10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 31/12, UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) công bố 10 sự kiện nổi bật của Thành phố năm 2022. Dưới đây, báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 sự kiện tiêu biểu của TP.HCM năm 2022.
Bộ Tài chính công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Tài chính năm 2021 10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2022

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với TP.HCM

Ngày 23/9/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác của Trung ương Đảng đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP.HCM về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ Thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Trong bài phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với Thành phố để giải quyết cụ thể những đề xuất, kiến nghị của TP.HCM với tinh thần “TP.HCM vì cả nước” và “Cả nước vì TP.HCM”; tạo điều kiện tốt nhất có thể để Thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

2. Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm khẳng định công lao và tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt - người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng thành kính tri ân của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.HCM đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: Tuyengiao.vn

3. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TP.HCM phát triển ngày càng rộng khắp

Tại thành phố mang tên Bác, không gian văn hóa Hồ Chí Minh chứa dựng, hội đủ nhiều giá trị đặc sắc riêng về không gian văn hóa vật thể, phi vật thể không phải nơi nào cũng có được. Không gian văn hóa vật thể Hồ Chí Minh là Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trước trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thành phố, trên quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng về Bến Bạch Đằng - một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân TP.HCM với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian gần đây, nhiều không gian văn hóa Hồ Chí Minh được hình thành, đi vào hoạt động ngay tại trụ sở làm việc, các trường đại học và cả cơ sở thờ tự tôn giáo.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Quảng trường đi bộ phố Nguyễn Huệ. Ảnh: Xuân Tình

4. Chương trình “TPHCM Chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City"

Chương trình “TPHCM chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City” diễn ra xuyên suốt quá trình tổ chức các sự kiện như Lễ hội Áo dài lần 8 năm 2022; Ngày hội Du lịch lần thứ 18 năm 2022; Hội chợ Du lịch quốc tế, Lễ hội Ẩm thực, Giải Marathon Quốc tế, Giao lưu với đầu bếp quốc tế gắn sao Michelin, ngày hội khinh khí cầu...

Kết quả năm 2022 số lượng khách quốc tế đến TP.HCM đạt hơn 3,5 triệu, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Khách du lịch nội địa đạt 25 triệu lượt, tăng 167,4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 100% so với kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu du lịch năm 2022 đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171,2% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 33,33% so với kế hoạch năm 2022.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Chương trình “TPHCM Chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City" đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM.

5. Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 - HEF 2022 có chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”. Chương trình có sự tham dự của 29 chuyên gia quốc tế, 16 chuyên gia trong nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp, hơn 900 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 100 đại biểu trực tuyến.

Đây là sự kiện quốc tế của Thành phố rất thành công, tạo được dấu ấn và tiếng vang đối với bạn bè trên thế giới; khẳng định năng lực tổ chức của Thành phố và sự quyết tâm, cầu thị của lãnh đạo Thành phố trong việc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số cho Thành phố, cho doanh nghiệp và người dân. Thành công của Diễn đàn tạo nền tảng để có thể trở thành một sự kiện thường niên mang đậm dấu ấn của Thành phố.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: NLD.

6. Khánh thành cầu Ba Son

Cầu Ba Son dài gần 1,5 km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885 m. Cầu được thiết kế kiểu dây văng, có trụ tháp chính với kiến trúc hiện đại cao 113 m nghiêng về phía Thủ Thiêm. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Thành phố. Công trình giúp hoàn thiện trục giao thông chính của thành phố, tăng kết nối khu trung tâm với đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án cũng tạo sức hút đầu tư để hoàn thiện khu đô thị này trước năm 2030 - nơi được định hướng trung tâm kinh tế, tài chính của quốc tế, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố.

Với thiết kế kiến trúc đặc thù, cầu Ba Son trở thành một công trình kiến trúc biểu tượng của Thành phố trên dòng sông Sài Gòn, góp phần tạo thêm vẻ đẹp kiến trúc và cảnh quan đô thị của khu vực trung tâm của Thành phố.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Cầu Thủ Thiêm 2 nối đôi bờ sông Sài Gòn từ quận 1 qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức. Ảnh: Xuân Tình

7. Ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM trên cơ sở hợp nhất Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống một cửa điện tử được UBND Thành phố chính thức ra mắt ngày 29/10/2022. Hệ thống mới được triển khai đáp ứng đầy đủ các tính năng, được kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sẽ mang lại một số lợi ích như: Đăng ký, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến; kịp thời nắm bắt các thông tin thay đổi thủ tục hành chính, cũng như thông tin công khai về tiến trình xử lý thủ tục hành chính; được hỗ trợ giải đáp kịp thời bằng nhiều hình thức trực tuyến khác nhau với thời gian 24/7; được sử dụng dữ liệu hồ sơ điện tử trên cơ sở kho dữ liệu từ các hồ sơ đã đăng ký và kết quả trực tuyến...

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM. Ảnh: TTBC

8. Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chương trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP.HCM năm 2022 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam. TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng Chương trình chuyển đổi số từ tháng 6/2020.

Thành phố tập trung vào các nhiệm vụ chính như: Nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển hạ tầng số, nền tảng số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số. Đến nay, hơn 900 đơn vị trên địa bàn Thành phố, bao gồm cơ quan nhà nước, các tổng công ty, các đơn vị sự nghiệp... đã liên thông văn bản điện tử thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng Chương trình chuyển đổi số từ tháng 6/2020. Ảnh: Vnautomate.net

9. Diễn tập DT - 22

TP.HCM tổ chức thành công diễn tập xử lý tình huống về an ninh trật tự kết hợp với diễn tập về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (DT - 22 TPHCM). Buổi diễn tập DT - 22 có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng trên địa bàn Thành phố và sự phối hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an, Sư đoàn Không quân 370 - Bộ Quốc phòng.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Cán bộ chiến sĩ tham gia diễn tập DT - 22. Ảnh: TTBC

10. Đối thoại hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”

Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của Thành phố trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch Covid-19. Sự kiện được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2022
Đối thoại hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Đồng thời, tạo thêm kênh giao lưu, kết nối và thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương đã, đang và sẽ là đối tác cùng đồng hành với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong quá trình phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và phát triển, đồng thời thể hiện tính chủ động, sức hấp dẫn và vị trí ngày càng cao của Thành phố trong đời sống quốc tế ở cấp độ khu vực và thế giới.

Trần Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức ...
Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Công ty CP Dược và Vật tư Thú Y (Hanvet) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lê ...
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần ...
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên ...

Tin khác

Sôi nổi giải bóng đá giao hữu mở rộng chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Sôi nổi giải bóng đá giao hữu mở rộng chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Ngày 25/3, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phối hợp với Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và khách mời là đội bóng Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức giải bóng đá giao hữu mở rộng năm 2023.
Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý, theo Thông tư mới ban hành, việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm được chính thức phê duyệt. Tuy nhiên, các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định.
Luật Thủ đô phải “đủ mạnh” cho Hà Nội phát triển

Luật Thủ đô phải “đủ mạnh” cho Hà Nội phát triển

(LĐTĐ) Ngày 15/3, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Luật Thủ đô (sửa đổi): Xây dựng Thể chế vượt trội cho sự phát triển của Thủ đô". Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và khán giả đã thảo luận, đóng góp nhiều ý trách nhiệm, tâm huyết đối với dự án Luật.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 21, cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 21, cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi)

(LĐTĐ) Sáng 15/3, Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về một số nội dung thuộc lĩnh vực Toà án và Kiểm sát.
Hưng Yên: Phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” năm 2023

Hưng Yên: Phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” năm 2023

(LĐTĐ) Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị phát động Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam” (NNCĐDC) tỉnh Hưng Yên năm 2023.
Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân

Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 9/3, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: "Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản tinh thần vô giá của lực lượng Công an nhân dân".
Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí

Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí

Trên cơ sở tiêu chí, trình tự, thủ tục lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định hai nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát.
Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Viettel về nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Viettel về nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và làm việc về hoạt động nghiên cứu sản xuất công nghệ cao của Viettel.
Truy xuất nguồn gốc là vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp

Truy xuất nguồn gốc là vấn đề trọng tâm trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Những năm gần đây, cùng với việc phát triển thị trường, đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng thì vấn đề truy xuất nguồn gốc cũng được doanh nghiệp quan tâm. Việc truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp các cơ sở, doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) minh bạch thông tin sản phẩm mà còn góp phần hạn chế tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Ông Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Ông Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

(LĐTĐ) Với 487/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 98,38% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Võ Văn Thưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động