M
17:48 | 29/09/2019

Xây dựng nông thôn mới ở Đan Phượng: Mang lại hiệu quả thiết thực

(LĐTĐ) 10 năm qua, trên địa bàn huyện Đan Phượng, chương trình xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sát sao với những bước đi, cách làm sáng tạo, kết quả đạt và vượt mục tiêu đề ra.  

xay dung nong thon moi o dan phuong mang lai hieu qua thiet thuc Phát huy sức mạnh toàn dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
xay dung nong thon moi o dan phuong mang lai hieu qua thiet thuc Hội đồng nhân dân huyện Đan Phượng: Ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri
xay dung nong thon moi o dan phuong mang lai hieu qua thiet thuc Đan Phượng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động

Qua 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân", huyện Đan Phượng đã đạt được nhiều thành tựu đáng mừng.

Trong đó, kinh tế phát triển ổn định và bền vững, cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý, giảm tỷ trọng nông nghiệp và phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Đã xây dựng được nhãn hiệu Bưởi tôm vàng Đan Phượng. Các mô hình và chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và nhân rộng.

xay dung nong thon moi o dan phuong mang lai hieu qua thiet thuc

Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Tất Thắng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đan Phượng trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho 3 xã Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung.

Các điểm công nghiệp, làng nghề được xây dựng và mở rộng thu hút hàng nghìn lao động. Huyện thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm. Tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,53%; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới là 0,66%. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt gần 48 triệu đồng/người/năm, tăng 3,5 lần so với năm 2010.

Kết cấu hạ tầng kinh tế phát triển nhanh, nổi bật là hệ thống đường giao thông nông thôn. Trong 10 năm, huyện đã đầu tư xây dựng trên 41km đường trục xã, gần 88km đường trục thôn, hơn 139km đường ngõ xóm và 102km đường giao thông nội đồng. Các tuyến đường đều được bê tông hóa và trải nhựa.

Chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng lên. Cụ thể, toàn huyện có 44/48 trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, có 4 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,6%. Mô hình bác sỹ gia đình triển khai hiệu quả tại xã Tân Hội và đang được nhân rộng trong toàn huyện. Các thiết chế văn hóa thể thao được đầu tư góp phần nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe người dân.

xay dung nong thon moi o dan phuong mang lai hieu qua thiet thuc
Nhờ trồng bưởi tôm vàng, nhiều hộ dân tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng đã vươn lên làm giàu.

Việc thực hiện Chỉ thị số 22 của Huyện ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử văn hóa. Hoàn thành Kế hoạch đặt tên đường và gắn biển số nhà trên địa bàn toàn huyện. Nhiều tuyến đường trồng hoa, cây xanh, vẽ tranh bích họa kết hợp hệ thống chiếu sáng, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Hệ thống chính trị từ huyện đến xã không ngừng được củng cố và phát huy. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng hoàn thiện về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Người dân cảm nhận rõ nét sự thay đổi từ bộ mặt nông thôn đến cuộc sống hàng ngày của từng hộ gia đình với mức thu nhập cao hơn, chất lượng hưởng thụ các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường ngày càng tốt hơn.

Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới được người dân đồng tình hưởng ứng, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được Trung ương và Thành phố khen thưởng.

Đến tháng 5/2019, 3 xã: Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung là những xã đầu tiên của thành phố Hà Nội được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Các xã khác đạt và cơ bản đạt từ 15 tiêu chí trở lên.

H. Phong

Nguồn :