M
09:13 | 03/08/2017

Quận Nam Từ Liêm:

Xây dựng chính quyền thân thiện và trách nhiệm

Thực hiện năm kỷ cương hành chính 2017, quận Nam Từ Liêm tiếp tục thực hiện và triển khai sâu rộng quyết liệt các nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính (CCHC) hướng tới xây dựng mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” nhằm phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

xay dung chinh quyen than thien va trach nhiem Quận Nam Từ Liêm: Cấp giấy khai sinh, khai tử trong vòng 2 giờ
xay dung chinh quyen than thien va trach nhiem Thi đua để tạo động lực phát triển

Tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy tổ chức vào chiều ngày 1/8, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, thực hiện kế hoạch CCHC năm 2017, UBND quận tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm, đặc biệt gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ được quận giao.

xay dung chinh quyen than thien va trach nhiem
Cán bộ bộ phận một cửa phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục hành chính. (Ảnh: Nguyễn Công)

Cụ thể, trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính (TTHC), quận đã ban hành quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 của tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết.. Tính đến ngày 31/5/2017, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp quận là 274 TTHC, cấp phường là 164 TTHC, được niêm yết công khai ở bộ phận một cửa. Tính từ 1/1 đến 30/6/2017, toàn quận đã tiếp nhận hơn 203 nghìn hồ sơ hành chính, đã giải quyết được hơn 198,9 nghìn hồ sơ, đạt tỷ lệ 97,96%; hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn hơn 198,8 nghìn hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,99%.

Bên cạnh đó quận cũng rà soát, nghiên cứu và tiếp tục thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết và số lần đi lại đối với thủ tục hành chính trên địa bàn mà nhân dân có nhu cầu giải quyết nhiều. Ông Trần Thanh Long cho biết thêm, để nâng cao chất lượng phục vụ và làm cho nhân dân ngày càng hài lòng hơn nữa khi đến với chính quyền, năm 2016, quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên trong số 30 quận, huyện, thị xã tại thành phố Hà Nội triển khai thực hiện chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm.

Với những nỗ lực thực hiện CCHC, ngày 28/7, UBND thành phố Hà Nội đã công bố chỉ số CCHC của quận Nam Từ Liêm đứng thứ 3/30 quận, huyện, thị xã toàn thành phố, với 93,3 điểm, kém quận Long Biên đứng thứ nhất 0,17 điểm.

Vì vậy, thời gian qua quận và UBND Quận đã xây dựng và thực hiện phương châm hành động “5 biết; 5 rõ; 3 không và 10 nguyên tắc giao tiếp với công dân”. Chấn chỉnh lề lối, phong cách làm việc theo hướng trọng dân, gần dân, học dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân. Đồng thời tổ chức đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp thường kỳ hoặc đột xuất nhằm cảm ơn sự góp ý, xây dựng, sự hợp tác của nhân dân. Kỷ cương hành chính trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng được quán triệt, chỉ đạo quyết liệt, triển khai tới từng cán bộ, công chức, viên chức.

Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, tạo chuyển biến khá rõ nét và tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở các cơ quan, đơn vị. Với những kết quả đạt được, theo ông Trần Thanh Long, từ nay đến cuối năm quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch CCHC năm 2017 gắn với thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” bảo đảm chất lượng, tiến độ thời gian.

Hoàn thiện việc xây dựng quy trình nội bộ, phối hợp, liên thông giữa các ngành trong giải quyết công việc và TTHC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực cải cách theo hướng hiện đại hóa trong quản lý, điều hành và phục vụ của các cơ quan nhà nước. Đồng thời tăng cường và đổi mới hình thức thanh, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch CCHC của quận; phát hiện gương điển hình, mô hình hay, hiệu quả trong công tác CCHC và thực hiện Năm kỷ cương hành chính.

Hoàng Phúc

Nguồn :