Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch

(LĐTĐ) Khi Bệnh viện K cơ sở Tân Triều bị phong toả để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cửa hàng trong khu vực cũng được yêu cầu đóng cửa. Nhận thấy khó khăn của các bệnh nhân, một số chủ nhà trọ cùng nhiều nhóm tình nguyện đã chủ động kêu gọi cứu trợ, sau đó cùng nhau đi phát cho bệnh nhân và người nhà ở đây.
Nghĩa tình Công đoàn trong mùa đại dịch Những món quà Tết ấm nghĩa tình “Cây ATM gạo- Nghĩa tình Gia Lâm": Trợ giúp kịp thời hàng vạn người cơ nhỡ, khó khăn

Nằm đối diện cổng chính Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (tổ 15, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) là nơi phần lớn những bệnh nhân mắc ung thư đang điều trị ở Bệnh viện K thuê trọ. Đa phần họ đều là người nghèo ở các tỉnh đến chữa bệnh ung thư. Sau mỗi lần xạ trị, họ lại về đây nghỉ ngơi.

Ấm áp
Những xuất cơm miễn phí được vận chuyển đến vào giờ ăn trưa.

Khi Bệnh viện K cơ sở Tân Triều bị phong toả do có các ca mắc Covid-19, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở "xóm ung thư" đã động viên nhau ở lại không về quê theo yêu cầu phòng, chống dịch của Thành phố. Tuy nhiên, do các cửa hàng kinh doanh quanh khu vực cũng được yêu cầu ngừng kinh doanh nên nhiều người bệnh không thể nấu ăn đã không có chỗ ăn uống.

Chứng kiến những khó khăn mà các bệnh nhân gặp phải, một số chủ nhà trọ cùng các nhóm tình nguyện đã kêu gọi cùng chung tay hỗ trợ bệnh nhân của Bệnh viện K vượt qua đại dịch.

Sáng 16/5, đúng 10 giờ, chiếc xe tải nhỏ loại 5 tạ từ từ dừng lại trước hàng rào phong toả của Tổ dân phố 14 (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). Ngay sau đó, một nhóm người mang khẩu trang gồm: Đân quân, nhân viên y tế, những chủ trọ và ngươi dân quanh đấy đã khẩn trương hỗ trợ vận chuyển những xuất cơm từ xe xuống và xếp ngay ngắn vào một bên phía sau hàng rào cách ly.

Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch
Ông Nguyễn Thế Linh (Tổ Quản lý đô thị phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) vừa hướng dẫn sắp xếp các xuất cơm vừa chia sẻ: “Từ ngày có lệnh cách ly Bệnh viện K đến giờ, đặc biệt là lúc tiến hành cách ly khu vực Tổ dân phố 14, cuộc sống và điều kiện mọi người ở đây gặp nhiều khó khăn. Chính nhờ sự hỗ trợ của chính quyền cũng như các mạnh thường quân đã góp phần giúp người ở đây vượt qua được khó khăn hiện tại”.
Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch
Một bệnh nhân ung thư nhận được xuất cơm miễn phí từ chương trình.
Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch
Những bệnh nhân không ra ngoài được vì lý do sức khoẻ thì người nhà có thể ra lấy nhưng cần đảm bảo đúng số lượng.

Ngoài những xuất cơm nghĩa tình được trao đến tận tay bệnh nhân và người nhà trong khu cách ly thì còn có sự hi sinh và đóng góp thầm lặng của những con người ngày đêm túc trực ở các điểm chốt dịch.

Ấm áp "nghĩa đồng bào" trong cơn đại dịch
Lực lượng chức năng luôn có mặt tại các điểm nóng phòng, chống dịch trong khu vực.

Bà Trịnh Thị Thanh Huyền (Nhân viên y tế phường Kiến Hưng) cho biết: "Ngay sau khi nhận thông tin Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cách ly y tế, đội ngũ nhân viên y tế phường chúng tôi đã nhận công việc túc trực tại đây. Ngoài việc chốt chặn, chúng tôi còn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người liên quan".

Khi được hỏi lúc đi làm nhiệm vụ phòng dịch như thế này có lo lắng là sẽ lây nhiễm cho người thân không thì bà Huyền cho hay: “Nếu nói có sợ lây nhiễm hay không, chúng tôi khẳng định là có. Tuy nhiên, mình lo lắng bao nhiêu thì mình càng tự biết cách bảo vệ mình. Đó cũng chính là cách mình bảo vệ người thân, cộng đồng trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”.

Ấm áp
Bà Trịnh Thị Thanh Huyền hỗ trợ việc phát cơm và thực hiện nhiệm vụ tại chốt phong toả.

Không chỉ có đội ngũ nhân viên y tế mà lực lượng chức năng cũng đã có mặt 24/24 tại điểm chốt. Nhiều người thậm chí cả tuần nay vẫn chưa biết mùi cơm nhà. Thậm chí, có những lúc mệt mỏi đến nuốt không trôi nhưng mọi người vẫn động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

"Từ ngày 7/5, Tổ chúng tôi chia nhân lực thay nhau túc trực 3 ca mỗi ngày để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đây. Nhiều bữa có những người không muốn ăn, có thể chỉ uống cốc nước vì thấm mệt nhưng vẫn cố gắng hoàn thành công việc của mình. 10 ngày nay, thời tiết khắc nhiệt như thế nào thì chúng tôi chỉ thấy công việc của mình không thể nào áp lực, vất vả như đội ngũ y, bác sĩ được" - ông Nguyễn Thế Linh (Tổ Quản lý đô thị phường Kiến Hưng) chia sẻ.

Ấm áp
Mở hộp cơm với đầy đủ thức ăn. Anh Xuân (một bệnh nhân Bệnh viện K) tâm sự, chỉ có trong hoạn nạn mới thấy rõ nghĩa tình đồng bào.

Cứ như vậy, trong suốt hơn một tuần qua, ngày qua ngày, không cần ai bảo, cứ đến đúng giờ, mọi người lại tụ lại với nhau như nhận nhiệm vụ mới. Nhận cơm, nhận đồ tiếp tế, họ lại cùng tỏa ra các phòng trọ để hỗ trợ những người khó khăn. Những phần cơm hay những vật dụng nhỏ hàng ngày và không thể thiếu là các vật dụng y tế chính là nghĩa tình của "đồng bào" động viên họ vượt qua khó khăn, chung tay chống đại dịch Covid-19.

Niệm Lê - Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ ...
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã ...
Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên cả nước, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ...
Tuyển Việt Nam gặp Malaysia ở vòng bảng lợi hơn gặp ở bán kết

Tuyển Việt Nam gặp Malaysia ở vòng bảng lợi hơn gặp ở bán kết

(LĐTĐ) Nhiều người cho rằng, tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, một bảng đấu được đánh giá là khó hơn so với bảng A. Tuy vậy, nếu nhìn xa hơn ...
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh ...

Tin khác

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 10/9, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng cho người dân. Nhiều người dân, đặc biệt người cao tuổi rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng dịch.
Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

(LĐTĐ) Thấm nhuần tư tưởng “Vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự quận Tây Hồ coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của người lính giữa thời bình. Họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, không so tính thiệt hơn, lặng lẽ cống hiến trên trận tuyến không tiếng súng. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng người dân, nhất là những công dân về cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Phú Thượng những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Xem thêm
Phiên bản di động