Xóa nạn gia vị "3 không"
| Bắt quả tang sơ chế 5 con lợn chết bốc mùi | |
| Cách phòng chống ung bướu hiệu quả | |
| Cần cái tâm sạch | |
| Thực phẩm bẩn đang “hoành hành” trước cổng trường học | |
| Làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm |
Đó là nội dung của buổi tọa đàm “Xóa nạn kinh doanh gia vị thực phẩm không rõ nguồn gốc”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ trong chương trình “Thực phẩm sạch - sức khỏe Việt” do báo Người tiêu dùng tổ chức.
Tham dự buổi tọa đàm có sự tham gia của: Ông Nguyễn Văn Khuê, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch Thực phẩm sạch - Sức khỏe Việt; ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương; Bác sĩ CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất.
Hiện nay, trên thị trường loại gia vị “3 không” gồm: không nhãn mác, không hạn sử dụng và cũng không nguồn gốc xuất xứ - hiện đang được bày bán tràn lan tại các chợ, không chỉ ở vùng nông thôn mà cả những đô thị lớn. Với mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm của các thương hiệu lớn từ 2-3 lần, các loại gia vị này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Với vai trò là đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Văn Khuê mong rằng tất cả mọi người cùng chung tay vì mục tiêu ATVSTP và sức khỏe cộng đồng. Loại bỏ các loại gia vị trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường trước khi nó đến tay người tiêu dùng.
![]() |
| Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương |
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, có 2 vấn đề xảy ra với hàng giả: Một là giá rẻ nhưng chất lượng không tốt, quá trình sản xuất, sang chiết sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm bị ảnh hưởng; Hai là mua hàng giả rồi mạo các thương hiệu nổi tiếng rồi bán. Ông Danh cũng cho biết, ở Bình Dương trong năm qua cũng bắt khá nhiều vụ liên quan đến hàng giả, không rõ nguồn gốc như bột ngọt, bột nêm, sa tế, nước chấm… Hàng giả chủ yếu là do mua ở chợ, không kiểm soát được chất lượng.
![]() |
| BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh |
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh cho rằng, gia vị thực phẩm hay phụ gia thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm. Do vậy, phụ gia thực phẩm rõ ràng là có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Phụ gia thực phẩm là một chất khác thực phẩm, hiện diện trong thực phẩm, các chất này không bao gồm các chất bẩn bị nhiễm vào thực phẩm. Nói về tác hại của gia vị thực phẩm đối với sức khỏe, BSCK 2 Dương Thị Kim Loan cho rằng, nếu sử dụng phụ gia không thuộc danh mục phụ gia cho phép sử dụng của Bộ Y tế, sẽ gây hại cho sức khỏe: ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây bệnh ung thư, đột biến gen, quái thai, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận… Nó còn có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin…
Buổi toạ đàm toát lên ý tiêu chí hàng đầu là an toàn cho sức khỏe, bên cạnh là những tiêu chí về cảm quan, ngon miệng, sự phong phú chủng loại, giá thành. Người tiêu dùng nên chọn phụ gia thực phẩm, các hạt nêm từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường, sản phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Home Credit được vinh danh trong Top 10 đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2025
Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Nơi hành trình được chăm chút bằng dịch vụ chu đáo, ẩm thực phong phú và cảm xúc bay trọn vẹn
Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội
Tin khác
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã
Y tế 15/12/2025 16:22
Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV
Y tế 15/12/2025 15:41

