Xiếc Việt vẫn còn lắm gian nan

Mới đây, tại Liên hoan xiếc quốc tế Cuba Circuba 2017 diễn ra từ ngày 25/6 - 2/7 tại thủ đô La Habana (Cuba), đoàn Việt Nam với tiết mục nhào lộn trên không mang tên “Cánh chim Việt” đã xuất sắc đoạt giải Mái bạt vàng, giải thưởng cao nhất của cuộc thi.
xiec viet van con lam gian nan Việt Nam đoạt giải Bạc Liên hoan Xiếc quốc tế Golden Circus
xiec viet van con lam gian nan Chân dung hai nghệ sĩ xiếc Việt Nam phá Kỷ lục Guinness thế giới
xiec viet van con lam gian nan Trường Xiếc Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới

Tài năng “Cánh chim Việt”

Tiết mục nhào lộn trên không “Cánh chim Việt” do hai diễn viên trẻ Ngọc Ánh và Thu Thùy - học viên Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam biểu diễn. Hai nghệ sĩ đã chinh phục khán giả Cuba với kỹ thuật điêu luyện, các động tác đẹp mắt nhưng không kém phần khỏe khoắn được thực hiện gọn gàng, chính xác khi xoay vòng liên tục trên không ở tốc độ cao.

Trong hơn 10 lần bước ra sân khấu trình diễn, tiết mục mang đậm màu sắc Việt Nam, từ hình tượng cây tre đến nhạc nền là bài dân ca “Bèo dạt mây trôi” luôn nhận được những tràng pháo tay cổ vũ và những tiếng trầm trồ của khán giả, và đã được ban giám khảo chấm điểm cao nhất trong số các tiết mục dự thi.

Được biết, liên hoan Circuba là liên hoan xiếc thường niên có quy mô lớn thứ 3 thế giới, năm nay quy tụ 34 tiết mục được tuyển chọn từ 16 quốc gia. Đây được coi là điểm giao lưu tầm cỡ thế giới để giới thiệu những tài năng mới của nghệ thuật trình diễn độc đáo này.

xiec viet van con lam gian nan
Tiết mục nhào lộn trên không “Cánh chim Việt”. Ảnh TTXVN

TS Hoàng Minh Khánh, hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, trưởng đoàn Việt Nam tại Liên hoan Xiếc quốc tế Cuba nhận định, kỹ thuật của các đội đến từ Cuba và Mexico rất tốt nhưng lại giống nhau về cách thể hiện. Trong khi đó, điều mà Việt Nam làm được chính là việc mang được hồn dân tộc vào trong tiết mục bằng những đạo cụ như ống tre, âm nhạc là bài “Bèo dạt mây trôi” cùng trang phục đậm đà bản sắc dân tộc.

“Kết quả này không mấy bất ngờ vì ngay ở vòng ngoài, tiết mục của Việt Nam đã được BGK đánh giá cao. “Cánh chim Việt” được hai nữ sinh của nhà trường tập luyện hơn một năm nay với sự dàn dựng cầu kỳ, kỹ lưỡng của những người có chuyên môn. Điều làm nên chiến thắng gần như tuyệt đối của tiết mục này đó là sự tổng hòa của các yếu tố: kỹ thuật, nghệ thuật, cấu trúc tiết mục, âm nhạc, trang phục…Hồ Thị Thu Thùy và Nguyễn Ngọc Ánh trình diễn uyển chuyển, đẹp mắt và quan trọng hơn, các em đã thể hiện được tiếng nói Việt Nam trong tiết mục của mình. Đây chính là lý do tiết mục giành được số điểm gần như tuyệt đối ở cả phần kỹ thuật và nghệ thuật, bỏ xa tiết mục về nhì của Cuba về điểm số”, TS Hoàng Minh Khánh chia sẻ.

Cũng theo TS Hoàng Minh Khánh, sau liên hoan, một tập đoàn giải trí ở Anh mời trường đem tiết mục này và vài tiết mục đặc sắc sang biểu diễn vào tháng 3 năm sau trong 6 tháng. Một tập đoàn giải trí Mexico theo lời ông Khánh cuối năm nay sang Việt Nam khảo sát, đề nghị gửi học sinh sang học xiếc.

Khó khăn đủ đường

Mặc dù đã có chỗ đứng nhất định trong làng xiếc thế giới nhưng theo TS Khánh việc đào tạo xiếc ở Việt Nam vẫn còn lắm gian nan. Theo báo cáo về kế hoạch tuyển sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, năm nay tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển là 8.321 thí sinh. Mặc dù con số dự tuyển tương đối cao nhưng số lượng thi sính trúng tuyển rất khiêm tốn là 35 thí sinh. Bởi để theo được môn nghệ thuật này, đòi hỏi thí sinh rất gắt gao về tỉ lệ hình thể cũng như sức khỏe.

Theo TS Hoàng Minh Khánh, vòng thứ nhất sơ tuyển diện mạo, hình thể. Vòng 2 chính thức tuyển sinh, hội đồng tuyển sinh sẽ phải kỹ càng hơn từ việc tuyển tỷ lệ cân đối thân cho tới kết hợp với Bệnh viện Thể thao để khám sức khoẻ tìm các em không có dị tật, bệnh lý, đủ tiêu chuẩn làm diễn viên xiếc. Vòng 3 là tuyển sinh năng khiếu sâu hơn. 35 thí sinh được lựa chọn phải đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt của nghề xiếc như tỷ lệ thân, chiều dài của chân, chiều dài của lưng. Tuy vậy, một số em khi vào học không theo được do quá trình đào tạo khắc nghiệt của nghề hoặc do cơ thể phát triển lại không đáp ứng được yêu cầu của một diễn viên xiếc.

Bên cạnh đó, người đứng đầu trường xiếc cũng thừa nhận với đặc thù là ngành nghệ thuật biểu diễn, mặc dù Nhà nước đã miễn giảm 70% học phí đối với học sinh nghệ thuật xiếc, nhưng với đặc thù hầu hết các học sinh trường xiếc chủ yếu là con em ở các vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn vì vậy mỗi tháng phải bỏ ra một khoản tiền từ 1,5 đến 2 triệu đồng cho con theo học xiếc là cả một vấn đề đối với mỗi gia đình. Trường cũng đã trích hỗ trợ tiền ăn tại nhà ăn học sinh, sinh viên của trường theo định mức là 180.000 đồng/tháng cho mỗi học sinh. Thế nhưng năm nào cũng có trường hợp học viên nghỉ vì không đủ điều kiện theo học. Do đó, cũng vì những lý do trên mà số học viên cũng rơi rụng dần trong quá trình đào tạo.

Đặc biệt, nguồn lực giáo viên chuyên ngành xiếc hiện nay quá mỏng khó có thể đáp ứng những tiêu chí, đòi hỏi cao hơn trong công tác tuyển sinh. Trong khi đặc thù của ngành này đào tạo theo hình thức dạy một thầy kèm một trò. Tuy nhiên, từ năm 2017, trường không còn thuộc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa mà do Tổng cục Dạy nghề Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đảm nhận. Trong khi đó, khối các trường dạy nghề thuộc Tổng cục Dạy nghề đa phần đào tạo theo lớp đông, đại trà. Vì vậy, thầy và trò trường xiếc rất mong nhà nước cũng như Tổng cục Dạy nghề sẽ quan tâm hơn đến đặc thù của nhà trường để làm sao có được một cơ chế và phương pháp đào tạo hợp lý để có thể thu hút và đào tạo được nhiều tài năng trẻ phát triển cho ngành xiếc.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Ngày 23/12, nhằm ghi nhận, tôn vinh những dấu ấn nổi bật của năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025.
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Như thường lệ, vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dự án Âm nhạc cuối tuần tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả. Tròn 1 tháng diễn ra tại địa điểm quen thuộc, nơi đây đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật, không gian mời gọi bước chân khán giả vào mỗi cuối tuần.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

“Mệnh lệnh từ trái tim" là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 Chủ nhật 21/12/2025 trên kênh VTV1.
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Tối 20/12, tại Quảng trường Minh Tâm, phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ đón nhận bằng công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng

Chiều 20/12, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025 đã diễn ra sự kiện "Kể chuyện di sản: Trải nghiệm sáng tạo cùng chả cá Lã Vọng". Tại đây, khán giả và người yêu ẩm thực được nghe nghệ nhân chả cá Lã Vọng giới thiệu về chả cá, quy trình làm món ăn nổi tiếng này.
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam

“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam

Ngày 20/12, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giới thiệu bộ sách “Một tình bạn” và đọc sách “Chúng mình là bạn”. Sự kiện gồm hoạt động trưng bày xuyên suốt cùng các buổi đọc với sự tham gia của các tác giả, giúp cho các tác phẩm đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.
Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô

Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô

Sáng 20/12, tại sân khấu chính, công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - Phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội" trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025. Sự kiện quy tụ các chuyên gia văn hóa, nghệ nhân, đầu bếp và đại diện ngoại giao quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động