M
18:14 | 18/07/2019

Tư vấn Nhật đã được thông báo về việc xả nước vào sông Tô Lịch

(LĐTĐ) Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vừa phản hồi ý kiến của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) về việc xả nước hồ Tây gây ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

tu van nhat da duoc thong bao ve viec xa nuoc vao song to lich Sông Tô Lịch đang “hồi sinh”
tu van nhat da duoc thong bao ve viec xa nuoc vao song to lich Mở rộng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch
tu van nhat da duoc thong bao ve viec xa nuoc vao song to lich Muôn hoa khoe sắc bên tuyến đường đi bộ dài nhất Thủ đô

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trước khi triển khai công tác thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đại diện các sở ngành Thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc tuyến sông Tô Lịch là sông thoát nước của Thành phố có vai trò chính trong công tác tiếp nhận nước mưa và điều tiết mực nước cho Hồ Tây. Thời điểm thử nghiệm nằm trong mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm).

tu van nhat da duoc thong bao ve viec xa nuoc vao song to lich
Nước sông Tô Lịch xanh trong khi nhận hơn 1.000.000 m3 nước từ hồ Tây.

Thực hiện văn bản số 3193/SXD-HT ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất mực nước khống chế các sông, hồ điều hòa trên địa bàn Thành phố năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước khống chế vào mùa mưa của Hồ Tây được quy định từ 5.60 - 5.70m. Tại thời điểm ngày 9/7/2019, mực nước hồ Tây đo được là 5.96m vượt (0,26-0,36m) so với mực nước quy định.

Để đảm bảo thoát nước, chống úng ngập cho khu vực xung quanh hồ Tây, việc đưa mực nước Hồ Tây về mực nước khống chế là cần thiết, trước khi tiến hành hạ mực nước hồ Tây, Công ty đã thông báo cho JVE (là đơn vị thử nghiệm công nghệ nano-Bioreator) và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm. Do vậy từ ngày 9/7 đến 11/7/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiến hành hạ mực nước hồ Tây về mực nước không chế.

Trên thực tế, đúng như dự báo vào chiều tối ngày 15/7 đã diễn ra trận mưa lớn trên địa bàn Hà Nội làm mực nước sông dâng cao và chảy mạnh. Do việc hoàn thành công tác giữ mực nước của hồ Tây, đảm bảo khả năng điều hòa nên mưa ngày 15/7, lưu vực hồ Tây không xảy ra úng ngập.

Tuy nhiên, theo thông tin báo chí, ngày 15-16/7/2019, Đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể là việc lấy mẫu sau 02 tháng vào ngày 16/7/2019 không thực hiện được vì tính chất dòng nước đã thay đổi.

Sau sự việc này, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũn kiến nghị công ty JVE nghiên cứu, có giải pháp khắc phục việc sông Tô Lịch sẽ thường xuyên tiếp nhận khi mưa với dòng chảy mạnh từ nay đến tháng 10/2019 để hạn chế ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

Tuấn Dũng

Nguồn :