M
00:19 | 25/07/2019

Việc xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch không phải làm miễn phí

(LĐTĐ) Đó là khẳng định của ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội khi trao đổi với báo chí về việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (gọi tắt là JVE).

viec xu ly o nhiem nuoc song to lich khong phai lam mien phi Tư vấn Nhật đã được thông báo về việc xả nước vào sông Tô Lịch
viec xu ly o nhiem nuoc song to lich khong phai lam mien phi Sông Tô Lịch đang “hồi sinh”
viec xu ly o nhiem nuoc song to lich khong phai lam mien phi Mở rộng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Ông Võ Tiến Hùng khẳng định, ngay từ khi dự án được triển khai phía công ty đã phối hợp chặt chẽ với JVE. Theo đó, Công ty đã đảm bảo tối đa về con người, thuyền, mặt bằng…

viec xu ly o nhiem nuoc song to lich khong phai lam mien phi
Ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội trao đổi với báo chí. (Ảnh: NC)

Trước khi triển khai, ông Hùng cho biết cũng đã cảnh báo cho họ những vấn đề có thể xảy ra đó là việc thử nghiệm trên đầu nguồn sông, thời điểm thực hiện vào mùa mưa sẽ xảy ra các tình huống: Khi mưa lớn phải xả nước từ hồ Tây vào.

“Đích thân chuyên gia Nhật khẳng định không ảnh hưởng. Chúng tôi còn nhắc nhở tại sao thử nghiệm ở đầu nguồn, nhưng họ khẳng định yên tâm không vấn đề gì”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trước khi Công ty xả nước đã có thông báo, nhưng bên đó không ý kiến do đó: “Chúng tôi xả từ từ, một cống. Khi dòng chảy chúng tôi mở không vượt qua ngưỡng quây của họ, không tràn vào hệ thống quây. Xả trong 2 ngày, để duy trì mực nước dưới quy định”, ông Hùng cho biết.

Đến ngày 15/7, mưa lớn, thời điểm đó nước mưa tràn vào vùng quây. Vì thế theo ông Hùng, việc cuốn trôi thành quả như lời chuyên gia Nhật nói thời điểm đó không phải do vấn đề xả nước mà mưa lớn.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Họ nói xả trôi mất vi sinh của họ, chúng tôi chỉ làm công tác phối hợp, họ nói như vậy tôi không có căn cứ nào cả. Thí điểm hoàn toàn độc lập, không có hội đồng khoa học nào cả nhưng khi mưa kết luận ngay “trôi hết”.

viec xu ly o nhiem nuoc song to lich khong phai lam mien phi
Khu vực thí điểm của JVE. (Ảnh: Mai Quý)

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội khẳng định, việc xử lý nước sông Tô Lịch của đơn vị JVE không phải là miễn phí. “Người ta thử nghiệm 300m đầu, nếu thàng công, Thành phố phê duyệt phải chuyển tiền cho họ. Chứ không phải họ cho không mà chúng ta lại phá”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/7, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tự Lực cũng thông tin, hồ Tây là hồ giữ vai trò điều hòa, điều tiết mức nước cho hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội. Hằng năm, quy trình quản lý vận hành hồ và mực nước khống chế được thực hiện theo quy định của Sở Xây dựng, có cửa xả nước trực tiếp ra sông Tô Lịch.

Ông Lê Tự Lực cho hay: Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9 giờ 15 phút và 9 giờ 30 phút ngày 9/7/2019, đồng chí Võ Kim Oanh cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE thông báo về việc xả nước, điều tiết mực nước hồ Tây để chống úng ngập.

viec xu ly o nhiem nuoc song to lich khong phai lam mien phi
Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực thông tin tại hội nghị giao ban báo chí. (Ảnh: NC)

Theo đó, để đảm bảo thoát nước, chống úng ngập cho khu vực, ngày 12/7/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện vận hành cửa điều tiết hồ Tây A-B theo đúng quy trình để điều tiết mực nước về đúng mực nước khống chế.

Trên thực tế, đúng như dự báo vào chiều tối ngày 15/7 đã diễn ra trận mưa lớn trên địa bàn Hà Nội lượng mưa đo được một trên các quận như sau: Ba Đình 49mm; Tây Hồ 55mm; Đống Đa 56mm; Hoàng Mai 72mm làm mực nước sông dâng cao (tại cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4.26m) nước đã tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và chảy mạnh.

Theo ông Lực, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7, các đơn vị và JVE đã đánh giá: Trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hằng ngày. Tuy nhiên do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần) nên Công ty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc... trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước của Dự án Thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.

Việc thử nghiệm, trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây. Phía Công ty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước Hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ hơn.

Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội khẳng định, việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay tuân thủ đóng quy định để đảm bảo công tác thoát nước mùa mưa, chống úng ngập, không phải là việc làm đặc biệt.

Nguyễn Công

Nguồn :