Xây dựng nông thôn mới gắn với nghề trồng hoa

Cùng với các xã của huyện Mê Linh, chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Mê Linh đạt được những kết quả đáng ghi nhận, làm nên bức tranh nông thôn với những gam màu tươi sáng. Đóng góp không nhỏ vào thành tích chung ấy, phải kể đến sự phát triển của nghề trồng hoa trên vùng đất trũng thuộc xã Mê Linh.
xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa Chuẩn bị tổ chức hội thi báo cáo viên giới thiệu mô hình "Dân vận khéo"
xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa Xây dựng cơ quan nghiên cứu chiến lược xứng tầm
xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa Xây dựng huyện Thanh Trì gắn với gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống

“Bén duyên” với các loại hoa

Dọc trên Quốc lộ 23B, đoạn thuộc địa phận xã Mê Linh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), hai bên đường đi chỉ thấy bạt ngàn ruộng hoa hồng, những luống hoa thẳng tắp, với hàng ngàn nụ hoa mơn mởn đang rung rinh trong gió. Những đóa hoa được chăm sóc tỉ mẩn, kĩ lưỡng, được bao cẩn thận để cánh hoa dài và đẹp hơn. Những vườn hoa rộng mênh mông, đủ sắc màu, đủ loài hoa, trải dài đến tít tắp, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi thắm.

xay dung nong thon moi gan voi nghe trong hoa
Vườn hoa hồng Tài Lý ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. (Ảnh: NC)

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, ông Nguyễn Văn Bẩy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh chia sẻ: Trước đây xã Mê Linh không có nghề phụ, trồng rau màu là nguồn thu nhập chính của các hộ nông dân. Tuy nhiên, trồng rau vất vả và cho thu nhập thất thường bởi phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thị trường không ổn định...

Hơn nữa, do xã nằm trong vùng quy hoạch nên đất nông nghiệp không được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Phần lớn giao thông nội đồng vẫn là đường đất, đi lại khó khăn; hệ thống tiêu thoát nước chỉ là mương đất nhỏ hẹp, mỗi khi mưa lớn, 50-60% diện tích bị ngập úng vài ngày khiến rau màu thất thu... Những bất cập đó đã ảnh hưởng không tốt đến thu nhập và đời sống của người nông dân.

Trước tình trạng đó, cùng với xu thế chung, nhiều thôn trong xã tích cực tìm hướng đi mới. Qua nhiều kênh tham khảo, khoảng năm 1992, 1993, người dân thôn Hạ Lôi đã mạnh dạn đưa cây hoa hồng, hoa tầm xuân về trồng, bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Người đầu tiên đưa giống cây trồng mới về địa phương là ông Nguyễn Văn Lợi, ở xóm Chợ. Ông Lợi tâm sự: “Năm đầu tiên, gia đình tôi trồng thử nghiệm trên 2 sào, cho thu nhập 30 triệu đồng/sào, cao hơn rau màu rất nhiều. Thành quả này khẳng định hướng đi đúng, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích thành 8 sào; đồng thời, tôi còn hướng dẫn 5 hộ dân trong thôn cùng trồng hoa và thu nhập từ 12 sào hoa của các hộ đó cũng đạt từ 25 triệu đồng đến 30 triệu đồng/sào/năm”.

Từ hiệu quả trông thấy, các thôn khác cũng chuyển dần sang trồng hoa. Đơn cử như thôn Liễu Trì, mặc dù đất nông nghiệp của thôn bị thu hẹp do phục vụ các dự án nhưng nhiều hộ vẫn quyết tâm thuê đất nông nghiệp của các xã lân cận (Thanh Lâm, Đại Thịnh, Văn Lôi…) để trồng hoa. Trưởng thôn Liễu Trì Nguyễn Hồng Thơ tự hào nói: “Cả thôn có 570 gia đình thì có 50 hộ kinh doanh hoa; thậm chí, nhiều gia đình còn đầu tư xây dựng nhà lạnh để bảo quản hoa. Ngoài ra, 50 hộ dân của Liễu Trì còn đến các tỉnh miền núi (như Sơn La...) để thuê đất chuyên canh hoa với diện tích lớn (từ vài nghìn mét vuông đến hàng héc ta)”.

Mang lại giá trị kinh tế cao

Với mức cho thu nhập cao gấp 5-7 lần so với trồng rau màu, diện tích trồng hoa tại xã Mê Linh ngày càng tăng, đến nay đã có 210ha hoa hồng; 7,5ha hoa ly; 5ha hoa loa kèn… tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình trồng hoa hồng thế tại thôn Hạ Lôi, Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, UBND xã luôn khuyến khích người dân tự chuyển đổi việc trồng lúa, các giống cây không hiệu quả sang những mô hình nông nghiệp hiệu quả hơn như trồng hoa, trồng phật thủ, trồng đào, trồng quất… “5 năm trở lại đây, số hộ chuyển đổi mô hình trồng hoa ngày một đông, đưa cơ cấu số hộ trồng hoa lên 90% cơ cấu nông nghiệp”, ông Tạ Quang Thái thông tin.

Nhằm nâng cao giá trị cho một số loài hoa, nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ đã cập nhật kiến thức về trồng, chăm sóc hoa hồng thế, hồng bon sai, phong lan… trên tổng diện tích 14,5ha. Với loại hình mới này, người trồng hoa có thể thu lãi 90-100 triệu đồng/sào/năm (sau khi trừ mọi chi phí).

Điển hình là gia đình anh Tạ Đức Tài, chủ nhà vườn Tài Lý đã đầu tư canh tác hơn 6000m2 để trồng hồng ngoại. Anh Tài chia sẻ: “Các giống hồng ngoại được nhập về từ nhiều nước, sau đó được nhân giống, ghép cành rồi đổ buôn cho các nhà vườn. Cứ 5 tháng thu hoạch một lứa cây, mỗi năm, vườn hồng đem lại cho gia đình thu nhập 300-400 triệu đồng/ năm, so với lợi nhuận hoa cắt cành tăng 50%-60%”.

Nói về chuyển đổi mô hình trồng hoa tại địa phương, ông Tạ Quang Thái cho biết, để hỗ trợ các hộ trồng hoa, xã đã mời nhiều chuyên gia về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ trồng hoa. Nhờ vậy đã nâng cao hiệu quả canh tác của các hộ trồng hoa, từ đó tăng thu nhập bình quân đầu người. Nếu như trước đây chỉ đạt 15-20 triệu đồng/ người/ năm thì hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã tăng lên 39 triệu/ người/ năm.

Nghề trồng hoa phát triển còn kéo theo một số dịch vụ, ngành nghề nở rộ ở xã Mê Linh, như nghề làm mũ giấy để chụp lên bông hoa tránh sâu bọ, bảo vệ hoa. Nghề này nhẹ nhàng, dễ làm, phù hợp nhiều đối tượng lao động với thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng. Hay việc phát triển của các đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp phục vụ trồng hoa, cây cảnh...

Dù mới phát triển, nhưng nghề trồng hoa đã giúp nhiều hộ nông dân của xã Mê Linh giàu lên, từ đó có điều kiện cùng nhau đóng góp công sức, vật chất để bê tông hóa đường làng, ngõ xóm; cải tạo, xây mới hệ thống thoát nước thải; mua sắm trang thiết bị cho các nhà văn hóa thôn; tu sửa nhiều công trình phúc lợi, công cộng… Đây cũng là nền tảng vững chắc cho xã Mê Linh phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục xây dựng NTM nâng cao nhằm phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo không chỉ là yêu cầu về mặt kỹ thuật hay thời gian, mà trước hết là bài toán về sự đồng thuận xã hội. Thực tiễn cho thấy, khi người dân hiểu rõ chủ trương, yên tâm về quyền lợi và nhìn thấy lợi ích lâu dài, công tác giải phóng mặt bằng sẽ được tháo gỡ căn cơ, tạo nền tảng vững chắc để công trình triển khai đúng kế hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại cho Thủ đô.
Đống Đa: Đổi mới tư duy quản trị, khơi thông nguồn lực bứt phá năm 2026

Đống Đa: Đổi mới tư duy quản trị, khơi thông nguồn lực bứt phá năm 2026

Năm 2025 khép lại với những kết quả toàn diện, tạo tiền đề vững chắc để phường Đống Đa bước vào năm 2026, năm có ý nghĩa đặc biệt với nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ, địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm ngay từ những ngày đầu năm mới.
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Xem thêm
Phiên bản di động