M
06/08/2020 09:19

10 ngày tới có thể là đỉnh dịch, người dân hết sức đề phòng

(LĐTĐ) Số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt.

Ngành Ngân hàng hỗ trợ Đà Nẵng 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Học sinh khối mầm non và tiểu học Thủ đô trở lại trường học an toàn
Sức sống mới "hồi sinh" trên những cánh đồng hoa Mê Linh

Đây là những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn từ tâm dịch Đà Nẵng vào chiều muộn ngày 5/8. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại thành phố Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

5026 re
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác lắp đặt trang thiết bị y tế để đón bệnh nhân nặng (Ảnh: Anh Văn).

Tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch. Tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay, như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 nhất là những bệnh nhân nặng.

Hy vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Đánh giá tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, giai đoạn 1 cũng có xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh. Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà, cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại ba bệnh viện.

Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được, ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Hiện giờ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19; Ban chỉ đạo thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hi vọng dập tắt được dịch.

Đối với ba bệnh viện, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng phải phong tỏa, Thứ trưởng cho biết, Bệnh viện C sẽ mở cửa trở lại ngày 7/8; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của Thành phố Đà Nẵng nên sẽ do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quyết định.

"Sau khi làm sạch bệnh viện thì phải bảo đảm nơi đó là an toàn cho người bệnh đến khám chữa bệnh và điều trị. Bệnh viện sẽ phải được đánh giá về bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành. Sau đó đề nghị cần có quy trình phân luồng bệnh nhân kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không lây lan dịch trong bệnh viện", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Minh Khuê

Nguồn :