M
20:44 | 16/04/2018

Xét xử nguyên cán bộ công an tội gián điệp, dọa bán tài liệu mật

Ngày 16/4, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hoàng Dương, sinh năm 1985, nguyên chiến sỹ công an của một Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an (nay đã bị kỷ luật tước quân tịch) 7 năm tù về tội gián điệp, 1 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Dương phải chấp hành là 8 năm tù.

xet xu nguyen can bo cong an toi gian diep doa ban tai lieu mat Nguy cơ website .gov.vn bị tấn công từ “cửa hậu”
xet xu nguyen can bo cong an toi gian diep doa ban tai lieu mat Nhiều điện thoại tại VN bị cài phần mềm gián điệp

Theo cáo trạng, ngày 18/9/2016, Dương tuy đang nghỉ phép nhưng đã vào cơ quan dùng đĩa CD để sao chép tài liệu nghiệp vụ thuộc danh mục bí mật. Sau đó, Dương xuất cảnh trái phép qua Campuchia đánh bạc thua hết tiền.

Từ ngày 22 đến 29/7/2016, Dương đã nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần em gái nhằm chiếm đoạt 100 triệu đồng nhưng bất thành. Dương cũng nhắn tin cho đội trưởng của đơn vị đòi 10 triệu đồng và đã chiếm đoạt được 5 triệu đồng.

Vào các ngày 22, 29 và 30/9/2016, Dương đã dùng email, điện thoại di động liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và Đài châu Á tự do để cung cấp tài liệu mật đã sao chép nhằm lấy tiền đánh bạc. Ngày 4/10/2016, Dương bị bắt và hậu quả vụ án kịp thời được ngăn chặn. Dương khai nhận mục đích của việc này là để đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản của người khác và bán cho nước ngoài để có tiền đánh bạc.

Tại phiên tòa, bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải và thừa nhận hành vi. Xét hành vi, nhân thân cùng hậu quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù - mức án thấp hơn đề nghị của Viện Kiểm sát là từ 13 đến 14 năm tù về hai tội./.

Theo Nguyễn Chung/TTXVN

Nguồn :