M
18/09/2020 17:13

Ấn Độ sẽ công bố Vaccine Covid-19 nội địa vào đầu năm 2021

Ngày 17/9, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan tuyên bố, nước này sẽ công bố vaccine điều trị Covid-19 sớm nhất là đầu năm 2021. Thông tin được đưa ra vào thời điểm số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Á này tăng lên mức báo động: Hơn 5 triệu người, đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ.

WHO nói về thời điểm có vaccine COVID-19 đại trà
Vaccine COVID-19 của AstraZeneca thử nghiệm giai đoạn cuối ở Mỹ

Việc Ấn Độ đẩy mạnh phát triển vắc xin là điều chính đáng bởi nước này đang là vùng dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới trong đó có gần 85.000 ca tử vong.

Ông Rajesh Bhushan, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Ấn Độ khẳng định: Ấn Độ sẽ không thể đạt miễn dịch cộng đồng nếu không có vắc xin ngừa Covid-19.

COVAXIN - loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất hiện đang thử nghiệm lâm sàng trên người - Ảnh: financerewind
Covaxin - loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất hiện đang thử nghiệm lâm sàng trên người - Ảnh: Financerewind.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, 3 loại vaccine dự tuyển đang được tăng tốc nghiên cứu và thử nghiệm với mục tiêu là công bố sớm nhất có thể. Hai vaccine nội địa của Ấn Độ do hai hãng dược Zydus Cadila và Bharat Biotech đã kết thúc giai đoạn 1. Trong khi đó, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) đã khởi động trở lại các cuộc thử nghiệm vaccine của Đại học Oxford sau khi nhận được giấy phép của Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ.

Ấn Độ là đối tác sản xuất của loại vaccine dự tuyển có tên gọi Covishield do Viện Jenner thuộc Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca hợp tác phát triển. Viện Huyết thanh Ấn Độ, công ty có trụ sở tại thành phố Pune, bang Maharashtra sẽ có nhiệm vụ tiến hành các thử nghiệm trên người tại 17 địa điểm trên khắp Ấn Độ. Bên cạnh đó, Quỹ Đầu từ Trực tiếp Nga và 1 công ty dược tư nhân nước ngoài cũng đã đồng ý hợp tác để tiến hành các thử nghiệm và phân phối vaccine tại Ấn Độ.

Là một trong những đất nước sản xuất và cung cấp vaccine lớn nhất thế giới, Ấn Độ sẽ có lợi thế lớn trong cuộc đua nguồn cung vaccine nếu thử nghiệm vaccine Covid-19 nội địa thành công.

PV

Nguồn :