M
22:34 | 05/02/2020

Xem xét xử lý hình sự người tung tin sai về dịch Corona

(LĐTĐ) Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện, có trách nhiệm xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona.  

xem xet xu ly hinh su nguoi tung tin sai ve dich corona Đăng tin sai sự thật về virus corona, 2 phụ nữ ở Đà Nẵng bị triệu tập
xem xet xu ly hinh su nguoi tung tin sai ve dich corona Bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về virus Corona
xem xet xu ly hinh su nguoi tung tin sai ve dich corona Xử lý nghiêm khắc việc đưa tin sai sự thật gây hậu quả xấu
xem xet xu ly hinh su nguoi tung tin sai ve dich corona Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, qua nắm bắt thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông và Công an các tỉnh cho thấy, đến nay việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch là rất quyết liệt. Cụ thể, tại TP. Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập một cá nhân để xử phạt.

xem xet xu ly hinh su nguoi tung tin sai ve dich corona
Cơ quan an ninh làm việc với một cá nhân đưa thông tin sai về dịch Corona. (Ảnh: P.H)

Tại TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành xử lý 17 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh Corona. Thanh Hoá cũng xử lý 3 đối tượng, Đà Nẵng xử lý 2 đối tượng. Quảng Ninh xử lý một trường hợp với mức phạt 7,5 triệu đồng. Cần Thơ cũng xử lý một cá nhân. Thái Nguyên đang xử lý 2 đối tượng.

"Theo thông tin tôi nắm được thì Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cũng quyết tâm xử lý trường hợp các nghệ sĩ thông tin sai mà dư luận và cơ quan báo chí phát hiện được, làm rõ trách nhiệm về tung và phát tán tin giả", ông Lâm cho hay.

Cũng liên quan đến việc một số cá nhân thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh, xử lý theo quy định.

"Hiện nay, chúng tôi đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết gỡ bỏ, căn cứ theo Khoản 3, Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và quy định trong việc loan tin đồn sai qua mạng. Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ với 41 trường hợp không hợp tác để củng cố tài liệu, xử lý hình sự khi đủ điều kiện", ông Quang nhấn mạnh.

Ngọc Hà

Nguồn :