Xóa nạn gia vị "3 không"
Bắt quả tang sơ chế 5 con lợn chết bốc mùi | |
Cách phòng chống ung bướu hiệu quả | |
Cần cái tâm sạch | |
Thực phẩm bẩn đang “hoành hành” trước cổng trường học | |
Làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm |
Đó là nội dung của buổi tọa đàm “Xóa nạn kinh doanh gia vị thực phẩm không rõ nguồn gốc”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ trong chương trình “Thực phẩm sạch - sức khỏe Việt” do báo Người tiêu dùng tổ chức.
Tham dự buổi tọa đàm có sự tham gia của: Ông Nguyễn Văn Khuê, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch Thực phẩm sạch - Sức khỏe Việt; ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương; Bác sĩ CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất.
Hiện nay, trên thị trường loại gia vị “3 không” gồm: không nhãn mác, không hạn sử dụng và cũng không nguồn gốc xuất xứ - hiện đang được bày bán tràn lan tại các chợ, không chỉ ở vùng nông thôn mà cả những đô thị lớn. Với mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm của các thương hiệu lớn từ 2-3 lần, các loại gia vị này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Với vai trò là đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Văn Khuê mong rằng tất cả mọi người cùng chung tay vì mục tiêu ATVSTP và sức khỏe cộng đồng. Loại bỏ các loại gia vị trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường trước khi nó đến tay người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương |
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, có 2 vấn đề xảy ra với hàng giả: Một là giá rẻ nhưng chất lượng không tốt, quá trình sản xuất, sang chiết sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm bị ảnh hưởng; Hai là mua hàng giả rồi mạo các thương hiệu nổi tiếng rồi bán. Ông Danh cũng cho biết, ở Bình Dương trong năm qua cũng bắt khá nhiều vụ liên quan đến hàng giả, không rõ nguồn gốc như bột ngọt, bột nêm, sa tế, nước chấm… Hàng giả chủ yếu là do mua ở chợ, không kiểm soát được chất lượng.
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh |
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh cho rằng, gia vị thực phẩm hay phụ gia thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm. Do vậy, phụ gia thực phẩm rõ ràng là có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Phụ gia thực phẩm là một chất khác thực phẩm, hiện diện trong thực phẩm, các chất này không bao gồm các chất bẩn bị nhiễm vào thực phẩm. Nói về tác hại của gia vị thực phẩm đối với sức khỏe, BSCK 2 Dương Thị Kim Loan cho rằng, nếu sử dụng phụ gia không thuộc danh mục phụ gia cho phép sử dụng của Bộ Y tế, sẽ gây hại cho sức khỏe: ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây bệnh ung thư, đột biến gen, quái thai, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận… Nó còn có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin…
Buổi toạ đàm toát lên ý tiêu chí hàng đầu là an toàn cho sức khỏe, bên cạnh là những tiêu chí về cảm quan, ngon miệng, sự phong phú chủng loại, giá thành. Người tiêu dùng nên chọn phụ gia thực phẩm, các hạt nêm từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường, sản phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32