M
08:53 | 11/05/2019

Vũ Chí Quân, người công nhân xuất sắc với “bàn tay trái”

(LĐTĐ) Đó là nhận xét của nhiều bạn bè, đồng nghiệp khi nói về Trưởng ca của xưởng in offset thuộc Công ty cổ phần In và bao bì Goldsun - anh Vũ Chí Quân2. Anh được lựa chọn là một trong 90 tấm gương công nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2019 được LĐLĐ TP Hà Nội vinh danh vào ngày 16/5 tới đây.  

vu chi quan nguoi cong nhan xuat sac voi ban tay trai Công nhân lao động hào hứng với Phiên chợ công nhân
vu chi quan nguoi cong nhan xuat sac voi ban tay trai Yêu nghề, nghề không phụ
vu chi quan nguoi cong nhan xuat sac voi ban tay trai Nữ công nhân giỏi cả “hai vai” ở K.I.P Việt Nam

Để có được sự tin tưởng đó, trong cả quá trình làm việc từ năm 2005 đến nay, Chí Quân đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, anh còn tự tìm tòi, học hỏi các kĩ thuật mới đang được áp dụng trên thị trường hiện nay.

Chí Quân cho biết, ngay từ khi được tuyển dụng, anh đã được ban lãnh đạo công ty quan tâm, đồng nghiệp giúp đỡ rất nhiều, tất cả đều làm việc với mục tiêu đem những sản phẩm tốt nhất tới người tiêu dùng.

Công ty cổ phần In và bao bì Goldsun là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực in ấn và bao bì, chuyên cung cấp giải pháp toàn diện về in ấn và bao bì với chất lượng và chi phí hợp lý nhất, dịch vụ chuyên nghiệp, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trên tinh thần đó, anh tự đặt mục tiêu cho bản thân mình phải cố gắng tìm ra giải pháp để góp phần xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

vu chi quan nguoi cong nhan xuat sac voi ban tay trai
Anh Vũ Chí Quân trong xưởng in offset, nơi anh đã gắn bó hơn 10 năm nay.

Ngay trong những ngày đầu năm 2019, Chí Quân đã đề xuất với công ty sử dụng dung dịch làm ẩm không cồn cho máy in, giúp tiết kiệm chi phí, bớt ảnh hưởng đến môi trường.

“Trước đây công ty mình sử dụng dung dịch làm ẩm axedin và cồn công nghiệp cho máy in offset. Mình đã nghiên cứu và trao đổi với ban lãnh đạo về việc chuyển sang sử dụng dung dịch làm ẩm ko cồn với nhiều lợi ích hơn như về giá thành, thân thiện với môi trường hơn, không có nguy cơ cháy nổ cao như dùng cồn.

Theo đánh giá, khi triển khai thì trung bình một tháng tiết kiệm được khoảng hơn 80 triệu đồng. Bởi vậy, ý kiến đã được ghi nhận và áp dụng vào sản xuất”, anh Quân cho biết.

Trước đây, Chí Quân học ngành cơ khí, tốt nghiệp Trường Công nghiệp Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương). Khi mới nhận nhiệm vụ, anh làm việc ở xưởng cơ khí công ty được 2 năm thì chuyển sang xưởng in offset.

“Hiện tại tôi đang làm việc bằng tay trái đấy chứ”, Chí Quân nói vui. Bắt đầu từ đây, anh gắn bó lâu dài, xác định đây sẽ là công việc mình dành trọn tâm huyết, dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, học tập.

Với những nỗ lực của mình, năm 2014, anh tham dự cuộc thi “Tay nghề giỏi” do công đoàn công ty tổ chức và đạt giải Nhì; năm 2018, anh tiếp tục tham dự cuộc thi “Vận hành máy” do công đoàn công ty tổ chức, lần này anh đạt giải nhất toàn công ty.

Với Chí Quân, để đạt được những kết quả đó, trước hết phải có lòng yêu nghề, trong sản xuất thường cố gắng làm hết mình, làm tốt nhất có thể.

Cụ thể, với mỗi quá trình làm việc, cần để ý từng chi tiết nhỏ xem có sai sót gì không, công đoạn nào cần thay đổi, cải tiến để tăng năng suất thì sẵn sàng đề xuất với lãnh đạo, chia sẻ với đồng nghiệp, giúp đỡ những đồng nghiệp trẻ mới vào nhận nhiệm vụ.

“Tất cả mọi người cùng cố gắng làm tốt thì không có lý do gì sản phẩm của mình không tốt. Một khi sản phẩm đã tốt, được thị trường đón nhận thì đời sống của mình và những anh em công nhân khác cũng sẽ được cải thiện”, anh tâm niệm.

Hiện tại, anh đang đảm nhiệm chức danh Trưởng ca của xưởng in offset, trực tiếp vận hành máy chịu trách nhiệm về sản phẩm làm ra và sắp xếp, phân bổ công việc cho anh em trong ca sản xuất.

Bởi thế, anh thường xuyên phải tập trung làm việc với cường độ cao, nhắc nhở chính mình và mọi người không được lơ là, dù chỉ một phút. Bên cạnh đó, cần đảm bảo mọi nguyên tắc, quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, tai nạn nghề nghiệp…

Không chỉ giúp công ty nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững uy tín, những đóng góp của anh Quân còn giúp bản thân anh và những đồng nghiệp khác tăng năng suất lao động, từ đó tăng thêm thu nhập.

Riêng với anh Quân, sau mỗi sáng kiến đề suất được áp dụng đem lại hiệu quả, anh đều được đại diện công ty khen thưởng, động viên kịp thời cả về vật chất và tinh thần.

Trong suốt quá trình anh gắn bó với công việc, Công đoàn công ty luôn lắng nghe, tạo điều kiện tốt về các phúc lợi cũng như điều kiện làm việc nên anh cảm thấy rất thoải mái và yên tâm làm việc.

Trong thời gian tới, anh sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đạt thêm nhiều thành tích, nỗ lực trở thành công nhân giỏi không chỉ của Thủ đô mà còn trên toàn quốc.

M.Tiến

Nguồn :