Anh hùng La Văn Cầu: Ngày ấy, bây giờ...

(LĐTĐ) “Anh hùng trong thời chiến, mẫu mực trong thời bình, dù ở đâu cũng phát huy khí phách anh bộ đội cụ Hồ’. Đấy là những gì chúng tôi chấm phá về “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Công dân ưu tú Thủ đô” Đại tá La Văn Cầu…
la van cau ngay ay bay gio Bệnh viện 108 trở thành bệnh viện tuyến cuối của toàn quân
la van cau ngay ay bay gio Huyện Đông Anh triển khai hoạt động chăm lo cho đối tượng chính sách

Huyền thoại bước ra từ trang sách

Đi cùng tôi ghé nhà Đại tá La Văn Cầu chiều muộn hôm ấy có một đồng nghiệp là Đại úy Nguyễn Huy Hùng, công tác tại Điện ảnh quân đội nhân dân, thuộc Tổng cục Chính trị. Anh Hùng được cơ quan giao nhiệm vụ phỏng vấn, thu thập tài liệu từ cựu chiến binh La Văn Cầu để hoàn thiện những tư liệu lịch sử quanh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đông Khê.

Anh bảo, đã gặp và tiếp xúc với Đại tá La Văn Cầu đôi lần, đáng quý ở chỗ, dù đã gần 90 tuổi song người anh hùng thuở nào nay vẫn minh mẫn lạ thường. Những mẩu chuyện, những câu nói quyết tâm trước lúc ra trận, tinh thần truyền đạt trước trận chiến của bác Giáp, cụ Hồ… ông vẫn kể lại rõ ràng, mạch lạc.

la van cau ngay ay bay gio
Đại tá La Văn Cầu

Quả thực, có gặp mới thấy lời anh nói chẳng ngoa. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu tuổi dù cao song hằng ngày, ông vẫn đọc sách báo, tham gia cùng mọi người quét dọn, làm vệ sinh ở khu phố, góp phần để thủ đô Hà Nội sạch, đẹp. Nghe kể, trong Chiến dịch Biên giới 1950, chiến sĩ trẻ La Văn Cầu thuộc Trung đội 2, Đại đội 671, Tiểu đoàn 251, Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316.

Vào khoảng 10 giờ đêm 17/9/1950, La Văn Cầu được đồng chí Đại đội trưởng gọi đến giao nhiệm vụ ôm bộc phá đánh vào lô cốt của địch tại cứ điểm Đông Khê. Trong trận chiến, lúc đang chuẩn bị vọt tiến thì ông bị hai viên đạn bắn trúng. Một viên trúng má phải và viên kia trúng tay phải, khiến ông ngã xuống ngất lịm…

“Đạn bắn trúng cánh tay phải và má phải của tôi. Lúc đó, tưởng chết, nên tôi hô to Hồ Chủ tịch muôn năm, Việt Nam độc lập muôn năm. Khi tỉnh lại, một bên mình đã tê đi, cánh tay phải lủng lẳng, má phải mất. Lại nghĩ đến nhiệm vụ, tôi vùng dậy tìm gói bộc phá, nhưng lúc này rất khó đi.

Nhớ đến lời Ban Chỉ huy dặn phải phá cho bằng được lô cốt này, vì Đông Khê là vị trí rất quan trọng, bảo vệ đường số 4. Nếu không phá được lô cốt này quân ta khó tiến. Tôi quay xuống tìm người nhờ chặt cánh tay để tiếp tục làm nhiệm vụ. Quả bộc phá nặng 12kg nhưng tay trái tôi vẫn đủ sức để xách” – Đại tá La Văn Cầu chia sẻ.

Tấm gương chiến đấu, nỗ lực đến cùng để hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ trẻ La Văn Cầu khi ấy tựa như “làn gió” đã cổ vũ phong trào thi đua giết giặc lập công trong toàn quân, trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua sử dụng bộc phá công đồn - một hình thức chiến thuật mới của quân đội ta từ Chiến dịch Biên giới năm 1950.

Một chiến dịch quan trọng, một chiến thắng mang tầm chiến thuật với kết quả ta đã giải phóng 5 thị xã, 12 thị trấn, nhiều vùng đất đai quan trọng trên giải biên giới dài 750 km, gồm 35 vạn dân. Quan trọng nhất, theo Đại tá Cầu, qua chiến dịch đó, chúng ta đã mở con đường nối liền với các nước xã hội chủ nghĩa. Được biết, với thành tích anh dũng trong chiến đấu, năm 1952, tại Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần I, La Văn Cầu vinh dự là một trong 7 chiến sĩ đầu tiên được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Trọn niềm tin vào Thủ đô và đất nước

Trong câu chuyện vui với tôi, Đại tá La Văn Cầu bảo, tên thật của ông là Sầm Phúc Hướng, người dân tộc Tày. Khi ông 3 tuổi, bố ông bị giặc bắt đi làm phu xây dựng rồi bị bệnh và chết. Để ông có nơi nương tựa, ít năm sau, mẹ ông đi bước nữa với một người đàn ông họ Lã nên ông được gia đình đổi tên là Lã Văn Cầu.

la van cau ngay ay bay gio
Gần 90 tuổi song hằng ngày Đại tá La Văn Cầu vẫn cùng Tổ dân phố quét dọn, tưới tắm cây cối, giữ sạch quang cảnh Thủ đô. Ảnh: Giang Nam

Bước vào tuổi 16, Lã Văn Cầu làm đơn xin đi bộ đội bởi lòng căm thù giặc xâm lược. Thế nhưng do sơ suất, nên khi đăng ký người ta ghi nhầm họ “Lã” của ông thành họ “La”. Cái tên La Văn Cầu có từ thuở ấy. Trong những đận về thăm quê, ông bảo niềm vui lớn với riêng cá nhân ông chính là những người họ hàng, thúc bá không vì sự sai lạc họ tên của ông mà dè bỉu. Trái lại, họ trân trọng, và khuyên ông đừng nghĩ ngợi.

Nhắc đến anh hùng La Văn Cầu, tôi còn nhớ thuở cắp sách tới trường các thầy vẫn đọc cho nghe đoạn thơ “Xông lên nổ súng/ Mìn anh bắn trúng/ Vào lỗ châu mai/Giặc chết sõng soài/Cả đồn bị hạ/ Anh Cầu giỏi quá/Được Bác Hồ khen/Lại được nêu tên/Anh hùng quân đội...” Người anh hùng huyền thoại đã đi vào trong tâm thức của tôi bình dị và sáng trong như vậy.

Một chiều cuối năm, trong một căn nhà nhỏ trên đường Tây Sơn, tôi đã may mắn được gặp Đại tá La Văn Cầu. Ông bình dị và hào sảng không khác nhiều với tưởng tượng trong tâm trí tôi. Người lính cụ Hồ vẫn tâm niệm chừng nào trái tim còn đập, ông vẫn còn muốn được cống hiến cho Tổ quốc.

Chỉ cho tôi về bức ảnh chụp chung vứi mẹ mình, ông bảo, đây là tài sản quý báu nhất của ông hiện tại. Bức ảnh chụp khoảng năm 1955 ở sân bay Gia Lâm khi ông được gặp mẹ, song điều trăn trở nhất là đến giờ ông vẫn chưa biết tác giả bức ảnh là ai. Ông chỉ mong được gặp lại người chụp để nói lời cảm ơn khi đã lưu lại “báu vật” vô giá trong ông.

…Về hưu, gia đình đầm ấm song với những cống hiến của mình, mới đây ông đã được thành phố Hà Nội xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019. Nhắc chuyện này, Đại tá La Văn Cầu chia sẻ, do được trui rèn trong môi trường quân đội và là người lính bộ đội Cụ Hồ nên sự kiên cường, mọi khó khăn ông đều vượt qua. Ông bảo, Hà Nội nay đã khác xưa rất nhiều.

Là một công dân Thủ đô, chứng kiến sự đổi mới từng ngày, cá nhân ông rất vui mừng. Ông bảo, Hà Nội là trái tim cả nước, bởi vậy Hà Nội luôn hòa chung nhịp đập, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, nhất định Thủ đô sẽ cùng cả nước viết tiếp những trang sử vàng trên mặt trận bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam mạnh, giàu, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn!

Giang Nam

Nên xem

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

(LĐTĐ) Theo Cơ quan điều tra, khi khách vay "bát họ" 10 triệu đồng, thực tế khách chỉ được cầm về 8 triệu đồng, 2 triệu đồng bị Ngọc Anh và ...
Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và ...
Hà Nội: Trao 500 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội: Trao 500 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Chiều 6/10, Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân phối hợp cùng Công ty TNHH Lock&Lock Hà Nội đã trao 500 suất quà, trị giá hơn 370 triệu đồng cho ...
Từ ngày 6 -10/10: Diễn ra Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

Từ ngày 6 -10/10: Diễn ra Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022); đồng thời, nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm trái cây, nông sản vùng ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Nhà văn hóa cộng đồng phát huy công năng tại vùng ngập lũ

Hà Tĩnh: Nhà văn hóa cộng đồng phát huy công năng tại vùng ngập lũ

(LĐTĐ) Nhà văn hóa cộng đồng (ngôi nhà trí tuệ), ngoài việc tập trung triển khai tốt các hoạt động thường xuyên, thì công trình này đang phát huy được công năng linh hoạt trong việc giúp người dân tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tránh lũ, đảm bảo an toàn cho người dân trong trận lũ vừa qua.
Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số

(LĐTĐ) Sáng 4/10, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).
Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

(LĐTĐ) Bằng tất cả tấm lòng chân thành, hơn 20 năm nay vợ chồng bà Ngô Thị Hồng (76 tuổi) và ông Đỗ Văn Lý (83 tuổi), sống tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội vẫn thường xuyên tới Nghĩa trang Liệt sỹ phường chăm nom, hương khói cho hơn 240 phần mộ liệt sỹ.
Phong vị thu Hà thành

Phong vị thu Hà thành

(LĐTĐ) Tháng Mười, đất trời Hà thành đã bước vào độ chính thu. Và cũng chính lúc này, trên phố thấp thoáng những thức quà thuộc về “thời trân” gắn với mùa thu. Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.
Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, đến nay lượng mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều địa phương đang bị cô lập, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.
Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện quan tâm. Việc vận động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả; đời sống sức khỏe, văn hóa, tinh thần và phúc lợi xã hội dành cho trẻ em ngày càng được chú trọng.
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

(LĐTĐ) Chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và các nhãn hàng Sure Prevent Gold, Kenko Haru và Sure Diecerna, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi thủ đô và cả nước.
Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch, trong đó có việc siết chặt và xử lý những cuộc thi hoa hậu sai phạm, kém chất lượng, mua bán giải... được xem là việc làm cần thiết giữa bối cảnh một năm có đến hàng chục cuộc thi sắc đẹp; thậm chí “loạn hoa hậu”, danh xưng hoa hậu tràn lan...
Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

(LĐTĐ) Ngày 27/9, các lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương đưa người dân đang ở nơi không an toàn đến các địa điểm tránh, trú bão Noru. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lương thực, mền, chiếu cho người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động