M
15/05/2020 06:46

39% doanh nghiệp lạc quan sẽ khôi phục hoạt động tuyển dụng sớm

(LĐTĐ) Khi được hỏi về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, có đến 39% doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8% chọn nửa tháng sau, 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau.

Lên kế hoạch tuyển nhân sự cho hậu đại dịch
Lĩnh vực sản xuất và công nghệ "rục rịch" thu hút nhân tài
Kết nối cung- cầu lao động hiệu quả từ giao dịch tuyển dụng trực tuyến

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group, vừa tiến hành khảo sát 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc về thị trường nhân lực sau những tác động trực tiếp của dịch Covid-19.

39% doanh nghiệp lạc quan sẽ khôi phục hoạt động tuyển dụng sớm
Qua khảo sát, có đến gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Theo kết quả khảo sát của VietnamWorks trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và sau giãn cách xã hội, khi được hỏi về tình hình doanh nghiệp, có đến gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Cụ thể, 44% doanh nghiệp cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho người lao động; 16% các doanh nghiệp cho biết họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Bên cạnh đó, nhóm chịu tổn thương do Covid-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại, trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 1/2 trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng (nhóm lao động chính cũng đồng thời là nhóm mua sắm, tiêu dùng nhiều nhất trên thị trường), từ đó khiến doanh nghiệp buộc phải giảm năng suất sản xuất và chưa thể khôi phục kinh doanh hoàn toàn như khi trước dịch, kéo theo việc hạn hẹp hơn về những cơ hội việc làm do doanh nghiệp không có hoặc buộc phải giảm nhu cầu tuyển dụng.

Mặc dù sự tăng trưởng về số lượng công việc đăng tuyển trong 1 tuần đầu tháng 5/2020 (thời gian sau giãn cách) tăng đến 20%, nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng cán cân cung - cầu khiến thị trường tuyển dụng và việc làm hiện nay vẫn cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Đáng chú ý, khi được hỏi về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, có đến 39% doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8% chọn nửa tháng sau, 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau.

Bên cạnh đó, có 20% doanh nghiệp cho biết vẫn chưa xác định được khi nào đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% doanh nghiệp đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Nhằm giúp cộng đồng các doanh nghiệp và người tìm việc tại Việt Nam dẫn đầu trong trạng thái “bình thường mới” sau thời gian giãn cách xã hội, trong tháng 5/2020, VietnamWorks khởi động chiến dịch “Dẫn đầu trạng thái bình thường mới cùng VietnamWorks” với những ưu đãi hỗ trợ tuyển dụng và thông tin hỗ trợ tìm việc, kho dữ liệu ứng viên và việc làm chất lượng, phong phú; thông tin thị trường đặc sắc, và những lời khuyên thực tiễn từ chuyên gia. Doanh nghiệp và ứng viên có nhu cầu có thể truy cập: http://newnormal.vietnamworks.com để tìm hiểu cơ hội.

B.D

Nguồn :