M
09:51 | 31/10/2017

Huyện Ba Vì:

Việc làm nhỏ, hiệu quả lớn!

Nếu ai có dịp đi qua các khu ruộng ở xã Vật Lại và Minh Châu (huyện Ba Vì) chắc hẳn rất ngạc nhiên khi bắt gặp những chiếc thùng rác được đặt ngay tại các đầu bờ ruộng. Đây là cách làm thiết thực, sáng tạo, góp phần đem lại sự thànhcông cho mô hình “Sạch đồng ruộng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ba Vì.

tin nhap 20171031093722 Huyện Ba Vì: Tổ chức thành công Đại hội CĐCS xã Thụy An nhiệm kỳ 2017 – 2022
tin nhap 20171031093722 Nhân rộng yêu thương qua "Ngày làm việc tốt"

Lâu nay, rất nhiều hộ dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường có thói quen xả rác, vỏ chai lọ ngay đầu nguồn nước tưới, kênh mương. Điều này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn có thể gây ra tai nạn cho người dân khi làm đồng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

tin nhap 20171031093722
Phụ nữ thôn Vật Phụ (xã Vật Lại) thu gom vỏ chai, lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật làm sạch đồng ruộng

Xuất phát từ thực trạng nói trên đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện Ba Vì đã xây dựng điểm mô hình “Sạch đồng ruộng” tại 2 xã Vật Lại và Minh Châu. Cụ thể, Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức 2 buổi tuyên truyền, đồng thời lồng ghép vào 6 buổi sinh hoạt chi hội để tuyên truyền về tác hại của vỏ chai, lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng cho 1.168 cán bộ, hội viên phụ nữ của thôn Vật Phụ, Vật Lại 2 (xã Vật Lại) và thôn Chu Chàng (xã Minh Châu); Tổ chức cho 503 hội viên phụ nữ ký cam kết đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; Huy động 3 đợt tổng vệ sinh đồng ruộng với 812 lượt hội viên phụ nữ tham gia, thu gom được 45 kg vỏ bao bì, lọ thuốc bảo vệ thực vật và 107 kg rác thải tại 07 xứ đồng các thôn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Phùng Thị Nhiên – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vật Lại – cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện, từ đầu năm 2017, Hội phụ nữ xã bắt đầu triển khai mô hình làm sạch đồng ruộng. Thời gian đầu, do thói quen vứt rác ngay tại ruộng, hơn nữa khoảng cách đến nơi quy định cũng hơi xa nên bà con chưa thật sự hưởng ứng. Nhưng dần dần ý thức mọi người được nâng cao.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình đã lan rộng ra trên địa bàn toàn xã. Định kỳ mỗi tháng một lần, hội viên Hội phụ nữ xã lại ra quân tổng vệ sinh đồng ruộng, thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình, cố gắng xin thêm nhiều thùng rác để đưa về đầu bờ ruộng các thôn, giúp cho việc thu gom rác trở nên thuận tiện”.

Đến nay, tổng số diện tích thực hiện mô hình trên địa bàn huyện đã lên đến 153ha. Hội LHPN huyện cũng phối hợp với Phòng Kinh tế huyện cấp 80 thùng đựng rác trên các cánh đồng làm điểm. Hoạt động này không những nâng cao ý thức trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo thói quen tốt trong canh tác cho cán bộ, hội viên phụ nữ mà còn góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Ngoài mô hình làm sạch đồng ruộng, Hội LHPN huyện Ba Vì còn chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở phối hợp tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp – nở hoa: Duy trì làm vệ sinh tại 305 đoạn đường phụ nữ tự quản (trong đó có 111 đoạn đường xây mới và 7 đoạn đường nở hoa với chiều dài 1.050m); Trồng 2.056 cây xanh với diện tích 1ha phủ trống đồi trọc (xã Tản Lĩnh) và các khu nhà văn hóa của các thôn. Các cơ sở Hội huy động 103.473 lượt hội viên phụ nữ thực hiện duy trì nề nếp tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và thứ Bảy hoặc chủ nhật hàng tuần.

Phát huy tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, đến nay mô hình “Sạch đồng ruộng” của Hội LHPN huyện Ba Vì đã và đang đem lại những hiệu quả thiết thực. Sau gần 1 năm triển khai, trên các đồng ruộng đã không còn cảnh vỏ chai, lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi, kênh mương được khơi thông, môi trường được cải thiện đáng kể. Ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn mình cơ bản được nâng cao.

Phạm Thảo

Nguồn :