Xóa nạn gia vị "3 không"
Bắt quả tang sơ chế 5 con lợn chết bốc mùi | |
Cách phòng chống ung bướu hiệu quả | |
Cần cái tâm sạch | |
Thực phẩm bẩn đang “hoành hành” trước cổng trường học | |
Làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm |
Đó là nội dung của buổi tọa đàm “Xóa nạn kinh doanh gia vị thực phẩm không rõ nguồn gốc”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ trong chương trình “Thực phẩm sạch - sức khỏe Việt” do báo Người tiêu dùng tổ chức.
Tham dự buổi tọa đàm có sự tham gia của: Ông Nguyễn Văn Khuê, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch Thực phẩm sạch - Sức khỏe Việt; ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương; Bác sĩ CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất.
Hiện nay, trên thị trường loại gia vị “3 không” gồm: không nhãn mác, không hạn sử dụng và cũng không nguồn gốc xuất xứ - hiện đang được bày bán tràn lan tại các chợ, không chỉ ở vùng nông thôn mà cả những đô thị lớn. Với mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm của các thương hiệu lớn từ 2-3 lần, các loại gia vị này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Với vai trò là đơn vị tổ chức, ông Nguyễn Văn Khuê mong rằng tất cả mọi người cùng chung tay vì mục tiêu ATVSTP và sức khỏe cộng đồng. Loại bỏ các loại gia vị trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường trước khi nó đến tay người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương |
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, có 2 vấn đề xảy ra với hàng giả: Một là giá rẻ nhưng chất lượng không tốt, quá trình sản xuất, sang chiết sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm bị ảnh hưởng; Hai là mua hàng giả rồi mạo các thương hiệu nổi tiếng rồi bán. Ông Danh cũng cho biết, ở Bình Dương trong năm qua cũng bắt khá nhiều vụ liên quan đến hàng giả, không rõ nguồn gốc như bột ngọt, bột nêm, sa tế, nước chấm… Hàng giả chủ yếu là do mua ở chợ, không kiểm soát được chất lượng.
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh |
BSCK 2 Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh cho rằng, gia vị thực phẩm hay phụ gia thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm. Do vậy, phụ gia thực phẩm rõ ràng là có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Phụ gia thực phẩm là một chất khác thực phẩm, hiện diện trong thực phẩm, các chất này không bao gồm các chất bẩn bị nhiễm vào thực phẩm. Nói về tác hại của gia vị thực phẩm đối với sức khỏe, BSCK 2 Dương Thị Kim Loan cho rằng, nếu sử dụng phụ gia không thuộc danh mục phụ gia cho phép sử dụng của Bộ Y tế, sẽ gây hại cho sức khỏe: ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây bệnh ung thư, đột biến gen, quái thai, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận… Nó còn có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin…
Buổi toạ đàm toát lên ý tiêu chí hàng đầu là an toàn cho sức khỏe, bên cạnh là những tiêu chí về cảm quan, ngon miệng, sự phong phú chủng loại, giá thành. Người tiêu dùng nên chọn phụ gia thực phẩm, các hạt nêm từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường, sản phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá xăng dầu hôm nay (22/11): Giá dầu thế giới tăng gần 2%, trong nước giảm
Tỷ giá USD hôm nay (22/11): Đồng USD tăng mạnh trên thị trường tự do
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/11: Gió Đông Bắc cấp 2 -3, đêm và sáng trời rét
Giá vàng hôm nay (22/11): Vàng trong nước và thế giới vẫn tiếp tục "leo thang"
Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn
Cô giáo mầm non với nỗ lực giữ gìn nét đẹp dòng tranh dân gian Hàng Trống
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Tin khác
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00
Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe
Y tế 18/11/2024 14:30