng kỳ. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư âm hơn 22 tỉ đồng và dòng tiền tài chính dương hơn 1.991 tỉ đồng, chủ yếu tăng vay nợ. Con số này cho thấy trong 6 tháng đầu năm, công ty đã tăng vay nợ để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh chính.

Hay như Công ty CP Địa ốc First Real, trong giai đoạn tài chính 6 tháng kết thúc ngày 31.3.2022, doanh nghiệp này ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm 96,18 tỉ đồng, nguyên nhân chính do công ty tăng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho biết, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản bị tác động bởi hàng loạt các yếu tố như lạm phát, dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại và thanh khoản giảm rõ rệt. Nguồn cung hạn chế làm cho giá nhà bị đẩy lên, vượt quá sức mua của phần lớn người dân. Bên cạnh đó, các kênh huy động vốn yếu và thiếu đã ảnh hưởng nhiều tới thị trường bất động sản Việt Nam.

TS Nguyễn Duy Phương - Giám đốc quỹ đầu tư DG Investment - cho rằng, rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá cao, tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay tăng lên và người muốn mua nhà không đủ điều kiện để tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Thị trường bất động sản hai năm vừa qua phát triển rất tích cực, nhưng hiện đã bắt đầu trầm lắng. Nếu không có giải pháp kịp thời, những hệ lụy đến thị trường và tăng trưởng chung của nền kinh tế là rất lớn. Cũng theo ông Phương, Chính phủ cần quan tâm tới việc giảm thiểu rủi ro từ dư nợ trái phiếu bằng cách tạo điều kiện phù hợp để các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bất động sản nói riêng tiếp tục phát hành trái phiếu, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp nếu có thái độ ứng xử phù hợp sẽ phát triển rất tốt, tháo gỡ khó khăn về vốn cho thị trường.

Theo Bảo Chương/Laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/ap-luc-no-trai-phieu-den-han-1081730.ldo

Nên xem

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự ...
Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một ...
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ ...
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về ...
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ...
TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công lập

TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công lập

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện có nguy cơ trầm ...

Tin khác

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản… Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vừa tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning (học trực tuyến).
Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

(LĐTĐ) Theo một số chuyên gia bất động sản, nhiều khu vực ở Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt” đất, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao, cộng với yếu tố tâm lý nên tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội cao hơn so với thành phố Hồ Chí Minh.
Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) vừa công bố sẽ xây 1.809 căn hộ, trong đó nhà ở xã hội để bán là 1.165 căn tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

(LĐTĐ) Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu sẽ xây dựng 1.809 căn hộ, trong đó có 1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán.
Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Chia sẻ giải pháp để du lịch Việt Nam hút khách, các chuyên gia cho rằng cần tạo điểm nhấn vào trải nghiệm dịch vụ; có 2 yếu tố chính cần ưu tiên là trải nghiệm văn hóa và sự bình yên thư thái.
Thị trường bất động sản: “Bắt mạch, kê đơn” nhưng chưa hữu hiệu

Thị trường bất động sản: “Bắt mạch, kê đơn” nhưng chưa hữu hiệu

(LĐTĐ) Sau giai đoạn đỉnh cao của thị trường bất động sản (BĐS), từ năm 2019 đến nay, nguồn cung bất động sản có dấu hiệu chững lại và suy yếu. Đây được coi là cú "phanh gấp" cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch và chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi nhu cầu mua BĐS vẫn cao.
Nhà ở xã hội vẫn gặp khó vì thủ tục rườm rà

Nhà ở xã hội vẫn gặp khó vì thủ tục rườm rà

Mặc dù Nghị định số 49/2021/NĐ-CP đã tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần tháo gỡ. Có thể kể đến như nhiều địa phương, đặc biệt người đứng đầu chưa quan tâm, trong khi doanh nghiệp chủ yếu tập trung phát triển khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp.
Đã đến lúc luật hóa bất động sản logistics

Đã đến lúc luật hóa bất động sản logistics

Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng logistics, trước hết là các khu công nghiệp (KCN) logistics, cụm logistics và trung tâm logistics và luật hóa các bất động sản logistics này ở Việt Nam là yêu cầu rất cần thiết và cấp bách hiện nay. Việc luật hóa bất động sản logistics và thị trường bất động sản logistics, đưa các vấn đề này vào Luật Đất đai sửa đổi lần này lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết và là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững.
Cần thiết lập cơ quan chuyên trách về giá đất

Cần thiết lập cơ quan chuyên trách về giá đất

(LĐTĐ) Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, cần thiết lập cơ quan chuyên trách về giá đất của Nhà nước để giải quyết các vấn đề liên quan đến giá đất, kể cả việc giải quyết tranh chấp về giá đất, ngăn ngừa nguy cơ gia tăng sự bất bình đẳng giữa các khu vực, gây ra xung đột về giá đất giữa các địa phương giáp ranh.
Kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi)

Kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi)

Thực tế cho thấy, phần lớn khiếu kiện, khiếu nại có liên quan đến đất đai và tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm tỷ lệ khoảng 60%. Một nguyên nhân quan trọng được nhiều chuyên gia nhận định là do giá đất cụ thể được xác định thấp hơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường.Vì vậy, định giá đất thế nào cho chuẩn, sát giá thị trường là vấn đề quan trọng đặt ra khi sửa đổi Luật Đất đai.
Xem thêm
Phiên bản di động