M
11/07/2020 09:31

30 phút làm điều này, bớt sợ chết vì ung thư

Nghiên cứu dựa trên 8.000 người ở Mỹ cho thấy chỉ việc đứng lên và làm một số thứ đơn giản, bạn đã có thể cứu mình khỏi nguy cơ tử vong sớm do bệnh ung thư.

Điểm khác lạ trong khi ngủ cảnh báo bệnh ung thư
Triệu chứng '2 giảm, 2 đau' trên cơ thể, báo hiệu ung thư gan tới gần

Công trình được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho thấy, một thay đổi rất nhỏ trong lối sống có thể cứu mạng nhiều người. Cụ thể, các tác giả khuyên mỗi ngày, bạn hãy thay thế 30 phút ngồi một chỗ bằng 30 phút hoạt động.

30 phút làm điều này, bớt sợ chết vì ung thư - Ảnh 1.
Chỉ cần thay thế 30 phút tĩnh tại bằng 30 phút cho những hoạt động nhẹ nhàng nhất, bạn đã tự giúp mình giảm nguy cơ chết vì ung thư ( ảnh minh hoạt từ Internet)

Chỉ với các động tác thật nhẹ nhàng, như đi dạo hay một vài động tác yoga dễ và nhẹ, bạn đã có thể tự giảm nguy cơ chết sớm vì ung thư đến 8%. Nếu dành 30 phút đó cho một bài tập trung bình hoặc nặng, nguy cơ chết sớm vì ung thư giảm đến 31%. Hoạt động trung bình đến mạnh mẽ có thể là đi bộ nhanh, chạy bộ, aerobics, bơi lội hoặc thể dục dưới nước, khiêu vũ…

Nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm tại Mỹ, trong đó hơn 50% trường hợp có thể ngừa được thông qua lối sống lành mạnh. Với lối sống tĩnh tại sẽ dẫn đến các vấn đề gây ung thư, cũng như khiến ung thư dễ diễn tiến nặng nếu đã mắc, ví dụ như tình trạng béo phì, rối loạn chuyển hóa.

Nghiên cứu này khuyến cáo mỗi người nên dành mỗi tuần ít nhất 150 phút cho hoạt động thể chất, từ trung bình đến mạnh mẽ để chống lại ung thư nguyên phát và thứ phát một cách hiệu quả nhất.

Theo A. Thư/nld.com.vn

https://nld.com.vn/suc-khoe/30-phut-lam-dieu-nay-bot-so-chet-vi-ung-thu-20200623093756755.htm

Nguồn :