M
08/06/2020 09:15

100% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA

(LĐTĐ) Với  457 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết (chiếm 94,6% tổng số đại biểu Quốc hội), đã có 457 phiếu tán thành. Như vậy 100% số đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên  minh châu Âu (EVFTA) vào sáng ngày 8/6, ngay phiên họp đầu tiên (lần 2) kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

100 dai bieu quoc hoi tan thanh thong qua nghi quyet phe chuan hiep dinh evfta Xuất xứ hàng hóa - yêu cầu quan trọng để hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA
100 dai bieu quoc hoi tan thanh thong qua nghi quyet phe chuan hiep dinh evfta Thực thi EVFTA không thể thiếu kiến thức về phòng vệ thương mại
100 dai bieu quoc hoi tan thanh thong qua nghi quyet phe chuan hiep dinh evfta Hiệp định Bảo hộ đầu tư tăng cường gắn kết giữa Việt Nam và EU

EVFTA được coi là Hiệp định quan trọng mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và châu Âu, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên. EVFTA được cho là sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57-5,30% (cho giai đoạn 05 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho giai đoạn 05 năm sau đó).

100 dai bieu quoc hoi tan thanh thong qua nghi quyet phe chuan hiep dinh evfta
100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và châu Âu

EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Thông qua Hiệp định này, Việt Nam có thể tiếp cận một thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người, GDP khoảng 15.000 tỷ USD chiếm 22% GDP toàn cầu.

Với mức độ cam kết đạt được, EVFTA được coi là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Về nhập khẩu, dự kiến nhập khẩu từ EU sẽ tăng khoảng 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030, tập trung vào một số mặt hàng như phương tiện và thiết bị vận tải, máy móc thiết bị phụ tùng, điện thoại và linh kiện điện tử, dược phẩm. EVFTA giúp đa dạng hóa thị trường nước ta để không bị phụ thuộc vào sự giới hạn một số thị trường, đồng thời có sự tác dụng là đòn bẩy kích thích các đối tác khác tăng cường quan hệ thương mại - đầu tư với Việt Nam.

Về đầu tư, EVFTA là cơ hội để Việt Nam có thể thu hút thêm các nhà đầu tư từ EU trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến chế tạo sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dịch vụ. Về lao động, EVFTA dự kiến giúp tăng thêm khoảng 146.000 việc làm mỗi năm. Về thu ngân sách, dự kiến tổng mức giảm thu từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trên 2.500 tỷ đồng, tuy nhiên tăng thu từ thu nội địa dưới tác động của đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế khoảng 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2030.

Đỗ Đạt

Nguồn :