Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch
| Nghĩa tình Công đoàn trong mùa đại dịch Những món quà Tết ấm nghĩa tình “Cây ATM gạo- Nghĩa tình Gia Lâm": Trợ giúp kịp thời hàng vạn người cơ nhỡ, khó khăn |
Nằm đối diện cổng chính Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (tổ 15, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) là nơi phần lớn những bệnh nhân mắc ung thư đang điều trị ở Bệnh viện K thuê trọ. Đa phần họ đều là người nghèo ở các tỉnh đến chữa bệnh ung thư. Sau mỗi lần xạ trị, họ lại về đây nghỉ ngơi.
![]() |
| Những xuất cơm miễn phí được vận chuyển đến vào giờ ăn trưa. |
Khi Bệnh viện K cơ sở Tân Triều bị phong toả do có các ca mắc Covid-19, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở "xóm ung thư" đã động viên nhau ở lại không về quê theo yêu cầu phòng, chống dịch của Thành phố. Tuy nhiên, do các cửa hàng kinh doanh quanh khu vực cũng được yêu cầu ngừng kinh doanh nên nhiều người bệnh không thể nấu ăn đã không có chỗ ăn uống.
Chứng kiến những khó khăn mà các bệnh nhân gặp phải, một số chủ nhà trọ cùng các nhóm tình nguyện đã kêu gọi cùng chung tay hỗ trợ bệnh nhân của Bệnh viện K vượt qua đại dịch.
Sáng 16/5, đúng 10 giờ, chiếc xe tải nhỏ loại 5 tạ từ từ dừng lại trước hàng rào phong toả của Tổ dân phố 14 (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). Ngay sau đó, một nhóm người mang khẩu trang gồm: Đân quân, nhân viên y tế, những chủ trọ và ngươi dân quanh đấy đã khẩn trương hỗ trợ vận chuyển những xuất cơm từ xe xuống và xếp ngay ngắn vào một bên phía sau hàng rào cách ly.
![]() |
| Ông Nguyễn Thế Linh (Tổ Quản lý đô thị phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) vừa hướng dẫn sắp xếp các xuất cơm vừa chia sẻ: “Từ ngày có lệnh cách ly Bệnh viện K đến giờ, đặc biệt là lúc tiến hành cách ly khu vực Tổ dân phố 14, cuộc sống và điều kiện mọi người ở đây gặp nhiều khó khăn. Chính nhờ sự hỗ trợ của chính quyền cũng như các mạnh thường quân đã góp phần giúp người ở đây vượt qua được khó khăn hiện tại”. |
![]() |
| Một bệnh nhân ung thư nhận được xuất cơm miễn phí từ chương trình. |
![]() |
| Những bệnh nhân không ra ngoài được vì lý do sức khoẻ thì người nhà có thể ra lấy nhưng cần đảm bảo đúng số lượng. |
Ngoài những xuất cơm nghĩa tình được trao đến tận tay bệnh nhân và người nhà trong khu cách ly thì còn có sự hi sinh và đóng góp thầm lặng của những con người ngày đêm túc trực ở các điểm chốt dịch.
![]() |
| Lực lượng chức năng luôn có mặt tại các điểm nóng phòng, chống dịch trong khu vực. |
Bà Trịnh Thị Thanh Huyền (Nhân viên y tế phường Kiến Hưng) cho biết: "Ngay sau khi nhận thông tin Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cách ly y tế, đội ngũ nhân viên y tế phường chúng tôi đã nhận công việc túc trực tại đây. Ngoài việc chốt chặn, chúng tôi còn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người liên quan".
Khi được hỏi lúc đi làm nhiệm vụ phòng dịch như thế này có lo lắng là sẽ lây nhiễm cho người thân không thì bà Huyền cho hay: “Nếu nói có sợ lây nhiễm hay không, chúng tôi khẳng định là có. Tuy nhiên, mình lo lắng bao nhiêu thì mình càng tự biết cách bảo vệ mình. Đó cũng chính là cách mình bảo vệ người thân, cộng đồng trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”.
![]() |
| Bà Trịnh Thị Thanh Huyền hỗ trợ việc phát cơm và thực hiện nhiệm vụ tại chốt phong toả. |
Không chỉ có đội ngũ nhân viên y tế mà lực lượng chức năng cũng đã có mặt 24/24 tại điểm chốt. Nhiều người thậm chí cả tuần nay vẫn chưa biết mùi cơm nhà. Thậm chí, có những lúc mệt mỏi đến nuốt không trôi nhưng mọi người vẫn động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.
"Từ ngày 7/5, Tổ chúng tôi chia nhân lực thay nhau túc trực 3 ca mỗi ngày để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đây. Nhiều bữa có những người không muốn ăn, có thể chỉ uống cốc nước vì thấm mệt nhưng vẫn cố gắng hoàn thành công việc của mình. 10 ngày nay, thời tiết khắc nhiệt như thế nào thì chúng tôi chỉ thấy công việc của mình không thể nào áp lực, vất vả như đội ngũ y, bác sĩ được" - ông Nguyễn Thế Linh (Tổ Quản lý đô thị phường Kiến Hưng) chia sẻ.
![]() |
| Mở hộp cơm với đầy đủ thức ăn. Anh Xuân (một bệnh nhân Bệnh viện K) tâm sự, chỉ có trong hoạn nạn mới thấy rõ nghĩa tình đồng bào. |
Cứ như vậy, trong suốt hơn một tuần qua, ngày qua ngày, không cần ai bảo, cứ đến đúng giờ, mọi người lại tụ lại với nhau như nhận nhiệm vụ mới. Nhận cơm, nhận đồ tiếp tế, họ lại cùng tỏa ra các phòng trọ để hỗ trợ những người khó khăn. Những phần cơm hay những vật dụng nhỏ hàng ngày và không thể thiếu là các vật dụng y tế chính là nghĩa tình của "đồng bào" động viên họ vượt qua khó khăn, chung tay chống đại dịch Covid-19.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ
Tôi yêu Hà Nội 26/11/2025 12:56
Chuyện những nhà giáo tâm huyết
Tôi yêu Hà Nội 26/11/2025 10:17
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt
Tôi yêu Hà Nội 24/11/2025 16:06
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ
Tôi yêu Hà Nội 24/11/2025 15:08
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Tôi yêu Hà Nội 24/11/2025 15:04
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"
Tôi yêu Hà Nội 23/11/2025 20:47
Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”
Tôi yêu Hà Nội 23/11/2025 19:00
Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết
Tôi yêu Hà Nội 23/11/2025 19:00
Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ
Tôi yêu Hà Nội 23/11/2025 16:37
Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ
Tôi yêu Hà Nội 23/11/2025 13:08







