M
17:24 | 24/07/2019

Việc cấp sổ đỏ chung cư của Mường Thanh sẽ theo hướng tháo gỡ cho người dân

(LĐTĐ) Tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 23/7, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có thông tin về việc thu hồi hàng loạt sổ đỏ căn hộ ở nhiều tòa chung cư thuộc Khu đô thị Linh Đàm do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

viec cap so do chung cu cua muong thanh se theo huong thao go cho nguoi dan Bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hà Nội
viec cap so do chung cu cua muong thanh se theo huong thao go cho nguoi dan Hà Nội thông qua Nghị quyết về nhân sự
viec cap so do chung cu cua muong thanh se theo huong thao go cho nguoi dan Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận nội thành

Ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà tại các dự án nhà ở thì UBND Thành phố đã phân cấp cho Sở TN&MT thực hiện.

viec cap so do chung cu cua muong thanh se theo huong thao go cho nguoi dan
Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định thông tin tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Trong các dự án có 3 dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6 (Kiến Hưng, Hà Đông), dự án CT5 - A,B Tân Triều (Thanh Trì); Dự án khu nhà ở Xa La (Hà Đông).

"Trong quá trình kiểm tra, rà soát với một số dự án đã được cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở TN&MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng, xây dựng vượt tầng. Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở đã chủ động ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho các hộ dân ở các tầng có sai phạm ở dự án nêu trên", ông Lực nói.

Ông Lực cho hay, sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và làm việc với Bộ TN&MT để xin hướng dẫn. Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN&MT, Sở đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận.

Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy thì UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Trên cơ sở đó, xem xét việc giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở bao gồm cả các trường hợp tại dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà", ông Lực khẳng định.

Trả lời những câu hỏi của báo chí nêu ra, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định cho biết, hiện nay, các cơ quan điều tra, thanh tra đang thực hiện. Sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, thanh tra thì Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND Thành phố thực hiện các kết luận đó.

"Sau đó, Sở TN&MT sẽ tham mưu cho Thành phố tiếp tục việc xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua tại các chung cư, đặc biệt, với các chung cư có sai phạm. Cơ bản sẽ tháo gỡ cho người dân.", Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội nói.

Hoàng Phúc

Nguồn :