3 bí quyết để startup F&B phát triển thịnh vượng

3 bí quyết để startup trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B) không chỉ sống sót mà còn phát triển thịnh vượng.
3 bi quyet de startup fb phat trien thinh vuong Startup cho phép trẻ em đầu tư cổ phiếu
3 bi quyet de startup fb phat trien thinh vuong Startup Việt ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo thế nào?
3 bi quyet de startup fb phat trien thinh vuong Startup muốn thành công, đừng bị phân tâm bởi 4 điều này
3 bi quyet de startup fb phat trien thinh vuong

Ngành công nghiệp thực phẩm là một trong những ngành khó nắm bắt khi có quá nhiều yếu tố đặc biệt phải được xem xét, cân nhắc. Ví dụ, thực phẩm của bạn bán ra phải phù hợp với khẩu vị của khách hàng – vốn là một biến số thay đổi rất nhanh. Mặt khác, bạn còn phải đối mặt với thách thức xác định đâu là xu hướng mới, đâu chỉ là những món ăn theo trào lưu ngắn.

Theo phân tích của ông Hoàng Tùng - CEO chuỗi Pizza Home, startup ngành F&B cần có sự nhạy cảm về thị hiếu của khách hàng và sự phát triển của thị trường để nắm bắt cơ hội. Ví dụ, năm 2010 trà sữa mới du nhập vào thị trường Việt Nam nhưng không bao lâu thì “chìm”. Bởi thời điểm đó, người tiêu dùng Việt cần có thời gian để thích ứng với món ăn, văn hóa ẩm thực mới. Burger cũng là ví dụ điển hình cho vấn đề này.

Thế nhưng, đến năm 2017 khi thị trường đã có phản hồi tốt, các ông lớn trong ngành bắt đầu nhảy vào thị trường mạnh mẽ hơn, đưa thị trường trà sữa lên một tầm cao mới, với những câu chuyện kinh doanh hấp dẫn, đưa sản phẩm vào đời sống người dân và trở thành một phần của văn hóa ẩm thực bản địa. Đó chính là sự khác biệt của thị trường trà sữa với mỳ cay 7 cấp độ hay chè khúc bạch – một bên là xu hướng phát triển và một bên là trào lưu qua nhanh.

Ngành công nghiệp F&B nhiều thách thức nhưng mang đến lợi nhuận hấp dẫn, đặc biệt tại thị trường Á đông – nơi mà tình yêu ẩm thực là một bản sắc.

Để có thêm kinh nghiệm trong việc xây dựng công ty trong ngành F&B, trở nên nhạy cảm với thị trường hơn, bạn cần biết những chia sẻ của những doanh nhân thành công trong ngành này. Dưới đây là kinh nghiệm của 3 người chiến thắng trong cuộc thi Food Start-up Summit được tổ chức bởi The Spark Project (nền tảng gọi vốn cộng đồng tại Philippines) và Globe Telecom vừa qua tại Manila vào 10/2017:

1. Tự đào tạo về xu hướng thực phẩm

RJ Ledesma của Mercato Group - nhà hàng ẩm thực và phong cách sống nổi tiếng tại Manila - khuyên bạn nên bán các thực phẩm thủ công bởi vì khách hàng không chỉ ăn thức ăn bạn bán, họ muốn nghe câu chuyện đằng sau nó.

Ngoài ra, khách hàng rất hứng thú và tin tưởng với những nhà hàng có tính di sản, kế thừa, nơi mà họ được thưởng thức các món ăn, thức uống được chế biến theo công thức bí truyền, được giữ gìn, kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chất lượng sản phẩm là yếu tố các doanh nhân phải theo đuổi. Ledesma dẫn chứng đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain từng nhận xét rằng thức ăn Philippines không đạt chất lượng.

Ngoài ra, việc đổi mới món ăn bằng cách kết hợp cách chế biến của nhiều nền văn hóa sẽ khiến thực khách của bạn hứng thú với sản phẩm hơn, đồng thời, bạn trở nên khác biệt hơn trên thị trường.

2. Kết hợp cổ điển – hiện đại

Aiza Mesina đến từ La Carnita Modern Mexican Cantina cho biết sự kết hợp hòa quyện giữa cổ điển và hiện đại là nguyên tắc luôn được ghi nhớ trong tâm trí khi cô thực hiện món ăn, và cũng là yếu tố mang lại chiến thắng cho cô tại cuộc thi.

“Với kinh nghiệm của mình, tôi kết hợp công thức cổ điển với một quy trình chế biến hiện đại. Và tôi chắc chắn rằng món ăn phải có chất lượng tốt lẫn hương vị hấp dẫn khi giữ được hương vị truyền thống nhưng với một chút tinh chỉnh trong chế biến”, cô chia sẻ.

3. Đừng bao giờ tự mãn

Joshua Antonio cũng là một trong số những người chiến thắng cuộc thi cho biết, một trong số những điều tối kỵ của startup ngành F&B là tự mãn.

“Bởi vì một khi bạn tự mãn với những gì mình có, và bạn nghĩ rằng sản phẩm của bạn thật tuyệt vời, đó là lúc mọi thứ đi xuống”, ông nói. “Bạn cần hiểu rõ thị trường của mình, bạn cần biết khách hàng mới, khẩu vị của họ như thế nào. Và nếu như bạn đang mở rộng chuỗi, bạn cần phải hiểu rõ nơi bạn sắp đặt nhà hàng, ví dụ như nơi đó đã bão hòa chưa hay còn tiềm năng phát triển”, Antonio nói thêm.

Antonio đã nhận ra cách phát triển nhanh trong ngành F&B: “Bạn cần liên tục phát triển, xây dựng, gìn giữ sản phẩm và thương hiệu của mình”.

Theo Tăng Khánh/baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tọa đàm phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị trao các quyết định bổ nhiệm, điều động cán bộ chủ chốt.
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

(LĐTĐ) Kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực (kỳ thi SPT) năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 - 18/5, thay vì 1 ngày như các năm trước nhằm tăng khả năng chọn môn thi đồng thời giảm áp lực cho thí sinh.
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024

Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024

(LĐTĐ) Được phát động từ tháng 9/2024, cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo tác giả trên cả nước và nhiều tác phẩm chất lượng.
Lĩnh 19 năm tù vì tưới xăng đốt nhà hàng xóm

Lĩnh 19 năm tù vì tưới xăng đốt nhà hàng xóm

(LĐTĐ) Bực tức vì sửa chữa cửa gỗ gây ồn ào, bị hàng xóm chửi, Nguyễn Văn Đoan (sinh năm 1986, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã nảy sinh ý định phóng hỏa, đốt nhà hàng xóm để trả thù.
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm

Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm

(LĐTĐ) Tuần Văn hoá Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến 6/12 với chủ đề "Quê lụa Hà Đông - Tinh hoa hội tụ". Đây là năm thứ 7 sự kiện này được tổ chức, hứa hẹn nhiều hoạt động đặc sắc nhằm tôn vinh nghề dệt lụa hơn nghìn năm tuổi.
Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa

Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa

(LĐTĐ) Triển khai Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy, thị xã Sơn Tây đã tập trung phát huy các giá trị văn hóa trong phát triển du lịch, xây dựng Sơn Tây trở thành đô thị vệ tinh của Thủ đô, với chức năng: Đô thị văn hóa - lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Tin khác

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cộng đồng người khuyết tật

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cộng đồng người khuyết tật

(LĐTĐ) Sáng 21/11, tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (215 Trung Kính, Hà Nội), đã diễn ra Phiên giao dịch việc làm lần thứ hai năm 2024, kết hợp tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Sự kiện do Trung tâm Dịch vụ Việc làm phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức.
Ngày 21/11 diễn ra Phiên giao dịch việc làm tuyển dụng lao động là người khuyết tật

Ngày 21/11 diễn ra Phiên giao dịch việc làm tuyển dụng lao động là người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 21/11/2024, tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, sẽ diễn ra Phiên giao dịch việc làm lồng ghép, tuyển dụng lao động là người khuyết tật.
Hà Nội: Doanh nghiệp có xu hướng tăng tuyển dụng mùa cuối năm

Hà Nội: Doanh nghiệp có xu hướng tăng tuyển dụng mùa cuối năm

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp tại Hà Nội có xu hướng tăng cường tuyển dụng lao động, nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh dịp cao điểm lễ Tết. Dự báo, một số ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng cao như: Bán buôn, bán lẻ; công nghiệp chế biến, chế tạo; hoạt động kinh doanh bất động sản…
Vượt mục tiêu năm 2024 về đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Vượt mục tiêu năm 2024 về đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) 10 tháng qua, cả nước đã đưa được hơn 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt so với mục tiêu đặt ra cho năm 2024 là đưa từ 125.000 lao động trở lên đi làm việc ở nước ngoài.
Thị trường lao động TP.HCM: Đến hẹn… lại thiếu!

Thị trường lao động TP.HCM: Đến hẹn… lại thiếu!

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từng là nơi thu hút đông đảo lực lượng lao động từ mọi miền Tổ quốc đổ về. Do tác động của đại dịch Covid-19, đến nay cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa lấy lại phong độ, song nguồn nhân lực xem ra ngày một “hụt hơi”. Đặc biệt, do nhu cầu dịch chuyển lao động từ TP.HCM về quê, nên đến cuối năm thị trường rộng lớn này đang thiếu hụt lượng lao động tương đối lớn.
Điểm danh 10 nhóm ngành nghề “hot” trong tương lai

Điểm danh 10 nhóm ngành nghề “hot” trong tương lai

(LĐTĐ) Căn cứ trên xu hướng phát triển, sự đầu tư và nhu cầu con người, các chuyên gia đã lựa chọn 10 nhóm ngành nghề được dự đoán có triển vọng trong tương lai.
Hà Nội vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2024

Hà Nội vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2024

(LĐTĐ) Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp thúc đẩy giải quyết việc làm, nên công tác giải quyết việc làm của thành phố Hà Nội ngày càng hiệu quả. Đến hết tháng 10/2024, Thành phố đã thực hiện vượt chỉ tiêu về giải quyết việc làm của năm 2024.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phong trào sáng kiến cải tiến

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phong trào sáng kiến cải tiến

(LĐTĐ) Nhận thức rõ sức sáng tạo, tinh thần cống hiến của người lao động chính là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines (Thạch Thất, Hà Nội) đã chú trọng đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến, kịp thời động viên, khen thưởng người lao động có đề xuất, ý tưởng cải tiến. Từ đó, thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người lao động trong Công ty.
Hà Nội: Phát huy vai trò của phụ nữ trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hà Nội: Phát huy vai trò của phụ nữ trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(LĐTĐ) Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế vượt trội để phát triển nhanh, bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng thực sự là vùng động lực phát triển hàng đầu, có vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước. Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã nỗ lực phát huy vai trò của phụ nữ trong việc nâng cao quyền năng kinh tế, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng.
Cơ hội tiếp cận việc làm tốt, thu nhập hấp dẫn

Cơ hội tiếp cận việc làm tốt, thu nhập hấp dẫn

(LĐTĐ) Với gần 1.400 chỉ tiêu tuyển dụng, đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia, Hội chợ việc làm cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước đã tạo cơ hội việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước nói riêng.
Xem thêm
Phiên bản di động