M
05/09/2020 15:46

WHO nói về thời điểm có vaccine COVID-19 đại trà

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hi vọng vaccine COVID-19 có thể sẵn sàng trên phạm vi quốc tế vào giữa năm 2021.

WHO khuyến cáo trẻ em trên 12 tuổi nên sử dụng khẩu trang như người lớn
WHO lưu ý Việt Nam 3 bài học trong chống dịch Covid-19

Nhà khoa học trưởng WHO Soumya Swaminathan chia sẻ tại cuộc họp báo ở Geneva hôm 4.9: “Chắc chắn vào giữa năm 2021, chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số loại vaccine được đưa vào sử dụng”, theo Reuters.

Thông tin về thời điểm có vaccine COVID-19, AFP cho biết, WHO không trông đợi việc tiêm chủng vaccine COVID-19 đại trà cho đến giữa năm 2021.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc hoan nghênh thực tế là một "số lượng đáng kể" các vaccine COVID-19 ứng viên đã bước vào giai đoạn thử nghiệm 3 - giai đoạn thử nghiệm cuối trên hàng chục nghìn người.

WHO hi vọng vaccine COVID-19 có thể tiêm đại trà vào giữa năm 2021. Trong ảnh là nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: EPA-EFE.
WHO hi vọng vaccine COVID-19 có thể tiêm đại trà vào giữa năm 2021. Trong ảnh là nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: EPA-EFE.

"Chúng tôi biết ít nhất 6 đến 9 (vaccine COVID-19) đã trải qua một chặng đường dài nghiên cứu", phát ngôn viên WHO Margaret Harris nói.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, "về mặt thời gian thực tế, chúng tôi thực sự không trông đợi việc tiêm chủng phổ biến cho đến giữa năm sau".

Theo WHO, 34 vaccine COVID-19 ứng viên trên toàn thế giới hiện đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau trên người, trong khi 142 vaccine khác đang được đánh giá tiền lâm sàng.

Đầu tuần này, Tiến sĩ Soumya Swaminathan nói rằng, cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đang làm việc với các chuyên gia trên khắp thế giới để làm rõ các tiêu chí tuyên bố một loại vaccine ứng viên là an toàn và hiệu quả. "Chúng tôi muốn thấy một loại vaccine đạt ít nhất 50% hiệu quả, tốt hơn là cao hơn" - bà nói.

Theo quy trình thông thường, cơ quan quản lý thử nghiệm phải đợi hàng tháng hoặc hàng năm để xác minh vaccine ứng viên có an toàn và hiệu quả không. Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 gây tổn thất nghiêm trọng, có sức ép lớn nhằm tung ra một loại vaccine COVID-19 nhanh chóng.

Tuần này, có thông tin rằng Washington đã hối thúc các bang của Mỹ sẵn sàng cho việc triển khai vaccine COVID-19 tiềm năng vào ngày 1.11, tức 2 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đưa ra khả năng có thể có một loại vaccine COVID-19 ở Mỹ được cấp phép khẩn cấp trước khi kết thúc thử nghiệm.

Theo Thanh Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/who-noi-ve-thoi-diem-co-vaccine-covid-19-dai-tra-833598.ldo

Nguồn :