Xóa nạn gia vị "3 không"
Bắt quả tang sơ chế 5 con lợn chết bốc mùi | |
Cách phòng chống ung bướu hiệu quả | |
Cần cái tâm sạch | |
Thực phẩm bẩn đang “hoành hành” trước cổng trường học | |
Làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm |
Đó là nội dung của buổi tọa đàm “Xóa nạn kinh doanh gia vị thực phẩm không rõ nguồn gốc”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ trong chương trình “Thực phẩm sạch - sức khỏe Việt” do báo Người tiêu dùng tổ chức.
Tham dự buổi tọa đàm có sự tham gia của: Ông Nguyễn Văn Khuê, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch Thực phẩm sạch - Sức khỏe Việt; ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương; Bác sĩ CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất.
Hiện nay, trên thị trường loại gia vị “3 không” gồm: không nhãn mác, không hạn sử dụng và cũng không nguồn gốc xuất xứ - hiện đang được bày bán tràn lan tại các chợ, không chỉ ở vùng nông thôn mà cả những đô thị lớn. Với mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm của các thương hiệu lớn từ 2-3 lần, các loại gia vị này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Với vai trò là đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Văn Khuê mong rằng tất cả mọi người cùng chung tay vì mục tiêu ATVSTP và sức khỏe cộng đồng. Loại bỏ các loại gia vị trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường trước khi nó đến tay người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương |
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, có 2 vấn đề xảy ra với hàng giả: Một là giá rẻ nhưng chất lượng không tốt, quá trình sản xuất, sang chiết sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm bị ảnh hưởng; Hai là mua hàng giả rồi mạo các thương hiệu nổi tiếng rồi bán. Ông Danh cũng cho biết, ở Bình Dương trong năm qua cũng bắt khá nhiều vụ liên quan đến hàng giả, không rõ nguồn gốc như bột ngọt, bột nêm, sa tế, nước chấm… Hàng giả chủ yếu là do mua ở chợ, không kiểm soát được chất lượng.
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh |
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh cho rằng, gia vị thực phẩm hay phụ gia thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm. Do vậy, phụ gia thực phẩm rõ ràng là có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Phụ gia thực phẩm là một chất khác thực phẩm, hiện diện trong thực phẩm, các chất này không bao gồm các chất bẩn bị nhiễm vào thực phẩm. Nói về tác hại của gia vị thực phẩm đối với sức khỏe, BSCK 2 Dương Thị Kim Loan cho rằng, nếu sử dụng phụ gia không thuộc danh mục phụ gia cho phép sử dụng của Bộ Y tế, sẽ gây hại cho sức khỏe: ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây bệnh ung thư, đột biến gen, quái thai, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận… Nó còn có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin…
Buổi toạ đàm toát lên ý tiêu chí hàng đầu là an toàn cho sức khỏe, bên cạnh là những tiêu chí về cảm quan, ngon miệng, sự phong phú chủng loại, giá thành. Người tiêu dùng nên chọn phụ gia thực phẩm, các hạt nêm từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường, sản phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cơ hội làm việc tại Australia cho lao động Việt Nam
Trường THPT Quang Trung: Điểm sáng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi
Cải tạo một loạt chung cư cũ góp phần hạ nhiệt giá nhà
Gắn kết tự nhiên và phát triển bền vững nhờ nông nghiệp sinh thái ở Tây Bắc
Chấn chỉnh lái xe buýt vi phạm Luật Giao thông đường bộ
Doanh nhân Vũ Minh Châu được vinh danh vì sự nghiệp phát triển ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam
Đêm nay, Hà Nội cấm lưu thông trên đường Văn Khê
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46