M
08:56 | 16/06/2017

Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương:

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Ngày 15/6/2017, tại Hải Phòng, Cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) đã tổ chức sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

xay dung quan he lao dong hai hoa 54886 Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định
xay dung quan he lao dong hai hoa 54886 Xây dựng quan hệ lao động hài hoà: Cán bộ công đoàn cần có bản lĩnh

Vì quyền lợi người lao động và đoàn viên công đoàn

Báo cáo đánh giá phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ Cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, bên cạnh những thuận lợi, hoạt động công đoàn 5 thành phố trực thuộc Trung ương trong 6 tháng đầu năm phải đối mặt không ít khó khăn. Đó là, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cháy nổ, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tình trạng vi phạm pháp luật lao động tại các doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, vấn đề thiếu khu vui chơi, nhà ở, công viên cho thiếu nhi; các dự án xây dựng công trình phúc lợi cho CNLĐ đặc biệt là CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất chậm triển khai, tình trạng nợ đọng BHXH-BHYT-BHTN ngày càng gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống CNVCLĐ...

xay dung quan he lao dong hai hoa 54886
Quang cảnh hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Mặc dù vậy, nhưng với sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm cao, với những cách làm sáng tạo, các LĐLĐ trong Cụm đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, trong đó, công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động được quan tâm chú trọng, đạt kết quả nổi bật. Điều này thể hiện rõ nét ở việc, các cấp CĐ 5 Thành phố đã thực hiện tốt công tác chăm lo tết Nguyên đán cho người lao động, tập trung triển khai các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” đồng thời tổ chức hiệu quả các hoạt động cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017.

Có thể kể đến một số kết quả nổi bật của các đơn vị trong Cụm như: LĐLĐ TP Hà Nội trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu đã chỉ đạo các cấp công đoàn thăm hỏi, trợ cấp cho 38.708 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 28 tỷ đồng; tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2017” với sự tham gia của trên 800 CNVCLĐ, tổ chức 716 chuyến xe đưa 28.645 CNLĐ về quê đón tết, về các tỉnh Hà tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đón Tết. Trong Tháng Công nhân năm 2017, LĐLĐ TP Hà Nội cũng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội, tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thành phố; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tư vấn pháp luật miễn phí cho 2000 lao động đồng thời ký thỏa thuận với 04 doanh nghiệp về chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

LĐLĐ TP Hải Phòng trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu cũng đã trao 1.000 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; 500 suất trợ cấp, mỗi suất 1000.000 đồng; hỗ trợ 1000 vé xe, mỗi vé 200.000 đồng và hỗ trợ 20 chuyến xe, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 133 CNVCLĐ bị TNLĐ, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn số tiền 293 triệu đồng.

Với phương châm “Không để một CNVCLĐ nào không có Tết”, trong dịp tết Nguyên đán, LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình “Tấm vé nghĩa tình, Tết Sum vầy với tổng kinh phí là 31,766 tỷ đồng, tổ chức họp mặt 600 gia đình công nhân không có điều kiện về quê đón Tết với 1.880 người tham dự. Trong Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017, LĐLĐ Tp Hồ Chí Minh đã tham mưu Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm động viên, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho 06 công nhân bị TNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức họp mặt và tặng quà cho 330 công nhân bị TNLĐ có tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên.

Với LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, kết quả ấn tượng là LĐLĐ thành phố đã phối hợp tổ chức thành công chương trình Thủ tướng Chính Phủ gặp gỡ 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, CNLĐ. Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ, Thủ tướng Chính Phủ đã trao tặng 20“Mái ấm Công đoàn” trị giá 01 tỷ đồng cho 20 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong dịp này, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội “Tết Lao động” với gần 20 hoạt động lớn nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và chăm lo thiết thực dành cho CNLĐ thành phố.

LĐLĐ thành phố Cần Thơ cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2017 như hỗ trợ xây dựng 11 “Mái ấm công đoàn” (40 triệu đồng/căn); phân bổ học bổng “Tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ” cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở 265,9 triệu đồng để trao cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi; phối hợp với Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố tổ chức “Chương trình kết nối Tấm lòng vàng” lần thứ I năm 2017, khám, phát thuốc chữa bệnh miễn phí và tặng quà nhu yếu phẩm cho 1.000 CNLĐ và thanh niên quận Bình Thủy; tổ chức các gian hàng bán giảm giá cho CNLĐ; tặng 250 phiếu mua hàng cho đoàn viên công đoàn v.v...

Có thể nói, những hiệu quả thiết thực của công tác quan tâm, chăm lo người lao động của tổ chức công đoàn đã giúp nâng cao vai trò, vị thể của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp và toàn xã hội, đồng thời củng cố, khẳng định thêm niềm tin của người lao động vào tổ chức công đoàn.

Bảo vệ tốt hơn quyền của NLĐ

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, với tinh thần thẳng thắn để xây dựng, tại hội nghị, LĐLĐ 5 thành phố cũng thống nhất đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, những khó khăn, thách thức trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn của 5 thành phố trong thời gian qua cũng như trước mắt. Đáng chú ý trong đó là, tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng còn có khó khăn, ngừng hoạt động, giải thể, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, từ đó đã làm ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của người lao động; Việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật còn bị động, thẩm quyền, trình tự, thủ tục có nhiều khó khăn, phức tạp, chưa thống nhất…

Từ những tồn tại, hạn chế và những khó khăn nêu trên, lãnh đạo LĐLĐ 5 thành phố thống nhất đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, LĐLĐ 5 thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”; góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, người lao động với việc sử dụng các lợi ích khác biệt, thiết thực hơn.

Cùng đó, LĐLĐ 5 thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiệu có hiệu quả Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ Khu chế xuất - khu công nghiệp, triển khai việc đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất: Nhà thi đấu đa năng, Nhà sinh hoạt Cộng đồng; Kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.

LĐLĐ 5 thành phố sẽ tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động và tập trung công tác chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018 đoàn viên công đoàn CNVCLĐ.

LĐLĐ 5 thành phố cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh và hỗ trợ CĐCS trong thực hiện quy chế dânchủ, đối thoại theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ, chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ 5 thành phố sẽ tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, thông qua việc công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) và 85 năm Ngày lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh hy sinh (31/7/1932-31/7/2017), trước đó, ngày 14/6, đoàn cán bộ chủ chốt Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Cụm trưởng Cụm thi đua làm trưởng đoàn đã đến dâng hương anh linh lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và hương linh liệt sỹ Hồ Ngọc Lân tại Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng).

Cũng nhân dịp hội nghị, để thực hiện chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội- đơn vị Cụm trưởng; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã trao tặng kinh phí xây dựng 01 Mái ấm công đoàn, trị giá 30 triệu đồng, cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn thuộc LĐLĐ thành phố Hải Phòng.

Phạm Diệp

Nguồn :