M
07:53 | 30/05/2018

15 năm hoạt động trao đổi khoa học giữa Việt Nam và Đức

Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) đã tổ chức kỷ niệm 15 năm hoạt động trao đổi khoa học giữa Việt Nam và CHLB Đức. Nhân dịp này, hơn 30 học bổng viên người Việt đã được trao học bổng DAAD (chương trình 2018).

tin nhap 20180529221132 Bộ Giáo dục “ráo riết” xây dựng khung quy tắc ứng xử trong trường học
tin nhap 20180529221132 Vinh danh 3 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

Gần 150 cựu học viên Đức - những người đã học tập tại nước CHLB Đức bằng học bổng DAAD, đã hội tụ trong buổi gặp gỡnày. Tới dự có ngài Christian Berger - Đại sứ nước CHLB Đức tại Việt Nam, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bà Anke Stahl - nguyên trưởng đại diện và ông Stefan Hase-Bergen - tân trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội.

15 nam hoat dong trao doi khoa hoc giua viet nam va duc
Các học bổng viên người Việt nhận học bổng DAAD chương trình 2018 (nguồn: DAAD)

Kể từ khi thành lập Văn phòng đại diện Hà Nội vào năm 2003, DAAD tại Việt Nam đã tài trợ hơn 60 triệu Euro từ nguồn quỹ công của Chính phủ Đức cho các chương trình như chương trình học bổng, đối tác, cựu học viên, chương trình hợp tác giữa các trường đại học, giới thiệu học tập và nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ, trao đổi khoa học cũng như mạng lưới các chuyên gia.

Theo đó, hàng trăm người Việt đã được học tập và nghiên cứu tại Đức nhờ nguồn học bổng DAAD. Sự hợp tác khoa học chặt chẽ này còn được thể hiện thông qua sự gia tăng số lượng các chương trình hợp tác giữa các trường đại học của 2nước. Hiện có khoảng 145 các chương trình hợp tác như vậy. Ngoài ra, số lượng sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu tại Đức cũng liên tục tăng (riêng năm 2017 tăng hơn 8% so với năm trước). Hiện có hơn 6.500 người Việt đang theo học đại học tại Đức và phần đông trong số họ học tập rất thành công.

Nhân dịp này, các cựu và các tân học bổng viên ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar cùng với các chuyên gia Đức thảo luận về các triển vọng trong hợp tác khoa học giữa Đức và các nước trong khu vực với chủ đề trọng tâm ‘‘Môi trường và Sức khỏe“. Kết quả các dự án tốt nhất từ cuộc thi ‘‘Green Champions of South-East Asia" được phát động tại cuộc gặp gỡ cựu học viên năm 2017 cũng đã được giới thiệu tại đây. Giải thưởng cho người chiến thắng là một tuần du lịch tại Đức được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Đức.

Trước đó, DAAD đã tổ chức cuộc thi “Falling Walls Lab Vietnam” 2018 với phần thuyết trình những ý tưởng và dự án độc đáo của 10 thí sinh xuất sắc. Chung cuộc, thí sinh Võ Quốc Thảo Nguyên đến từ TP.Hồ Chí Minh với chủ đề thuyết trình “Phá vỡ bức tường ống hút nhựa“ đã chiến thắng, đồng thời sẽ đại diện cho Việt Nam tới Berlin tham gia cuộc thi “Falling Walls Lab quốc tế” 2018 diễn ra vào tháng 11 tới.

Lê Quang Vinh

Nguồn :