M
13:43 | 04/07/2018

Tuyên truyền pháp luật cho người lao động tại các KCN - CX

Vừa thiết thực vừa hiệu quả

Bên cạnh thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động (CNLĐ), tổ chức Công đoàn Thủ đô còn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ là nhiệm vụ  thực hiện thường xuyên, liên tục để giúp CNLĐ hiểu biết hơn về chế độ chính sách liên quan đến người lao động, từ đó sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

vua thiet thuc vua hieu qua Muôn vàn kiểu chống nóng
vua thiet thuc vua hieu qua Hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng thực chất và hiệu quả

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 9 KCN - CX và khu công nghệ cao, thu hút hàng trăm nghìn CNLĐ từ các tỉnh thành về làm việc và sinh sống. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ, tổ chức Công đoàn Thủ đô còn luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chủ trương, đường lối của Đảng, chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng, được thực hiện thường xuyên nhằm giúp CNLĐ nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm công dân, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

vua thiet thuc vua hieu qua
Một buổi giao lưu tọa đàm về chính sách pháp luật cho CNLĐ do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội luôn xác định công tác tuyên truyền giáo dục trong CNLĐ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Nhiệm vụ này đã và đang được triển khai thường xuyên qua việc tổ chức các lớp tuyên truyền cho cán bộ công đoàn và CNLĐ dưới nhiều hình thức.

Cụ thể: Tuyên truyền tập trung tại trường; tại các khu công nghiệp và ngay tại các công ty nằm trong các KCN – CX. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật an toàn vệ sinh lao động… Cùng với đó là các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động để người lao động hiểu biết, từ đó chấp hành và thực hiện tốt hơn.

Đặc biệt, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu tọa đàm trực tuyến để trực tiếp giải đáp những thắc mắc của CNLĐ về mọi vấn đề liên quan đến pháp luật, quyền và lợi ích của CNLĐ.

Mỗi buổi giao lưu tọa đàm đều thu hút rất đông CNLĐ tham gia, nội dung câu hỏi cũng rất đa dạng, gắn với quyền và lợi ích thiết thực của CNLĐ, đặc biệt, tất cả các câu hỏi đưa ra đều được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng, dễ hiểu, đem lại những thông tin hữu ích và sự hài lòng cho CNLĐ.

Bên cạnh đó, nhân dịp Tháng Công nhân, Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam… Công đoàn các KCN – CX cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho CNLĐ nhằm kịp thời giải đáp những thắc mắc của CNLĐ, đồng thời cũng chú trọng vận động người sử dụng lao động đưa nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CNLĐ vào thỏa ước lao động tập thể…

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ cũng đã và đang được thực hiện hiệu quả tại các công đoàn cơ sở và công ty trong các KCN – CX Hà Nội.Theo bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam (KCN Thăng Long), công đoàn và công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho CNLĐ về các chính sách pháp luật của Nhà nước, quyền và lợi ích của CNLĐ, tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, tuyên truyền về an toàn giao thông…

Tất cả các hoạt động tuyên truyền đều được thực hiện nghiêm túc thông qua các cuộc họp công đoàn, qua Email, thông báo và qua các cấp quản lý, phụ trách bộ phận tới CNLĐ. Chính vì thế, tình hình lao động sản xuất trong công ty luôn ổn định, CNLĐ luôn hòa thuận, giúp đỡ nhau và đặc biệt, tại công ty không có trường hợp CNLĐ nào vi phạm pháp luật hay mắc phải các tệ nạn xã hội như ma túy, HIV/AIDS.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (KCN Nội Bài) cũng cho biết, song song với việc tổ chức các hoạt động để tuyên truyền, phổ biển, giáo dục cho CNLĐ về các vấn đề như tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, nuôi con bằng sữa mẹ, an toàn giao thông… công đoàn và công ty cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, công đoàn và những pháp luật có liên quan đến người lao động cho CNLĐ của công ty. Thông qua đó, không chỉ góp phần nâng cao hiểu biết cho CNLĐ mà còn giúp họ nắm rõ được trách nhiệm, quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó chấp hành và thực hiện hiệu quả.

Là những người trực tiếp được tuyên truyền, tư vấn về pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân, nhiều CNLĐ đánh giá việc công ty và các cấp công đoàn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, luật an toàn vệ sinh lao động… là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với CNLĐ.

Chị Chu Thị Kim Phúc đang làm việc tại Công ty Yamaha (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Trong suốt quá trình làm việc tại công ty, CNLĐ chúng tôi thường xuyên được các cấp công đoàn và công ty quan tâm, chăm lo đời sống và tuyên truyền về pháp luật cũng như các kiến thức về sức khỏe, giao thông, an toàn lao động…

Mới đây, trong Tháng công nhân, CNLĐ trong công ty tôi đã được thăm khám sức khỏe và tư vấn pháp luật miễn phí. Nhờ đó, chúng tôi biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, đặc biệt là những thắc mắc bấy lâu của tôi liên quan đến việc sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ bảo hiểm như bình thường không đã được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp thỏa đáng.”

Chia sẻ với chúng tôi tại buổi giao lưu tọa đàm trực tuyến về những điểm mới của Bộ Luật Hình sự liên quan đến người lao động do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức vừa qua, một số công nhân đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần tham gia các buổi giao lưu trực tuyến để cung cấp kiến thức liên quan đến pháp luật cho CNLĐ do báo và các cấp công đoàn tổ chức.

Tham gia chương trình, chúng tôi được trực tiếp đặt ra những câu hỏi liên quan đến quyền lợi của mình như chế độ lương thưởng, bảo hiểm, những hành vi vi phạm pháp luật và hình thức xử lý… tất cả đều được các chuyên gia giải đáp rất cặn kẽ và dễ hiểu. Đồng thời, thông qua các chương trình tuyên truyền đó, CNLĐ chúng tôi cũng được cập nhật những thông tin mới nhất về chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyền và lợi ích của CNLĐ.

Chúng tôi mong rằng, sẽ được tham gia nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền về chính sách pháp luật, quyền và lợi ích của CNLĐ do công ty và các cấp công đoàn tổ chức để từ đó tự làm giàu vốn kiến thức cho bản thân và tuyên truyền cho bạn bè, người thân để cùng nhau thực hiện tốt trách nhiệm của một người công dân và của một CNLĐ trong công ty.”

Mai Quý

Nguồn :