M
16:14 | 03/07/2018

Hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng thực chất và hiệu quả

Đó là khẳng định của Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ươngvề phong trào CNVCLĐ và hoạt động của tổ chức Công đoàn tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 12 (khóa XI) khai mạc sáng nay (3/7) tại Hà Nội.

khai mac hoi nghi lan thu 12 ban chap hanh tong ldld viet nam Hiệu quả triển khai thu kinh phí công đoàn qua một tài khoản
khai mac hoi nghi lan thu 12 ban chap hanh tong ldld viet nam Trên 4.200 lượt CNVCLĐ được tặng thưởng Bằng Lao động sáng tạo
khai mac hoi nghi lan thu 12 ban chap hanh tong ldld viet nam Lòng yêu nước chỉ hiệu quả khi thể hiện đúng cách, đúng pháp luật

Trong 2 ngày 3-4/7, tại Trung tâm Hội nghị Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động lần thứ 12 (Khóa XI).

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các đại biểu dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, tập trung cho ý kiến đối với các đề xuất bổ sung, chỉnh sửa và toàn văn Dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐ khóa XI trình Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII, phân tích làm rõ những vấn đề nổi lên cần giải quyết trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ.

khai mac hoi nghi lan thu 12 ban chap hanh tong ldld viet nam
Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 12 (khóa XI)

Trong đó chú ý đến những bài học kinh nghiệm qua 5 năm hoạt động của CĐ Việt Nam như dự thảo Báo cáo đề cập; phân tích sâu về mục tiêu tổng quát, nhiệm vụ tổng quát, phương hướng, nhiệm vụ trong từng lĩnh vực đã phù hợp với tình hình phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ; các chỉ tiêu phấn đấu đưa ra có khả thi và phù hợp với dự báo tình hình phát triển của kinh tế - xã hội đất nước và hoạt động CĐ hay không….

Trong phiên làm việc sáng 3/7, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2018, tiếp tục thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", các cấp CĐ đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo hiệu quả lợi ích thiết thực của người lao động, trong đó chú trọng những lợi ích dành cho người lao động là đoàn viên CĐ, từng bước tạo sự khác biệt so với người lao động chưa là đoàn viên CĐ.

Theo đó, các cấp CĐ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chương trình dưới nhiều hình thức đa dạng; chủ động đàm phán, ký kết 337 thỏa thuận mới với các đối tác; đã triển khai đến đoàn viên và người lao động của 70.070 CĐ cơ sở; đã có 1.260.053 đoàn viên, người lao động đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với giá trị đoàn viên được hưởng lợi tham gia chương trình là 449,1 tỷ đồng.

khai mac hoi nghi lan thu 12 ban chap hanh tong ldld viet nam
Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy 125 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể tại 31 địa phương, giảm 78 cuộc so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh việc xuất hiện tình trạng ngừng việc tập thể biểu thị sự không đồng tình khi doanh nghiệp chuẩn bị thay đổi cơ bản thang bảng lương, trong tháng 6/2018, khi Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Đơn vị Hành chính - kinh tế đặc biệt, do bị lôi kéo, từ ngày 9/6 đến ngày 21/6, có hơn 692.000 lượt công nhân, lao động của 329 lượt doanh nghiệp (trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 285 lượt, doanh nghiệp tư nhân là 44 lượt) tại 8 địa phương đã tập trung đông người, ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự và an toàn xã hội...

Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam tại hội nghị cũng cho thấy, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương VI, khóa X của Đảng, giai cấp công nhân có sự phát triển nhanh về số lượng, cơ cấu lao động có sự chuyển dịch phù hợp với xu thế phát triển đất nước, theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

khai mac hoi nghi lan thu 12 ban chap hanh tong ldld viet nam
Bà Trương Thị Mai tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và Hạng Ba tới các cá nhân là lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam

Đến nay, cả nước có 325 khu công nghiệp, với trên 3 triệu công nhân lao động. Tình hình việc làm tương đối ổn định, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp so với 10 năm trước đây; hàng triệu lao động được giải quyết và tạo việc làm; mức lương tối thiểu vùng đến năm 2017 tăng 86,5%, gần gấp 2 lần so với 2008; tỷ lệ công nhân lao động có nhà ở do doanh nghiệp và khu công nghiệp xây dựng tăng 10,3% …

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận những nỗ lực của các cấp CĐ trong 6 tháng đầu năm thể hiện qua những chủ đề và hoạt động của CĐ mang lại dấu ấn tương đối mạnh mẽ về tổ chức như: Tết sum vầy, Tháng Công nhân, phúc lợi đoàn viên, CNLĐ đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề năng suất lao động...

“Thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực, hoạt động của tổ chức CĐ ngày càng đi vào thực chất, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. CĐ đã chủ động tham gia và đóng góp mạnh mẽ vào ổn định quan hệ lao động hài hòa, chủ động nắm bắt, đánh giá đúng tình hình, tham mưu trúng cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền trong việc sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để ổn định tình hình an ninh chính trị”, bà Trương Thị Mai ghi nhận.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn các cấp CĐ cần cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, tiến tới Đại hội CĐ toàn quốc lần thứ XII sắp tới, bà Mai đề nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam nên lấy ý kiến rộng rãi trong các cấp CĐ, đặc biệt là CĐ cơ sở và người lao động Báo cáo chính trị của Đại hội. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tốt về công tác nhân sự, phải làm sao lựa chọn được cán bộ mà đoàn viên, người lao động tin yêu, quý trọng, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho người lao động.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba tới các đồng chí là lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam vì đã có thành thích xuất sắc trong công tác CĐ giai đoạn 2012-2016, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tới 3 cá nhân có thành tích trong công tác hoạt động CĐ, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

Nguồn :